Lào Cai: 322 CBQL, GV thi tài tại Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi

GD&TĐ - Thực hiện Kế hoạch 109/KH-SGDĐT của Sở GD&ĐT, Sở GD&ĐT Lào Cai đã tổ chức Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi cấp tỉnh, năm học 2019-2020.

Lào Cai: 322 CBQL, GV thi tài tại Hội thi giáo viên THPT dạy giỏi

Hội thi giáo viên (GV) THPT dạy giỏi cấp tỉnh Lào Cai thu hút 322 CBQL, GV đăng ký dự thi đến từ 35 trường THPT và 4 trung tâm GDTX trong toàn tỉnh Lào Cai. Trong đó có 5 CBQL, 232 GV tham gia thi chính thức.

Theo đánh giá chung: Một số đơn vị đã tạo dựng tốt phong trào, có nhiều GV đăng ký dự thi. Một số trường khó khăn nhưng tỷ lệ GV dự cao. Hội thi được tổ chức với nhiều đổi mới về nội dungm hình thức và theo hướng thiết thực, phù hợp hơn, giảm áp lực cho GV dự thi.

Để GV có tâm thế tốt tham gia Hội thi, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các đơn vị phổ biến, tuyên truyền tới các nhà giáo về mục đích và ý nghĩa của Hội thi, chú ý những điểm mới trong tổ chức Hội thi; chỉ đạo tổ chức tốt hội thi cấp trường tạo dựng phong trào thi đua dạy tốt học tốt trong nhà trường.

Mọi hoạt động của Hội thi đều do BTC điều hành, giám sát, đôn đốc tiến độ, kiểm soát chất lượng công việc; qua đó kịp thời chỉ đạo, rút kinh nghiệm đối với những vấn đề phát sinh trong Hội thi.

Giờ dạy thực hành của nhà giáo tại Hội thi
Giờ dạy thực hành của nhà giáo tại Hội thi

Mỗi nhà giáo dự thi tham gia 2 nội dung: Báo cáo biện pháp nâng cao chất lượng công tác giảng dạy bộ môn và dạy thực hành. Nội dung thi trình bày biện pháp nâng cao chất lượng công tác giảng dạy bộ môn được tổ chức thành 2 phần: Chấm Hồ sơ và chấm phần trình bày.

Các tổ giám khảo thực hiện nghiêm túc sự phân công, điều hành của trưởng BGK cũng như thể lệ Hội thi do BTC đã xây dựng. Bài dự thi của GV trên 2 nội dung thi, đều được ít nhất 3 giám khảo chấm độc lập.

Sau khi kết thúc chấm, phiếu chấm đều được niêm phong chuyển cho thư ký lưu giữ. Việc tổ chức nhập điểm do tổ thư ký thực hiện có giám sát của BTC, đảm bảo chính xác, khách quan.

Phân công giám khảo đảm bảo nguyên tắc không chấm vợ, chồng, cha, mẹ anh, chị, em ruột của nhà giáo dự thi...

Kết quả cuối cùng có 195 GV đạt GV dạy giỏi (61,5%); không đạt: 122 (38,5%). Có 107 đạt giải của Hội thi: 14 giải nhất, 24 giải nhì, 34 giải ba, 35 giải khuyến khích.  Có 10 đơn vị được giải toàn đoàn; 107 nhà giáo, 10 tập thể được được tặng giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT.

Theo ông Đỗ Minh Tâm - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai: Hội thi trở thành đợt sinh hoạt chuyên môn có ý nghĩa quan trọng đối với Ngành, với các đơn vị dự thi và đặc biệt với các GV tham gia Hội thi.

Hội thi góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ GV THPT toàn tỉnh Lào Cai
Hội thi góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ GV THPT toàn tỉnh Lào Cai

Qua các nội dung của Hội thi, GV có cơ hội rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp, nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy tại cơ sở.

GV dự thi có thể chia sẻ với đồng nghiệp có chuyên môn giỏi thuộc địa bàn cả tỉnh; những kinh nghiệm học hỏi được từ Hội thi sẽ thực sự góp phần lan tỏa ý nghĩa, tác dụng của Hội thi nâng cao chất lượng đội ngũ GV THPT trong toàn tỉnh và trong từng đơn vị trường học..., 

Mọi hoạt động của Hội thi đều được tổ chức tiến hành một cách khoa học, đảm bảo khách quan, công bằng. BTC có nhiều giải pháp chỉ đạo, quản lý nhằm phòng ngừa tối đa các hiện tượng tiêu cực xảy ra.

BGK làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, khách quan, công tâm, công bằng; các thành viên trong BGK rút kinh nghiệm giờ dự với tinh thần cởi mở, xây dựng, chia sẻ kinh nghiệm, không gây áp lực đối với GV dự thi.

Hội thi đã tạo động lực thúc đẩy GV cố gắng để đạt được danh hiệu GV dạy giỏi, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt, học tốt trong các nhà trường...

Ông Đỗ Minh Tâm - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai cho biết, sau hội thi Sở GD&ĐT Lào Cai sẽ chỉ đạo các đơn vị tôn vinh và phát huy vai trò nòng cốt chuyên môn của những nhà giáo đã tích cực tham gia Hội thi, phát triển mạnh mẽ phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” trong trường học.

Làm tốt công tác bồi dưỡng GV đồng thời tích cực triển khai có hiệu quả các hoạt động chuyên môn để thực hiện tốt đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực của CTGDPT 2018.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nam Định FC thua đáng tiếc Thể Công Viettel trên sân Hàng Đẫy.

Nam Định thua sốc Thể Công Viettel

GD&TĐ - Xuất sắc đánh bại Nam Định trên sân nhà, Thể Công Viettel cải thiện đáng kể vị trí trên bảng xếp hạng sau vòng đấu thứ 19.