Một trung tâm chuyển giao công nghệ nông nghiệp Thái Lan đã lai tạo ra một giống xoài màu tím lạ mắt. Hình dáng quả và lõi vẫn giống các loại xoài thường thấy, tuy nhiên, vỏ xoài khi chín lại có màu tím.
Đây là giống xoài lai, trong đó có một giống xoài vỏ hồng Hong Ju của Đài Loan. Khi phát triển đầy đủ, trọng lượng trung bình của xoài từ 0,8-1,2 kg quả.
Xoài tím cũng được trồng tại một trang trại ở bang Pernambuco, ở đông bắc Brazil.
Trái xoài tím có hình dạng hình trứng, vỏ căng mịn. Giống cây có khả năng kháng sâu bệnh tốt.
Cây xoài cao trung bình từ 3-4m, thích hợp trồng ở khu vườn nhỏ, thậm chí có thể trồng làm cảnh.
Thịt xoài bên trong có màu vàng sậm, mùi thơm và ngọt. Tuy nhiên, khi quả còn xanh, xoài chua hơn các giống thường thấy. Xoài xanh thường được chế biến thành các món nộm, ăn thường.
Xoài tím cho trái chín từ tháng 8 đến tháng 9. Cây trồng rất ưa ánh sáng trực tiếp của mặt trời.
Để trồng xoài tím, có thể gieo hạt, giâm cành giống các loại xoài thông thường. Sau khi thu hoạch, xoài tím có thể giữ tươi được trong khoảng 5 ngày (để quả ở vị trí thoáng mát).
Hình ảnh cây xoài tím lạ mắt khiến khách hàng tò mò, thích thú.
Ngoài xoài tím, trên thị trường hiện nay có rất nhiều hoa quả có màu sắc lạ như ổi tím, thanh long vàng, dưa hấu đen, nhãn tím, ngô bảy sắc cầu vồng, chuối đỏ… Trong hình là xoài vỏ hồng đỏ bán trên thị trường chính là giống xoài Úc, được trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam, đặc biệt là Khánh Hòa.
Theo Tiền Phong