Lào Cai: 28 giáo viên, học sinh diện F0, nhà trường chủ động ứng phó

GD&TĐ - Theo thống kê của Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (TP Lào Cai, Lào Cai), tính đến 12h ngày 17/1 trường có tổng số 28 giáo viên, học sinh diện F0. Các biện pháp phòng chống dịch đang tích cực, chủ động triển khai.
Các phương án phòng, chống dịch đang được Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (Lào Cai) tích cực triển khai.
Các phương án phòng, chống dịch đang được Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (Lào Cai) tích cực triển khai.

Thông tin cụ thể về giáo viên,  học sinh thuộc diện F0, F1 được cô Bùi Thị Việt Hà – Hiệu Trưởng Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân cho biết: Trong tổng số 28 giáo viên, học sinh F0 thì có 1 giáo viên, 27 học sinh (Khối 4 có 24, khối 5 có 3 học sinh; Và giáo viên chủ nhiệm lớp 4A3)

Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện F1 phải cách li tại nhà là 12; số học sinh thuộc diện F1 là 191 (vẫn đang chờ y tế cung cấp chính xác số lượng);

Theo Hiệu trưởng nhà trường, một số công việc phòng chống dịch đã được thực hiện tại cơ sở đó là: UBND phường, Y tế phường Lào Cai phun khử khuẩn toàn bộ các phòng học, phòng chức năng, toàn bộ diện tích nhà trường hoàn thành trong ngày 15/1/2022;

Cùng đó, phối hợp với Trạm y tế phường Lào Cai để hướng dẫn học sinh, cha mẹ học sinh, cán bộ giáo viên nhan viên khai báo y tế, truy vết F1, F2.

Mặt khác, nhà trường khuyến khích cha mẹ học sinh ở tất cả các lớp test nhanh; Tiếp tục phối hợp với phụ huynh để nhận thông tin, kết quả sau khi đưa học sinh đi khai báo y tế, test nhanh; Chỉ đạo dạy học trực tuyến ở tất cả các lớp học…

Bà Trần Thị Thùy Dung, Trưởng phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai cho biết: Hiện toàn ngành đã xây dựng kịch bản dạy học, ứng phó dịch đến từng đơn vị lớp học trong đó bám sát các văn bản và nghị định.

Ngoài ra, Phòng GD&ĐT còn khuyến cáo và yêu cầu các trường thực hiện, đó là hàng ngày trước khi đến lớp học sinh phải khai báo, cập nhật tình hình sức khỏe một cách trung thực, chính xác nhất… để trường theo dõi.

Thực hiện giãn cách lớp với lớp trong từng trường; Học sinh không ra chơi; Hoạt động bán trú (giờ ăn, ngủ…) phải tuân thủ tốt các quy chế, nội quy đã đề ra; Việc đón trả học sinh tiến hành theo khung giờ chéo nhau để tránh tập trung đông người. Đặc biệt, trong các hoạt động học tập trên lớp cũng hạn chế tối đa tổ chức theo nhóm, phạm vi ngoài lớp học.  

Ngành giáo dục đã phối hợp với Ban chỉ huy phòng, chống dịch các phường rà soát cụm dân cư, gia đình có F0 để ứng phó kịp thời với tình hình học sinh trên địa bàn.

Mặt khác, thăm hỏi động viên và có phương án dạy học linh hoạt với từng đối tượng học sinh (trực tiếp và trực tuyến)...

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, để đảm bảo hoạt động dạy học, thời gian qua Phòng GD&ĐT thành phố Lào Cai đã chuẩn bị sẵn sàng từ cơ sở hạ tầng, phương án dạy học…

Qua khảo sát, có 98% học sinh toàn thành phố Lào Cai có điều kiện học trực tuyến; một số em thuộc thôn, xã vùng khó chưa học được trực tuyến thì ngành đã xây dựng sẵn kho bài giảng, để phát cho học sinh.

Hoạt động dạy học trong các nhà trường chủ động và ứng phó linh hoạt. Đặc biệt ngành đã chủ động đẩy nhanh chương trình từ khi bước vào năm học. Kho học liệu cũng được xây dựng trước 3-5 tuần nên các trường có thể khai thác chung vào dạy học trực tuyến một cách thuận tiện nhất.

Sách cũ được tặng lại ngoài giá trị về vật chất còn là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh.

Nâng giá trị SGK cũ: Tìm giá trị mới trong cũ

GD&TĐ - Sách cũ được anh chị lớp trước tặng lại là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn. Sách cũ nhưng giá trị luôn mới, chất chứa nhiều ý nghĩa nhân văn, giúp các em và gia đình bớt đi phần nào chi phí, tự tin bước vào năm học mới.
Học sinh nhận sách giáo khoa do cô Đào Thị Thu Thuỷ vận động ủng hộ. Ảnh: NVCC

Nâng giá trị SGK cũ: Cho tặng đúng người, đúng mục đích

GD&TĐ - Thực hiện tặng sách giáo khoa cũ theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (CT GDPT), giáo viên, trường học vừa rà soát nhu cầu vừa phân loại từng bộ sách để tặng đúng người, đúng mục đích. Sự chung tay, góp sức từ các cá nhân đến tổ chức từ thiện, ngành Giáo dục đã nâng giá trị sử dụng của sách cũ.
Giáo viên túc trực hỗ trợ phụ huynh trong quá trình tuyển sinh.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn là vấn đề nóng từ nhiều năm nay trong bối cảnh quy mô dân số không ngừng gia tăng. Do đó, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến.
Sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân học tập trong thư viện

Bước tiến mới trong tự chủ đại học

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (Luật số 34) và Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ có nhiều quy định quan trọng hướng tới tăng quyền tự chủ và nâng cao chất lượng giáo dục đại học.
NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

GD&TĐ - Theo đề án tuyển sinh năm 2022 của ĐH Quốc gia Hà Nội, học phí dự kiến với sinh viên chính quy các chương trình đào tạo chuẩn; Đại học Luật Hà Nội tăng mức học phí với sinh viên hệ chính quy từ năm học 2022-2023.
Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

GD&TĐ - Là đơn vị cung ứng sách giáo khoa với số lượng lớn hàng năm cho học sinh trên toàn quốc khi bước vào năm học mới nên công tác chuẩn bị ở mọi khía cạnh đã được Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam (GDVN) chuẩn bị kĩ càng.
Học sinh cần chuẩn bị cả kiến thức và tâm lý khi bước vào các kỳ thi.

Sẵn sàng tâm lý vượt "vũ môn"

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần. Bên cạnh việc chuẩn bị kĩ kiến thức, học sinh cần tâm lý vững vàng để làm tốt bài thi và sẵn sàng đón nhận kết quả.