Lần đầu tiên phát hiện 'kẻ ăn virus'

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện ra sinh vật chỉ ăn virus để tồn tại.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số sinh vật có thể tiêu thụ và phát triển nhờ virus. (Ảnh: Canva)
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số sinh vật có thể tiêu thụ và phát triển nhờ virus. (Ảnh: Canva)

Đến nay đã có bằng chứng cho thấy một số vi sinh vật có thể "ăn" virus. Trước đó, những sinh vật có khả năng sống sót chỉ bằng cách ăn virus được cho là không tồn tại. Một nghiên cứu mới đã phủ nhận điều này.

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Nebraska-Lincoln (Mỹ) do nhà nghiên cứu John DeLong đứng đầu đã phát hiện ra một loại vi khuẩn có thể sống bằng cách chỉ hấp thụ virus. Điều này đã biến nó thành "kẻ ăn virus".

Như chính ông DeLong đã giải thích, virus chắc hẳn phải rất "ngon" nhờ cấu trúc của chúng, vì vậy phải có sinh vật nào đó ăn được chúng.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông DeLong cho biết: “virus được tạo thành từ những thứ thực sự tốt: axit nucleic, rất nhiều nitơ và phốt pho”. Do đó, ông khẳng định chắc hẳn sẽ có thứ gì đó học được cách ăn những nguyên liệu tươi ngon này.

Để kiểm tra giả thuyết trên, DeLong và nhóm của mình đã thu thập các mẫu nước từ đường phố, phân lập các vi khuẩn khác nhau và và thêm vào loại virus chuyên lây nhiễm tảo xanh có tên chlorovirus.

Sau đó, người ta thấy rằng không có nguồn thức ăn nào khác ngoài virus, quần thể Infusoria Halteria đã tăng gấp 15 lần trong 2 ngày và mức độ chlorovirus trong nước giảm 100 lần. Trong các mẫu đối chứng, không có virus, quần thể Halteria hoàn toàn không phát triển.

Trong thí nghiệm tiếp theo, chlorovirus được nhuộm bằng thuốc nhuộm huỳnh quang và sau một thời gian, Halteria cũng bắt đầu phát sáng. Điều này xác nhận rằng nó đang ăn virus.

Các tính toán về tỷ lệ tăng trưởng của Halteria với sự suy giảm của chlorovirus cũng cho thấy không có sai lệch đáng kể nào, điều này càng khẳng định lý thuyết trên.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu có kế hoạch theo dõi hiện tượng này trong tự nhiên và điều tra tác động của nó đối với chuỗi thức ăn và quá trình tiến hóa.

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Quốc Bình

Đu đủ là vừa!

GD&TĐ - Trước khi trời đổ mưa rào giao mùa Xuân sang Hạ, chị liền hối đứa nhỏ bắc ghế hái những quả đu đu đã lớn hết cỡ, vỏ ngả ương ương.
Đau đầu hay nhức đầu là tình trạng rất phổ biến, có thể gặp phải ở bất cứ nhóm tuổi nào. Ảnh minh họa: INT

Đi tìm nguyên nhân gây bệnh đau đầu

GD&TĐ - Có hai nhóm nguyên nhân chính gây đau đầu là nguyên phát và thứ phát, trong đó, đau đầu nguyên phát chiếm 90% và là cơn đau do bệnh lý cụ thể gây ra.
Sóng nước biển Đông. Ảnh: Bình Thanh

Gửi tới Trường Sa

GD&TĐ - Trong những ngày đầu tháng Tư, mẹ bắt đầu chuyến công tác xa nhà dài ngày, nửa tháng trước, mẹ đã thông báo tới chúng con đôi điều về chuyến công tác.
Minh họa/INT

Tuyến yên và bệnh lý liên quan

GD&TĐ - Tuyến yên là tuyến rất nhỏ, nằm ở vị trí kín đáo và được bảo vệ rất cẩn thận trong hộp sọ chắc chắn.