Lần thứ 2 hoãn phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm

GD&TĐ - Do nhiều bị cáo và người có nghĩa vụ liên quan vắng mặt, nên Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội đã quyết định hoãn phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng thêm một lần nữa.
Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng trong phiên tòa ngày 7/1.
Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng trong phiên tòa ngày 7/1.

Sáng ngày 18/1, TAND TP Hà Nội đã mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng (SN 1953) và đồng phạm trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và TP.HCM.

Các đồng phạm hầu tòa cùng ông Vũ Huy Hoàng trong vụ án này, gồm: Phan Chí Dũng (SN 1957, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ, Bộ Công Thương), Nguyễn Hữu Tín (SN 1957, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM), Lâm Nguyên Khôi (SN 1955, nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM), Đào Anh Kiệt (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM), Lê Văn Thanh (SN 1962, nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TP.HCM), Lê Quang Minh (SN 1957, nguyên Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (SN 1974, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM), Trương Văn Út (SN 1970, nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TP.HCM), Nguyễn Lan Châu (SN 1975, nguyên chuyên viên Phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TP.HCM).

Bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng bị VKSND Tối cao truy tố về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" theo quy định tại Điều 219, khoản 3, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Các bị cáo còn lại bị Viện Kiểm sát truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo quy định tại Điều 229, khoản 3, điểm b- Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bị cáo Vũ Huy Hoàng và luật sư đến phiên tòa sáng ngày 18/1. Ảnh: Dân trí ảnh 1

Bị cáo Vũ Huy Hoàng và luật sư đến phiên tòa sáng ngày 18/1. Ảnh: Dân trí

Trong số các bị cáo, bị cáo Nguyễn Hữu Tín đang chấp hành án phạt 7 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” tại Trại giam Thủ Đức (Bộ Công an).  Trong phiên tòa lần này, bị cáo Tín có đơn xin được xét xử vắng mặt do tình trạng sức khỏe yếu, không thể di chuyển xa, có xác nhận của cơ quan y tế…

Tại phiên tòa sáng nay, có đại diện Bộ Công Thương với tư cách là nguyên đơn dân sự; có đại diện UBND TP.HCM với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. 13 người liên quan, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt, trong đó có nguyên Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Nam Hải và đại diện Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Có mặt tại phiên tòa còn có đại diện Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự ở Trung ương, giám định viên của Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư; vắng mặt giám định viên Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trước việc nhiều người tham gia tố tụng vắng mặt tại phiên tòa, đại diện Viện Kiểm sát và nhiều luật sư đã đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa để triệu tập những người này đến phiên xử.

Ngoài ra, bị cáo Vũ Huy Hoàng cũng cho rằng việc vắng mặt của những cá nhân này sẽ làm ảnh hưởng tới các nội dung quan trọng của vụ án.

Bày tỏ mong muốn được đối chất với những cá nhân này tại phiên tòa, bị cáo Hoàng đã đề nghị HĐXX cho hoãn phiên tòa để bị cáo được xét xử công bằng, thấu tình đạt lý, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Căn cứ đề nghị của đại diện VKSND, luật sư và bị cáo Hoàng, HĐXX nhận định trước đó, ngày 7/1, phiên tòa xét xử vụ án này đã phải hoãn một lần do thiếu nhiều người liên quan. Tại phiên tòa ngày 18/1, một số người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan tiếp tục vắng mặt với lý do khách quan.

Do vậy, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa thêm một lần nữa, thời gian mở lại phiên tòa sẽ thông báo sau.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, Sabeco được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (phường Bến Nghế, Quận 1, TP.HCM).

Quá trình quản lý Sabeco, bị cáo Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất này để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án "Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê."

Sau khi góp vốn liên doanh xong, các bị cáo đã tích cực chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản của Nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước hơn 2.700 tỷ đồng.

Trụ sở UBND huyện Krông Pắc. Ảnh: TL

Vì sao việc thi hành án kéo dài?

GD&TĐ - Liên quan vụ tuyển thừa hơn 500 giáo viên gây bức xúc dự luận, UBND huyện Krông Pắc (tỉnh Đắk Lắk) thua kiện trước 6 cựu giáo viên.