Lạc lối giữa hoa và rau Đà Lạt

GD&TĐ - Ai đến Đà Lạt cũng bởi vì mê hoa, và tất nhiên tìm ở chỗ có nhiều hoa mà nhìn ngắm. Một địa điểm luôn được các bạn trẻ check in chính là Làng hoa Vạn Thạnh. 
Lạc lối giữa hoa và rau Đà Lạt

Tất nhiên, như bao nhiêu khách mê hoa, tôi cũng đã tới làng hoa ấy. Những tới chỉ ngắm được một hay hai vườn hoa bởi sự nhiệt tình của chủ vườn quả thật không thỏa lòng mê đắm sắc hoa.

Để rồi buổi sáng phóng xe lang thang không định hướng, đi về phía Tà Nung, ngay ngã rẻ thấy tấm bảng ghi: “Làng hoa Vạn Thành - Khu Du lịch Trang trại Rau và Hoa, cách 650 m” liền quyết định đi theo bảng chỉ dẫn. Đi và đã bắt gặp. Nói thật là lúc đầu không ấn tượng lắm vì bên ngoài chỉ có một tấm pano lớn, bãi đổ xe và quầy bán vé với giá 40.000 đồng/ người. Tò mò mua vé mà chẳng biết mình sẽ bắt gặp điều gì? Bởi giá như nơi này đặt một cái tên mỹ miều thay vì “Trang trại rau và hoa” sẽ gây ấn tượng hơn. Nhưng ngẫm lại có thể đó là cách mà anh Nguyễn Văn Dương, chủ trang trại đã có mục đích như thế, khi anh quyết định mở cửa cả vườn hoa và rau thủy canh đi đến đội mõi chân của mình với số vốn đầu tư 12 tỉ đồng cho những người yêu Đà Lạt mặc sức khám phá.

Chiếc cổng vào nhỏ, vừa vào là thấy ngay chỗ hướng dẫn WC. Lạ, sau này mới biết là chủ nhân theo phong cách của người nước ngoài, trang bị toa lét đẹp, hiện đại và có bảng hướng dẫn cụ thể, vì chắc chắn rồi ai đó sẽ cần. Bước vào một căn phòng, thấy mấy giàn treo có sà lách, cà rốt…trồng thủy canh và hoa lan và những chậu hoa bày biện. Nhủ; “Bao nhiêu đó mà cũng bán vé.” Để rồi đi mỏi cả đôi chân, bắt gặp tất tần tật rau và hoa của mọi nơi Đà Lạt tại nơi này.

Cứ theo bảng hướng dẫn mà đi, con đường có khi lên cao, rồi xuống thấp, quẹo trái, quẹo phải. Đi, ngắm nhìn và sờ vào, những không được tí toáy hái, còn chụp ảnh thì cứ thỏa thích. Khu vực trồng hoa có hoa hồng, hoa ly, hoa cẩm chướng, bươm bướm, xác pháo, hoa hồng môn, mõm sói, dạ uyên thảo…đặc biệt có cả một khu vực trồng hoa oải hương (lanvender) bung mình mà nở. Loại hoa oải hương này đã khiến bao nhiêu người say mê đi tìm, nay thì nó có trước mặt.

Qua hết khu trồng hoa, cách cửa nhỏ chỉ xuống con dốc đã đổ xi măng, thắc mắc tại sao chủ nhân không làm bậc cấp? Hiểu ra thì làm con đường dốc để những chiếc cút kít vận chuyễn cho dễ dàng. Xuống hết con dốc, rẽ trái là vườn rau. Rau có những trái bí to vài chục ký, có cà chua, cà tím và cả ớt Đà Lạt trái nào cũng to thật là to. Khách tham quan mặc khách, công nhân cứ lo chăm sóc cây cối, thỉnh thoảng nhắc xin đừng hái. Hết rau, lại lên dốc. Có người tò mò vào khu ươm cây giống, vài cô cậu lại leo xuống một lũng toàn là hoa hồng đang nở rộ. Còn nhóm nữa lại vào vườn dâu.

Vào vườn dâu, có cô nhân viên đứng nhắc: “Mời cô chú anh chị vào ở giữa, nơi đó dâu chín nhiều”. Ngay cổng vào cũng đã có để tấm bảng cho biết dâu bên trong đang chín. Có người vui ra mặt, kể chuyện đi thăm vườn dâu bên ngoài, phải lom khom tìm trái chín trên mảnh đất nhỏ, còn vườn dâu ở đây “đẹp uyệt vời.” Bởi trồng theo lối thủy canh, nên cây dâu trồng trên kệ, vừa tầm ngang người, những trái dâu chín rủ xuống thật là “vi diệu” dễ dàng “nâng” trái dâu trong lòng bàn tay mà chụp ảnh.

Đúng với cái từ “Trang trại rau và hoa”, chủ nhân nơi này là thạc sĩ ngành tài chính Nguyễn Văn Dương. Từ chuyến đi Thái Lan vào năm 2014 để nghiên cứu về công nghệ sản xuất rau sạch, anh bắt đầu mua 4 hecta đất tại Vạn Thành vào tháng 6/2015 để trồng rau thủy canh. Đến tháng 3/2016, anh Dương chính thức nghỉ việc ở ngân hàng và thành lập Công ty TNHH Đà Lạt rau thủy canh, chuyên cung cấp, lắp đặt chuyển giao kỹ thuật trồng rau thủy canh. Tháng 1/2017 anh mở cửa vườn rau và hoa cho khách tham quan.

Để trở ra, lại leo lên một con dốc, một con dốc rất lãng mạn vì hai bên là cây xanh và hoa treo, tạo cho khách cảm giác quên đi cả khoảng đường dài dạo chơi trong trang trại, dẫu chỉ mới nhìn thấy một phần nhỏ. Ai cũng nở nụ cười, vì không dễ gì có thể chạm và nhìn thấy hoa và rau Đà Lạt chỉ trong một buổi chiều.

Cái bất ngờ cuối cùng khi chúng tôi tới chỗ nghĩ ngơi, phát hiện ra mình đã đi đúng một vòng cung, quay lại chỗ cũ. Tại đây bán nước uống giá nhẹ nhàng, và có cả cái “chợ” nhỏ cho khách mua các thứ mà mình vừa nhìn ngắm. Hôm tôi tham quan, tại đây bán nửa ký dâu sạch giá 140 ngàn đồng tặng thêm 10 bông hồng, tất nhiên là hoa để đó, khách chọn lấy. Người mua dâu thật nhộn nhịp, vì họ muốn có mười bông hoa hồng.

Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.
CLB Em yêu văn học của Trường THCS Trần Đại Nghĩa (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) giúp học sinh rèn luyện khả năng viết, khơi gợi niềm yêu thích văn học và có thói quen đọc sách.

Xác định điểm yếu để đổi mới dạy học Ngữ văn

GD&TĐ - Phần lớn giáo viên Ngữ văn chưa chú trọng phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh trong quá trình học tập. Dù đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn những năm gần đây đã theo hướng mở, nhưng sự ổn định của cấu trúc đề đã dẫn đến việc giáo viên dạy tủ và học sinh học tủ.