Lần đầu tiên tuyên bố dịch cúm H1N1 giảm

Lần đầu tiên tuyên bố dịch cúm H1N1 giảm

Trong tuần vừa qua, trong số 46 mẫu nghi ngờ cúm gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thì chỉ có 29 mẫu dương tính với cúm H1N1 (chiếm 63%). Tại 15 điểm giám sát cúm trên cả nước cũng ghi nhận số ca dương tính với cúm có xu hướng giảm dần. Trong khi trước đó tỷ lệ dương tính với cúm H1N1 rất cao, trên 90% thậm chí là 100%.

Lần đầu tiên tuyên bố dịch cúm H1N1 giảm ảnh 1
Số ca lây nhiễm cúm A/H1N1 đang có xu hướng giảm dần (ảnh: internet)

Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, số người đến khám bệnh vì nghi ngờ cúm H1N1 cũng không còn ồ ạt như trước.

Trước đó, vào tháng 8,9 được coi là đỉnh dịch ở trên thế giới cũng như tại Việt Nam, các chuyên gia dự đoán virus sẽ phát triển mạnh vào mùa đông.

"Tuy nhiên, thực tế thì ngược lại. Có nước giảm tới 50-60% số ca mắc. Tình hình tại Việt Nam cũng tương tự như nhiều nước trên thế giới", thứ trưởng Huấn cho biết.

Các chuyên gia vẫn chưa đưa ra lời giải thích cho xu hướng này của dịch. Vì thế, Thứ trưởng đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xem xét, giải thích để đưa ra dự báo trong thời gian tới.

"Không ai biết dịch sẽ kéo dài đến bao giờ, cũng như virus cúm sẽ phát triển theo chiều hướng nào. Có thể, virus lây từ người này sang người kia và giảm về động lực, nhẹ như cúm mùa hoặc ngược lại càng mạnh hơn", thứ trưởng Huấn cho biết.

Về vấn đề văcxin, ông Huấn cho biết, một số phòng xét nghiệm tại Việt Nam đã nhận được mẫu để thử nghiệm lâm sàng và tính an toàn. Vì đây là văcxin hoàn toàn mới, một chủng cúm hoàn toàn mới nên mọi thủ tục phải làm theo đúng quy định như mọi loại văcxin khác.

Theo Vne