Lai Châu: 1 học sinh dương tính, học sinh 3 trường ở Sìn Hồ nghỉ học

GD&TĐ - Tỉnh Lai Châu vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong đó, có 1 học sinh trường Tiểu học thị trấn Sìn Hồ không rõ nguồn lây.
Trường Tiểu học thị trấn Sìn Hồ - Nơi phát hiện học sinh dương tính với SARS-CoV-2.
Trường Tiểu học thị trấn Sìn Hồ - Nơi phát hiện học sinh dương tính với SARS-CoV-2.

Cụ thể, bệnh nhân T.P.N (SN 2011), thường trú tại Khu 5, Thị trấn Sìn Hồ. Bệnh nhân đang là học sinh lớp 5A2, Trường tiểu học thị trấn Sìn Hồ.

Trong khoảng thời gian 14 ngày gần đây, bệnh nhân không đi đâu ra ngoài địa bàn huyện, thường ngày chỉ ở nhà và đi học tại trường.

Sáng ngày 21/12, có biểu hiện sốt nhẹ nên nghỉ học ở nhà. Ngày 22/12, bệnh nhân xuất hiện đau họng và được Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ test nhanh kháng nguyên dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó được xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Theo ông Phạm Văn Phôi, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sìn Hồ, sau khi phát hiện học sinh mắc Covid-19, 3 trường mầm non, tiểu học và THCS trên địa bàn thị trấn Sìn Hồ đã cho học sinh nghỉ học để phục vụ công tác truy vết.

“Trước mắt, xác định được 26 học sinh cùng lớp và 3 giáo viên thuộc diện F1. Đối với các trường hợp F1, được cho cách ly tập trung ngay trong trường học”, ông Phôi cho biết.

Bệnh nhân thứ 2 là L.N.L (SN 2006), mã số BN1590029, trú tại xã Mường Cang, Huyện Than Uyên. Ngày 21/12, bệnh nhân từ tỉnh Hà Nam về huyện Than Uyên. Bệnh nhân khai báo y tế tại Chốt kiểm soát dịch Covid-19 Km237 Lào Cai lúc 2h ngày 22/12, được test nhanh âm tính.

Khoảng 6h ngày 22/12, bệnh nhân về đến Trung tâm Y tế huyện Than Uyên, được xét nghiệm test nhanh dương tính với SARS-CoV-2. Đến 18h ngày 22/12, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy từ đợt dịch thứ 4 trở lại đây, tỉnh Lai Châu đã ghi nhận 53 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo cơ quan chức năng thông báo khẩn tìm người đến các địa điểm có liên quan đến ca bệnh.

Đồng thời, chỉ đạo tiếp tục thực hiện tốt phương châm 5S (Sớm phát hiện - sớm báo cáo - sớm truy vết - sớm cách ly - sớm điều trị) để kịp thời bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.
Chuẩn hóa trình độ giáo viên là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Chương trình GDPT mới.

Khai thác hiệu quả thiết bị dạy học thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thực hiện chương trình mới với lớp 3, lớp 7, lớp 10, ngoài cơ sở vật chất hiện có sẽ cần phòng học, trang thiết bị mới để đáp ứng yêu cầu môn học cũ dạy theo hướng mới và bộ môn mới. Các chuyên gia, chủ biên Chương trình môn học có những chia sẻ, lưu ý về nội dung này.