Lần đầu tiên tại Việt Nam có mô hình sáng tác theo nhóm

GD&TĐ - Waka – Nền tảng xuất bản điện tử tại Việt Nam vừa kỷ niệm 1 năm ngày thành lập Nhóm 4.0. Đây là dự án sáng tác theo mô hình nhóm đầu tiên tại Việt Nam được xây dựng và triển khai với kỳ vọng tạo ra một sân chơi hỗ trợ các tác giả trẻ yên tâm phát triển sự nghiệp sáng tác của mình, tiền đề cho hình thức tự xuất bản tại Việt Nam.
Lần đầu tiên tại Việt Nam có mô hình sáng tác theo nhóm

Dự án Nhóm 4.0 được Waka khởi động cách đây 1 năm với 3 mục tiêu: Các tác giả sẽ sáng tác theo nhóm thay vì làm việc đơn lẻ theo cảm hứng và bột phát như tình trạng bấy lâu nay của văn đàn Việt Nam; nhắm vào thị trường văn học mạng, chuyên viết truyện dài kỳ và khai thác đa dạng các thể loại khác nhau; Nhóm 4.0 đào tạo các tác giả trẻ trở thành những tay viết chuyên nghiệp, làm việc chuyên nghiệp theo kế hoạch và theo nhóm.

Một tác phẩm của Nhóm 4.0
 Một tác phẩm của Nhóm 4.0

Tại thời điểm “trưởng thành” của các tác giả trẻ, chính họ sẽ có thể tự đứng trên đôi chân của mình, không chỉ sáng tác những tác phẩm hấp dẫn, phù hợp với xu thế mà còn tự kinh doanh tác phẩm đó.

Khi ấy, cùng với những yếu tố khác về mặt quy định pháp luật, hình thức tự xuất bản tại Việt Nam sẽ có cơ hội chính thức vận hành theo mô hình chuẩn như trên thế giới.

Một tác phẩm của Nhóm 4.0
Một tác phẩm của Nhóm 4.0 

Chia sẻ về chiến lược phát triển của Nhóm 4.0, tác giả Trương Thanh Thùy, Trưởng nhóm Nội dung của Nhóm 4.0 - cho biết: “Mô hình sáng tác nhóm vốn đã có trên thế giới khá lâu rồi, nay Việt Nam mình mới có; chúng tôi lại là nhóm đi tiên phong nên gặp khá nhiều khó khăn trong thời gian đầu.

Tuy nhiên, các tác giả trẻ đến với nhóm này đều thừa "lửa", đủ ham muốn học hỏi... nên các bạn tiến bộ rất nhanh; và minh chứng rõ ràng nhất có thể thấy là ở các tác phẩm của nhóm.
Tôi tin Nhóm 4.0 sẽ luôn giữ được tinh thần này và không ngừng học hỏi để cùng nhau tiến bộ. Tôi thật sự tự hào khi được là một thành viên trong nhóm đặt viên gạch đầu tiên cho con đường biến sáng tác văn chương thành một nghề nghiệp ổn định.”

Hiện tại, Nhóm 4.0 có 20 thành viên, làm việc tại văn phòng Waka ở cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Trong 1 năm vừa qua, Nhóm đã giới thiệu đến độc giả Việt Nam 5 tác phẩm đầu tay. Các tác phẩm đều thu hàng trăm nghìn lượt đọc và nhận được nhiều phản hồi tích cực của độc giả.

Theo Nền tảng xuất bản Điện tử Waka

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ