Làm sai lệch hồ sơ vụ án ma túy, cựu Trưởng Công an quận Đồ Sơn cùng 7 thuộc cấp hầu toà

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo dự kiến, hôm nay (ngày 21/7), TAND TP. Hải Phòng sẽ mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Tiến Quang (cựu Trưởng Công an quận Đồ Sơn) và 7 đồng phạm về tội Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc.
Cựu Trưởng Công an quận Đồ Sơn Trần Tiến Quang.
Cựu Trưởng Công an quận Đồ Sơn Trần Tiến Quang.

Các bị cáo được đưa ra xét xử ngoài cựu Trưởng Công an quận Đồ Sơn Trần Tiến Quang còn có bị cáo Phạm Quang Tuấn (Phó trưởng Công an quận, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT); Nguyễn Hữu Cường (Đội phó Điều tra tổng hợp); Đỗ Hữu Dũng (Đội phó Quản lý hành chính); Đinh Đình Việt (Đội trưởng điều tra hình sự); Nguyễn Viết Công, Vũ Duy Thanh và Vũ Văn Hoàng nguyên cán bộ Đội Quản lý hành chính.

Được biết, để phục vụ cho phiên xét xử này, TAND TP. Hải Phòng cũng triệu tập cựu Thiếu tá Trịnh Văn Khoa và 3 nhân chứng khác liên quan.

Trong vụ án này, bị cáo Trần Tiến Quang được xác định giữ vai trò chính, chủ mưu, chỉ đạo toàn bộ việc làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc, có dấu hiệu động cơ vụ lợi, nhận hối lộ nhằm xử lý hành chính.

Theo tài liệu của vụ án, rạng sáng 13/11/2020, Công an quận Đồ Sơn kiểm tra đột xuất quán karaoke Hải Sơn 86 trên địa bàn tổ dân phố Trung Nghĩa (phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn). Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 28 người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy. Qua test nhanh, có 25/28 đối tượng dương tính với ma túy.

Khoảng 8h sáng cùng ngày, Trưởng Công an quận Đồ Sơn là ông Trần Tiến Quang đã giao cho ông Phạm Quang Tuấn, Phó trưởng Công an quận Đồ Sơn khi đó, chỉ đạo vụ việc này.

Ông Nguyễn Hữu Cường, Đội phó Đội Điều tra Tổng hợp, Công an quận Đồ Sơn được giao nhiệm vụ tham gia và chủ trì việc kiểm tra, khám xét, thụ lý chính giải quyết vụ việc.

Ông Đỗ Hữu Dũng, Đội phó Đội Quản lý hành chính, Công an quận Đồ Sơn được giao nhiệm vụ chỉ huy việc kiểm tra ban đầu tại quán karaoke Hải Sơn 86 và cùng ông Nguyễn Hữu Cường chủ trì việc kiểm tra, khám xét, phối hợp giải quyết vụ việc.

Ông Đinh Đình Việt, Đội trưởng Đội điều tra Hình sự Công an quận Đồng Sơn được giao phối hợp giải quyết vụ việc.

Làm sai lệch hồ sơ vụ án ma túy, cựu Trưởng Công an quận Đồ Sơn cùng 7 thuộc cấp hầu toà  ảnh 1
Cựu Trưởng Công an quận Đồ Sơn Trần Tiến Quang.

Ông Nguyễn Viết Công và Vũ Duy Thanh là các cán bộ Đội Quản lý hành chính Công an quận Đồ Sơn được giao tham gia kiểm tra, khám xét, phối hợp giải quyết vụ việc.

Ông Tuấn khi đó đã chỉ đạo ông Nguyễn Hữu Cường không xử lý hình sự đối với các đối tượng, mà giải quyết theo hướng xử lý hành chính vì đã nhận tiền của người nhà những người bị phát hiện sử dụng ma túy trong quán karaoke Hải Sơn 86.

Ông Tuấn sau đó chỉ đạo ông Cường xây dựng báo cáo, soạn thảo 3 quyết định xử phạt hành chính đối với 3 đối tượng trong vụ việc ở quán karaoke Hải Sơn 89 và tự mình ký vào các quyết định đó để hợp thức hóa hồ sơ.

Dưới sự chỉ đạo của ông Phạm Quang Tuấn, ông Nguyễn Hữu Cường đã chỉ đạo các cán bộ tham gia giải quyết vụ việc cho các đối tượng tự viết bản kiểm điểm theo hướng không thu giữ ma túy, không sử dụng ma túy, âm tính với ma túy, ký vào biên bản ghi lời khai, biên bản kiểm tra ma túy chưa ghi nội dung gì.

Toàn bộ hồ sơ lập trước đó cùng tang vật đã thu giữ được của vụ việc kiểm tra quán karaoke Hải Sơn 86 xảy ra vào ngày 13/11/2020 bị tiêu hủy.

Liên quan đến vụ việc, cuối tháng 1/2021, Cơ quan điều tra (Viện KSND Tối cao) đã bắt giữ ông Nguyễn Hữu Cường; Ngày 11/5/2021, 3 cán bộ khác thuộc Công an quận Đồ Sơn là Đinh Đình Việt, Đỗ Hữu Dũng và Nguyễn Viết Công tiếp tục bị khởi tố bị can, bắt tạm giam.

Đến cuối tháng 7/2021, Cơ quan điều tra (Viện KSND Tối cao) tiếp tục khởi tố bị can đối với ông Phạm Quang Tuấn và Vũ Duy Thanh. Ngày 28/12/2021, Cơ quan điều tra đã tống đạt và thi hành Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Trần Tiến Quang. Cùng bị khởi tố bị can với ông Quang đợt này còn có Vũ Hoàng Văn. Ông Vũ Hoàng Văn bị áp dụng Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.