Ngày 17/7, mưa lớn kéo dài gây lũ ống, lũ quét và sạt lở tại nhiều địa bàn thuộc tỉnh Lai Châu, trong đó xã Mường Than là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng.
Theo báo cáo của Công an xã Mường Than, rạng sáng 17/7, trên địa bàn xảy ra mưa lớn gây lũ ống, lũ quét tại các bản Chít, Nậm Sáng, Sắp Ngụa và Noong Thăng. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, đơn vị đã khẩn trương triển khai lực lượng tới các thôn, bản để hỗ trợ người dân ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.
Theo ghi nhận, mưa lũ đã khiến 15 ngôi nhà tại bản Chít bị nước lũ cuốn trôi; 32 hộ dân rơi vào tình trạng bị cô lập. Hệ thống thông tin liên lạc tại một số khu vực bị gián đoạn, nhiều ô tô, xe máy và tài sản của người dân bị nước cuốn.
Trên tuyến Quốc lộ 32, đoạn Km 354 qua bản Che Bó, xã Mường Than, khoảng 800m mặt đường bị ngập sâu trong nước lũ và bùn đất. Nước chảy xiết, kèm theo cây gãy và đất đá tràn xuống mặt đường khiến các phương tiện không thể lưu thông.
Khoảng 9h cùng ngày, Công an xã Mường Than nhận được tin báo 2 công dân là Lò Văn Chải (SN 1993) và Nguyễn Thanh Hải (SN 1991), cùng trú tại bản Chít, xã Mường Than, bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ trên suối Nậm Vai.
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng Công an xã nhanh chóng có mặt tại hiện trường, triển khai các biện pháp cứu hộ, tiếp cận khu vực nạn nhân mắc kẹt.
Dòng nước chảy xiết, mang theo bùn đất, cây gãy và nhiều vật cản, khiến việc tiếp cận các nạn nhân gặp rất nhiều khó khăn. Công an xã Mường Than đã nhanh chóng huy động cán bộ, chiến sĩ và phương tiện tại chỗ, tìm phương án tiếp cận, đưa hai người ra khỏi khu vực nguy hiểm.
Trưa 17/7, lực lượng chức năng phát hiện thi thể một nạn nhân trên lòng hồ thủy điện Mường Mít (chưa xác định được danh tính). Đến 12h30, chính quyền địa phương ghi nhận 4 trường hợp bị mất tích (trong đó 3 người tại xã Mường Than và 1 người tại xã Than Uyên).
Trước diễn biến phức tạp của thiên tai, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai tại xã Mường Than, đồng thời yêu cầu huy động tối đa lực lượng Quân đội, Công an, dân quân tự vệ và các lực lượng tại chỗ để tìm kiếm cứu nạn, giải cứu người mắc kẹt, sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.
Công an tỉnh Lai Châu đã huy động hơn 400 lượt cán bộ, chiến sĩ bám sát các địa bàn xung yếu, tổ chức cứu người mắc kẹt, di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, phân luồng giao thông và hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai.
Hiện các lực lượng chức năng vẫn tiếp tục bám địa bàn, rà soát các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, tổ chức chốt chặn tại các vị trí nguy hiểm, hỗ trợ người dân di dời và khuyến cáo người dân không qua suối, ngầm tràn hoặc các tuyến đường bị ngập khi mưa lũ còn diễn biến phức tạp.