Lai Châu: Thêm 7 bệnh nhân mắc Covid-19, 3 ca ngoài cộng đồng chưa rõ nguồn lây

GD&TĐ - Ngày 6/11, tỉnh Lai Châu ghi nhận thêm 7 ca dương tính với SARS-CoV-2 đều liên quan đến ổ dịch tại xã Bản Giang, huyện Tam Đường, trong đó có 3 trường hợp ngoài cộng đồng, chưa rõ nguồn lây.

Người dân xã Bản Giang, huyện Tam Đường thực hiện khai báo y tế.
Người dân xã Bản Giang, huyện Tam Đường thực hiện khai báo y tế.

Trong tổng số 7 bệnh nhân phát hiện, có 4 người trở về từ tỉnh Bình Dương, gồm: L.T.G (SN 1992), trú tại bản Tẩn Phù Nhiêu, xã Bản Giang; L.T.T (SN 1996), Bản Cốc Pa, xã Bản Giang; V.V.V (SN 1984) và U.T.M (SN 1988) cùng trú tại bản Đòng Kết, xã Bản Giang, huyện Tam Đường.

Đáng chú ý, có 3 trường hợp lây nhiễm ở cộng đồng tại bản Tẩn Phủ Nhiêu và bản Bản Giang. Ngày 5/11, sau khi lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng để làm sạch ổ dịch trong cộng đồng phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp này không tiếp xúc với những trường hợp về từ Bình Dương và chưa xác định được nguồn lây, gồm: BN 954721, BN 954723, BN 954724.

Như vậy, tỉnh Lai Châu đã ghi nhận 28 bệnh nhân mắc Covid-19. Trong đó, có 3 ca nhiễm ngoài cộng đồng. Điều tra dịch tễ tính đến 16h ngày 6/11, có 98 F1, 221 F2, 405 F3. Lai Châu đã đưa F1 đi cách ly tập trung, F2 thực hiện cách ly tại nhà và F3 tự theo dõi sức khoẻ theo quy định.

Tỉnh Lai Châu đã tách nhanh các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng. Người nghi ngờ mắc bệnh, tiếp xúc gần (F1) và người liên quan cách ly tạm thời, đồng thời với việc thanh khiết môi trường các vị trí liên quan. Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cộng đồng diện rộng trên địa bàn toàn xã Bản Giang. 

Cùng với đó, chỉ đạo các cấp, ngành tăng cường triển khai quyết liệt, các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh, không để lây lan, bùng phát trên diện rộng. Tiếp tục khoanh vùng tạm thời xã Bản Giang cho đến khi khoanh vùng hẹp nhất có thể; đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự tại địa bàn khoanh vùng. 

Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân dân xã Bản Giang và các địa bàn lân cận xã được xác định có liên quan đến các ca bệnh để phát hiện nguồn lây nhiễm.

Lai Châu cũng yêu cầu tạm dừng các hoạt động tập trung đông người trên diện rộng tại các địa phương khi được xác định có liên quan đến ca bệnh cho đến khi xác định được nguồn lây nhiễm và xác định cấp độ dịch. Trường hợp Công dân đã đến làm việc, học tập… hoặc tiếp xúc với người dân trên địa bàn xã Bản Giang từ ngày 27/10 đến 4/11 phải khai báo cho cơ quan y tế gần nhất để được hướng dẫn phòng, chống dịch.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT.

Khi giới trẻ tìm về phim lịch sử

GD&TĐ - Tiếp làn sóng ủng hộ phim 'Đào, phở và piano'(Đạo diễn Phi Tiến Sơn), một bộ phận khán giả trẻ quay trở lại tìm kiếm những bộ phim lịch sử, cách mạng.