Làm sao giảm áp lực cho thí sinh trước kỳ thi quan trọng?

Làm sao giảm áp lực cho thí sinh trước kỳ thi quan trọng?

Ông Trần Văn Loan là phụ huynh có con đang theo học tại trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn (TP. Quy Nhơn) chia sẻ: "Gia đình thường xuyên tạo điều kiện và không gian để con có thể tập trung tốt nhất cho việc đọc sách và tìm hiểu kiến thức xã hội. Bên cạnh đó, trong quá trình con chọn trường để nộp hồ sơ, bố mẹ cũng hoàn toàn ủng hộ những quyết định của con".

Trước một kỳ thi quan trọng việc đặt nặng vấn đề thành tích hay áp đặt lối suy nghĩ của người lớn lên các con vô hình chung tạo thêm áp lực cho thí sinh. Điều đó đôi khi lại làm ảnh hưởng tới kết quả chung của các môn học - ông Loan bày tỏ.

Đồng quan điểm ấy, bà Nguyễn Hồng Sen có con là học sinh lớp 12 trường THPT Hoài Ân  (huyện Hoài Ân) cho biết: "Khi được gia đình nhiệt thành quan tâm, ủng hộ sẽ giúp con tự tin hơn. Ngoài ra các bậc phụ huynh cần lưu ý tới vấn đề đảm bảo chất dinh dưỡng trong bữa ăn của các con. Tới thời điểm nước rút này việc đảm bảo sức khỏe cho thí sinh cần phải được lưu tâm và chuẩn bị một cách khoa học".

Dù con luôn có thành tích tốt trong suốt 12 năm học, nhưng  phụ huynh Nguyễn Mỹ Phụng có con đang theo học tại Trường THPT Nguyễn Thái Học (TP. Quy Nhơn) tâm sự: "Việc nhắc nhở và tác động thái quá dễ dẫn tới tâm lý lo âu, căng thẳng đối với các con. Do đó, gia đình luôn dành riêng không gian học tập yên tĩnh tránh để con phân tâm bởi những tác động bên ngoài".

Từ kinh nghiệm hướng dẫn học sinh ôn thi nhiều năm, cô giáo Đỗ Mỹ Chi – Giáo viên môn Ngữ Văn, Trường THPT Nguyễn Diêu (huyện Tuy Phước) chia sẻ: "Trong quá trình hướng dẫn học sinh ôn luyện, các thầy cô giáo nên khéo léo lồng ghép những câu chuyện về nghị lực của các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, những câu chuyện đẹp về tinh thần hiếu học. Thông qua đây, sẽ khơi gợi được sự cố gắng ngay từ trong suy nghĩ của các em. Mọi sự cố gắng và nỗ lực trên tinh thần tự giác luôn thu được kết quả tốt mà lại tránh tạo ra thêm áp lực trước ngày các em bước vào phòng thi".

Với môn Toán thi theo hình thức trắc nghiệm, thầy giáo Đỗ Xuân Sơn – Giáo viên môn Toán Trường THPT Hòa Bình (Thị xã An Nhơn) cho rằng, dù áp lực về thời gian và phải vận dụng nhiều phương pháp để giải nhanh, nhưng bản thân mình luôn nhắc nhở các em làm bài phải thật bình tĩnh và cẩn trọng.

"Đôi khi bản thân mình thường động viên học trò, tất cả các thí sinh bước vào phòng thi đều rất áp lực. Và người chiến thắng luôn là những người bình tĩnh và tự tin nhất", thầy Sơn chia sẻ.

Sử dụng điện thoại trong bữa ăn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự hứng thú của chính bạn. (Ảnh: ITN).

Tác hại khi vừa ăn vừa xem điện thoại

GD&TĐ - Vừa ăn vừa nghe điện thoại, lướt facebook,… thường gặp trong các bữa ăn thời công nghệ. Thế nhưng, ít ai biết tác hại tiềm ẩn của việc này.
Ảnh minh họa ITN.

Vị ngọt của một chuyện đùa

GD&TĐ - Đôi khi hồi ức về một kỉ niệm nhỏ bé trong quá khứ lại khiến ta phải suy ngẫm về cuộc sống của mình trong hiện tại và tương lai.
Có một sự khác biệt đáng kể về lương giáo viên ở các nước châu Âu.

So sánh mức lương giáo viên ở Châu Âu

GD&TĐ - Giáo viên ở châu Âu lương bao nhiêu? Nước nào trả lương giáo viên nhiều nhất và ít nhất? Mức lương của giáo viên đã thay đổi gì trong một thập kỷ?