Lan tỏa tình yêu Toán học từ cuộc thi Maths Olympiad

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 10/12, tại Trường Phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) đã diễn ra cuộc thi Maths Olympiad HAC 2022.
Thí sinh tham gia cuộc thi.
Thí sinh tham gia cuộc thi.

Tiếp nối thành công của cuộc thi Maths Olympiad HAC 2020, Maths Olympiad HAC 2022 được tổ chức tại Trường Olympia tiếp tục thu hút đông đảo học sinh từ các trường trong khối HAC đến tham dự. Năm nay, sự kiện quy tụ 38 đội thi tới từ 10 trường trên địa bàn Hà Nội như: Olympia, Unis, BIS, Concordia, Reigate, HIS, ST Paul, Vin Harmonia, TH School, Wellspring.

Đông đảo học sinh cùng tham dự cuộc thi Maths Olympiad HAC 2022.

Đông đảo học sinh cùng tham dự cuộc thi Maths Olympiad HAC 2022.

Là một sự kiện toán học được tổ chức thường niên, Maths Olympiad khiến những bài toán không còn khô khan trên giấy và đóng khung trong lớp học. Cuộc thi là nơi cụ thể hóa các kiến thức toán học trở thành những tình huống thực tế, liên kết chặt chẽ với những khía cạnh khác nhau trong cuộc sống.

Tiếp nối chủ đề Zombie Apocalypse, năm nay, cuộc thi có chủ đề Life on Mars với cốt truyện là sau đại dịch Zombie, con người phải lên Sao Hỏa tìm môi trường mới sinh sống. Các đội thi sẽ là những nhóm thám hiểm, dùng kiến thức Toán học để khám phá những điều kiện sống nơi đây có phù hợp với con người không, đồng thời hỗ trợ những người bạn ngoài hành tinh giải những bài toán hóc búa của chính họ.

Thành viên các đội chơi chuẩn bị bước vào các vòng thi và nghe yêu cầu từ ban giám khảo.

Thành viên các đội chơi chuẩn bị bước vào các vòng thi và nghe yêu cầu từ ban giám khảo.

Có 3 vòng thử thách mà các nhóm cần vượt qua gồm vòng 1 - The Search for Everything. Mỗi nhóm thám hiểm phải khám phá từng ngõ ngách của Sao Hỏa, đặt chân đến những địa điểm linh thiêng hàng ngàn năm tuổi, giải các mật mã, câu đố, để tìm ra nguồn nước - điều kiện tiên quyết để bắt đầu một cuộc sống mới nơi đây.

Vòng 2 - Life on Mars: Sau khi tìm được những yếu tố phù hợp cho sự sống của con người, các nhóm cần kết nối với cư dân bản địa là những người Sao Hỏa thân thiện, lém lỉnh. Và bóng đá sẽ là môn thể thao giúp gắn kết các nhà thám hiểm với các bạn ngoài hành tinh nơi đây. Bên cạnh đó con người sẽ giúp cư dân sao Hỏa giải những bài toán hóc búa để hoàn thành những phương trình bí ẩn của họ.

Vòng 3 - Space Oddity. Cuộc sống trên Sao Hỏa đã dần được hoàn thiện, những giao thoa về văn hóa giữa hai dân tộc đã đem tới một cuộc sống yên bình trên hành tinh mới.

Tuy nhiên, để giữ kết nối với trái đất cũng như các trạm không gian khác, con người phải xây dựng một đài liên lạc thật cao nhằm truyền tín hiệu ra ngoài không gian. Trên đỉnh của những ngọn núi hùng vĩ nhất ở Sao Hỏa, nhiệm vụ cuối cùng của đoàn thám hiểm là xây những tòa tháp vừa vững chãi, vừa đủ cao để vượt qua những tầng mây trên bầu trời Sao Hỏa.

Võ Khải Sơn mong cuộc thi sẽ tiếp tục được tổ chức trong các năm tới.

Võ Khải Sơn mong cuộc thi sẽ tiếp tục được tổ chức trong các năm tới.

Võ Khải Sơn, học sinh Trường Olympia chia sẻ: "Các câu hỏi và chủ đề của năm nay được đầu tư và bố trí rất bài bản, thú vị. Không chỉ là giải quyết những phương trình Toán học đơn giản hay chứng minh hình học, em còn được trả lời những câu hỏi vận dụng cao. Đồng thời, tinh thần làm việc nhóm cũng như độc lập cũng được thể hiện rõ trong cuộc thi".

Đến từ Trường Phổ thông Liên cấp Wellspring, Nguyễn Đức Minh - học sinh lớp 8 bày tỏ niềm vui khi mình và các bạn đã được trải nghiệm những kiến thức thực tế thông qua nhiều trò chơi, hoạt động liên quan đến Toán học. Hơn nữa, nam sinh này có cơ hội được giao lưu, học hỏi với học sinh các trường bạn có cùng đam mê về Toán học.

Kết thúc cuộc thi, danh sách những đội chiến thắng chung cuộc đã được công bố. Giải các đội Junior (Cấp THCS): ️Giải Nhất: CONCORDIA Junior B; giải Nhì: OLYMPIA Junior B; giải Ba: UNIS Junior A. Giải các đội Senior (Cấp THPT): ️Giải Nhất: REIGATE Senior A; giải Nhì: BIS Senior A; giải Ba: BIS Senior B. Hạng mục Giải toàn đoàn trong khối HAC (Hanoi Activity Conference): ️Giải Nhất: BIS; giải Nhì: OLYMPIA; giải Ba: CONCORDIA.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ