Lan toả tinh thần đổi mới tại chung kết cuộc thi Sáng tạo sinh viên TNUT

GD&TĐ - Trải qua vòng sơ khảo và vòng đánh giá sản phẩm, chung kết cuộc thi Sáng tạo sinh viên TNUT – Lần thứ II đã được trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp tổ chức với quy mô lớn, quy tụ nhiều đội thi tham gia.

Cuộc thi Sáng tạo sinh viên TNUT 2022 - lần thứ II đã thu hút sự tham gia đông đảo của sinh viên Nhà trường.
Cuộc thi Sáng tạo sinh viên TNUT 2022 - lần thứ II đã thu hút sự tham gia đông đảo của sinh viên Nhà trường.

Theo đó, nhằm thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu sáng tạo trong sinh viên, giúp sinh viên có cơ hội được trải nghiệm việc chế tạo sản phẩm gắn liền với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp, đồng thời hỗ trợ phát triển các ý tưởng thành sản phẩm ứng dụng thực tế, cuộc thi Sáng tạo sinh viên TNUT 2022 - lần thứ II đã thu hút sự tham gia đông đảo của sinh viên Nhà trường.

Phát biểu tại cuộc thi, TS Đỗ Trung Hải, Phó hiệu trưởng trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã nhấn mạnh tới vai trò, ý nghĩa quan trọng của việc đổi mới, sáng tạo và kiến tạo các sản phẩm trong môi trường Đại học. Trong đó, sinh viên cần đặc biệt quan tâm tới tính ứng dụng, hiệu quả kinh tế, kỹ thuật và hiệu quả xã hội của mỗi sản phẩm. Đây chính là một trong những mục tiêu quan trọng của cuộc thi nhằm giúp các em sinh viên bước đầu hình thành những ý tưởng sáng tạo và đưa sản phẩm của mình đến gần hơn với thực tiễn. Bên cạnh đó, đây cũng chính là cơ hội để các ý tưởng được nhận tài trợ, huấn luyện phát triển ý tưởng khởi nghiệp từ các công ty và các nhà đầu tư.  

Với 11 sản phẩm được lựa chọn, các đề tài, ý tưởng, sản phẩm sáng tạo công nghệ đã đem đến cho cuộc thi sự hứng khởi, sôi động. Bằng sự tự tin, phong phú, có giá trị thực tiễn cao và bắt kịp nhu cầu cấp thiết của cộng đồng, các đội thi đã mang đến nhiều sản phẩm nổi bật như: Chiếu sáng thích ứng thông minh cho bộ đèn LED ngoài trời, Thiết bị đào tạo hệ thống điều hòa không khí cabin xe tải, trợ lý đào tạo ảo đồng hành cùng SV TNUT, Máy in 3D – TNUT công nghiệp khổ lớn, Mô hình máy phay CNC – 4 trục, Thiết bị phân loại sản phẩm bằng nhận diện hình ảnh và ứng dụng vào hệ thống tranh đinh đá tự động…

Đội thi thuyết trình về sản phẩm
Đội thi thuyết trình về sản phẩm 

Sinh viên Nguyễn Quang Vinh, đội K55TDH2, Khoa điện chia sẻ: Đây là sân chơi trí tuệ bổ ích, giúp chúng em có cơ hội được học tập, trao đổi kiến thức, trang bị nhiều kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, ứng xử, làm việc nhóm, rèn luyện tính kỷ luật cuộc thi. Qua đó, chúng em đã có cơ hội được phát huy khả năng sáng tạo, đưa các ý tưởng vào thực tiễn và tạo động lực để mỗi sinh viên cố gắng nhiều hơn trong học tập và rèn luyện.

Đêm chung kết khép lại với phần thuyết trình và tương tác thuyết phục cùng Ban Giám khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn ra các đội giành giải thưởng tại cuộc thi gồm 01 giải Nhất cho đội K55TDH2 với sản phẩm Thiết bị phân loại sản phẩm bằng nhận diện hình ảnh và ứng dụng vào hệ thống tranh đính đá tự động; 02 giải Nhì cho đội PROSPECT – KTDD01 với sản phẩm Giải pháp IoT trong tự động hóa nông nghiệp công nghệ cao và đội STEM 3 với sản phẩm Máy in 3D – TNUT công nghiệp khổ lớn; 03 giải Ba cho các đội MEET1, KMT Bot, KTO-03; 04 giải Khuyến khích cho các đội MT01,STEM 1, ME No1, SLECO 222.

Như vậy, chung kết cuộc thi Sáng tạo sinh viên TNUT - lần thứ II không chỉ là sân chơi bổ ích, có ý nghĩa lớn đối với sinh viên. Đồng thời, cuộc thi còn là bệ phóng để các ý tưởng sáng tạo được vươn ra đời sống thực tế, đóng góp vào sự phát triển chung của xã hội, khẳng định vị thế, uy tín và chất lượng đào tạo, NCKH của Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên).

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Du thuyền thu hút người Anh

Vì sao du thuyền thu hút người Anh?

GD&TĐ - Du thuyền là một trải nghiệm tuyệt vời trong kỳ nghỉ bởi một lý do hấp dẫn là không phải đi qua an ninh sân bay và xếp hàng dài vô tận để lên máy bay.