Để chuẩn bị cho Kỳ thi, Sở GD&ĐT Lai Châu đã chỉ đạo các đơn vị trường học tăng cường công tác ôn tập cho học sinh. Bên cạnh đó, chủ động tập huấn, quán triệt quy chế thi, ban hành văn bản hướng dẫn đăng ký dự thi. Đồng thời, hoàn thành việc đăng ký dự thi trực tuyến đối với thí sinh lớp 12 năm học 2021-2022 và nhập dữ liệu của thí sinh tự do vào hệ thống quản.
Năm nay, tỉnh Lai Châu dự kiến thành lập 19 điểm tại 8 huyện, thành phố, với 200 phòng thi. Đến nay, Sở GD&ĐT đã hướng dẫn các đơn vị (nơi đặt điểm thi) rà soát cơ sở vật chất và điều kiện chuẩn bị tổ chức Kỳ thi.
Tại Hội nghị Triển khai công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, các thành viên Ban Chỉ đạo thi đã thảo luận, đóng góp ý kiến về công tác chuẩn bị Kỳ thi. Đặc biệt là công tác đảm bảo an ninh khâu in, sao, vận chuyển đề thi, bài thi. Cùng với đó là các điều kiện về phòng chống dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm, kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông, an toàn lưới điện.
Ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT tham mưu cho UBND tỉnh ban hành quyết định phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo, kế hoạch tổ chức Kỳ thi. Đồng thời, nghiên cứu tổ chức Hội nghị quán triệt quy chế, nghiệp vụ tổ chức thi, coi thi cho cán bộ tham gia Hội đồng thi. Tăng cường tuyên truyền cho học sinh và phụ huynh thông tin về Kỳ thi, nhất là những điểm mới về Kỳ thi năm nay.
Đối với UBND các huyện, thành phố, ông Tống Thanh Hải yêu cầu khẩn trương tham mưu, thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp huyện. Cùng với đó, chỉ đạo các Hội đồng thi rà soát, bổ sung cơ sở vật chất phục vụ Kỳ thi. Chủ động xây dựng phương án an toàn, phòng chống dịch bệnh, thiên tai… đảm bảo Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, không để xảy ra sự cố.
Ông Tống Thanh Hải cũng yêu cầu Công an tỉnh xây dựng kế hoạch đảm bảo an toàn Kỳ thi, đặc biệt là khâu sao, lưu đề thi. Đồng thời, đề nghị Thanh tra tỉnh thành lập đoàn thanh tra, thanh tra toàn diện các khâu của Kỳ thi.
Còn với Sở Y tế, cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng với đó, chủ động phương án khi có thí sinh nhiễm Covid-19.