Lai Châu: 2 công nhân từ Bình Dương trở về dương tính với SARS-CoV-2

GD&TĐ - Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu vừa có thông cáo báo chí về việc ghi nhận 2 công dân của tỉnh từ tỉnh Bình Dương trở về, dương tính với SARS-CoV-2.

Chốt Kiểm soát số 01 xã Sơn Bình, huyện Tam Đường. Ảnh: Thu Trang.
Chốt Kiểm soát số 01 xã Sơn Bình, huyện Tam Đường. Ảnh: Thu Trang.

Cụ thể, BN836429 là M.A.C (SN 2001), trú tại xã Hồng Thu, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu. Bệnh nhân là công nhân Công ty gỗ Khang Sơn, tại xã An Điền, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương.

Khoảng 17 giờ ngày 4/10, bệnh nhân cùng với 8 công dân khác di chuyển bằng xe máy về tỉnh Lai Châu. Ngày 7/10, đến TP Hà Nội, bệnh nhân cùng các công dân trong đoàn khác (84 người) được lực lượng Công an Hà Nội đưa bằng xe ô tô bàn giao cho Chốt kiểm soát dịch Covid-19 của tỉnh Yên Bái và được Công an tỉnh Yên Bái bố trí xe khách đưa đến Chốt Kiểm soát dịch Covid-19 của tỉnh Lào Cai.

Đoàn tiếp tục được tỉnh Lào Cai bố trí xe ô tô chở đến Chốt Kiểm soát dịch Covid-19 số 01 xã Sơn Bình, huyện Tam Đường để bàn giao cho tỉnh Lai Châu lúc 23 giờ ngày 7/10.

Tại đây công dân được phân luồng và đưa về khu cách ly tập trung của Trường Quân sự tỉnh cùng với 49 công dân khác.

Sáng ngày 8/10, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân đã được chuyển vào Bệnh viện Phổi cách ly, theo dõi và điều trị.

Bệnh nhân mang mã số BN836455 là H.T.X (SN 1972), trú tại xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường, là công nhân của Công ty Yuoza, Khu Công nghiệp Tân Bình, tỉnh Bình Dương.

Ngày 2/10, xuất phát từ huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương để về tỉnh Lai Châu. Về đến TP Hà Nội, công dân được chở cùng đoàn với BN836429 để bàn giao cho Chốt Kiểm soát dịch Covid-19 số 01 xã Sơn Bình, huyện Tam Đường. Tại đây, công dân cùng với 33 công dân khác được phân luồng, bố trí cách ly tập trung tại cơ sở cách ly số 3 huyện Tam Đường.

Sáng 8/10, công dân có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 và đã được chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Tam Đường cách ly, theo dõi, điều trị.

Ngay sau khi phát hiện 2 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2, tỉnh Lai Châu đã điều tra truy vết triệt để, không bỏ sót những người tiếp xúc, liên quan đến ca bệnh để áp dụng các biện pháp cách ly, phòng, chống dịch theo quy định.

Cùng với đó, chỉ đạo các cơ sở cách ly, điều trị tuân thủ nghiêm ngặt quy trình cách ly, điều trị, quản lý, giám sát chặt chẽ, không để lây nhiễm chéo tại cơ sở điều trị, cơ sở cách ly. Đề nghị các công dân có liên quan, tiếp xúc với 2 công dân trên trong quá trình di chuyển từ tỉnh Bình Dương về tỉnh Lai Châu kịp thời thông báo cho cơ quan y tế theo số điện thoại đường dây nóng: 02133.791.864 hoặc 0987.436.305.

Đề nghị Nhân dân và Tổ Covid cộng đồng, phát huy phong trào toàn dân chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19. Thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Giám sát, phát hiện và kịp thời thông báo cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương các trường hợp công dân từ vùng dịch trở về địa phương để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Bên cạnh đó, tỉnh Lai Châu cũng chỉ đọa các cấp, các ngành tăng cường tuyên truyền, vận động người dân đang lưu trú tại các tỉnh có dịch phía Nam, không tự ý di chuyển về quê bằng xe cá nhân, nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng và không đảm bảo sức khỏe trong quá trình di chuyển. Trường hợp công dân có nguyện vọng cần thiết về quê thì đăng ký danh sách với chính quyền địa phương nơi lưu trú để thông báo cho các cơ quan chức năng của tỉnh xây dựng kế hoạch đưa, đón, đảm bảo an toàn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT.

Thương lắm… bằng lăng!

GD&TĐ - Mỗi người cần có những ý tưởng tô điểm cho cuộc sống thêm đẹp, thêm văn minh chứ đừng là nét bôi nhem.
Chính thức sử dụng SLBM Bulava

Chính thức sử dụng SLBM Bulava

GD&TĐ - Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Bulava phóng từ tàu ngầm hạt nhân chiến lược (SLBM) đã chính thức được Lực lượng vũ trang Nga đưa vào sử dụng.