Lai Châu: Thêm 7 bệnh nhân mắc Covid-19, 3 ca ngoài cộng đồng chưa rõ nguồn lây

GD&TĐ - Ngày 6/11, tỉnh Lai Châu ghi nhận thêm 7 ca dương tính với SARS-CoV-2 đều liên quan đến ổ dịch tại xã Bản Giang, huyện Tam Đường, trong đó có 3 trường hợp ngoài cộng đồng, chưa rõ nguồn lây.
Người dân xã Bản Giang, huyện Tam Đường thực hiện khai báo y tế.
Người dân xã Bản Giang, huyện Tam Đường thực hiện khai báo y tế.

Trong tổng số 7 bệnh nhân phát hiện, có 4 người trở về từ tỉnh Bình Dương, gồm: L.T.G (SN 1992), trú tại bản Tẩn Phù Nhiêu, xã Bản Giang; L.T.T (SN 1996), Bản Cốc Pa, xã Bản Giang; V.V.V (SN 1984) và U.T.M (SN 1988) cùng trú tại bản Đòng Kết, xã Bản Giang, huyện Tam Đường.

Đáng chú ý, có 3 trường hợp lây nhiễm ở cộng đồng tại bản Tẩn Phủ Nhiêu và bản Bản Giang. Ngày 5/11, sau khi lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng để làm sạch ổ dịch trong cộng đồng phát hiện 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp này không tiếp xúc với những trường hợp về từ Bình Dương và chưa xác định được nguồn lây, gồm: BN 954721, BN 954723, BN 954724.

Như vậy, tỉnh Lai Châu đã ghi nhận 28 bệnh nhân mắc Covid-19. Trong đó, có 3 ca nhiễm ngoài cộng đồng. Điều tra dịch tễ tính đến 16h ngày 6/11, có 98 F1, 221 F2, 405 F3. Lai Châu đã đưa F1 đi cách ly tập trung, F2 thực hiện cách ly tại nhà và F3 tự theo dõi sức khoẻ theo quy định.

Tỉnh Lai Châu đã tách nhanh các trường hợp F0 ra khỏi cộng đồng. Người nghi ngờ mắc bệnh, tiếp xúc gần (F1) và người liên quan cách ly tạm thời, đồng thời với việc thanh khiết môi trường các vị trí liên quan. Tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cộng đồng diện rộng trên địa bàn toàn xã Bản Giang. 

Cùng với đó, chỉ đạo các cấp, ngành tăng cường triển khai quyết liệt, các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh, không để lây lan, bùng phát trên diện rộng. Tiếp tục khoanh vùng tạm thời xã Bản Giang cho đến khi khoanh vùng hẹp nhất có thể; đảm bảo an sinh xã hội, an ninh trật tự tại địa bàn khoanh vùng. 

Lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân dân xã Bản Giang và các địa bàn lân cận xã được xác định có liên quan đến các ca bệnh để phát hiện nguồn lây nhiễm.

Lai Châu cũng yêu cầu tạm dừng các hoạt động tập trung đông người trên diện rộng tại các địa phương khi được xác định có liên quan đến ca bệnh cho đến khi xác định được nguồn lây nhiễm và xác định cấp độ dịch. Trường hợp Công dân đã đến làm việc, học tập… hoặc tiếp xúc với người dân trên địa bàn xã Bản Giang từ ngày 27/10 đến 4/11 phải khai báo cho cơ quan y tế gần nhất để được hướng dẫn phòng, chống dịch.

Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...