Ký túc xá Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh có 14 sinh viên nhiễm Covid-19

GD&TĐ - Thông tin từ Trung tâm dịch vụ Ký túc xá Bách khoa (KTX) Trường ĐH Bách khoa TP.HCM cho biết, hiện có 14 sinh viên (SV) lưu trú tại KTX dương tính với Covid-19, 18 SV đang có triệu chứng sức khỏe cần theo dõi.
KTX Trường ĐH Bách khoa TP.HCM xác nhận có 14 sinh viên nhiễm Covid-19 tại địa bàn quận 10 (Ảnh: KTX Bách khoa)
KTX Trường ĐH Bách khoa TP.HCM xác nhận có 14 sinh viên nhiễm Covid-19 tại địa bàn quận 10 (Ảnh: KTX Bách khoa)

Trung tâm dịch vụ KTX Bách khoa- Trường ĐH Bách khoa TPHCM đã có thông báo về tình trạng số ca nhiễm Covid-19 liên quan đến các SV đang lưu trú tại KTX này trên địa bàn Quận 10.

Theo đó, hiện có 711 SV đang lưu trú tại KTX Bách khoa. Trong số này, có 19 SV người nước ngoài. Tính đến nay Trường ĐH Bách khoa TP.HCM xác định 14 SV lưu trú tại KTX dương tính Covid-19. 14 SV F0 này đã được đưa đến khu thu dung để điều trị.

Bên cạnh đó, 28 SV diện F1 đang thực hiện cách ly tại KTX trong khu vực riêng biệt. Trong số các sinh viên còn lưu trú tại KTX thì có 18 SV đang có triệu chứng cần theo dõi sức khoẻ.

Theo thông tin Trung tâm dịch vụ KTX Bách khoa, hiện nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đang được KTX triển khai đồng thời. KTX hiện có 278 phòng với diện tích 43 m 2 / phòng và trung bình 3 SV ở cùng một phòng. Về công tác vệ sinh phòng dịch trong phòng ở, đặc biệt là nhà tắm, nhà vệ sinh, KTX đã yêu cầu và thường xuyên nhắc nhở sinh viên sau khi ra khỏi nhà tắm, nhà vệ sinh phải rửa tay kỹ bằng xà phòng, xịt rửa và lau chùi bề mặt tiếp xúc bằng javel kháng khuẩn đã được cấp phát.

Ký túc xá Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh có 14 sinh viên nhiễm Covid-19 ảnh 1
SV ở khu KTX được ra xe về quê để tránh dịch bệnh Covid-19 dịp cuối tháng 7/2021 (Ảnh: KTX Bách khoa)

Cũng theo trung tâm, khi có ca nghi mắc Covid-19 (ca bệnh giám sát), KTX sẽ chủ động cho test nhanh. Khi phát hiện F0, Phường 7, quận 10 sẽ thực hiện 1 lần test cho F1 có triệu chứng, nếu kết quả dương tính thì sẽ test PCR. Khi có PCR chính thức dương tính trở thành F0, sinh viên sẽ được cách ly khu riêng và chờ Quận 10 điều chuyển vào khu thu dung. Còn F1 cách ly tại chỗ tại phân khu cách ly KTX.

KTX đang thực hiện cách ly phòng với phòng, SV không tiếp xúc với bạn bè khác phòng, chỉ đi ra ngoài khi mua suất ăn và chỉ được dùng thang bộ. Bên cạnh đó là tuyên truyền, hướng dẫn sinh viên tự chăm sóc sức khoẻ, tự bảo vệ bản thân. SV được nhắc nhở vệ sinh phòng ở thường xuyên, mở cửa thông gió, mở quạt tối đa và không sử dụng máy lạnh.

Đồng thời, phát dung dịch khử khuẩn và hướng dẫn sinh viên lau chùi bề mặt vật dụng, vệ sinh sàn nhà, nhà vệ sinh hàng ngày, rửa tay thường xuyên bằng xà bông, đeo khẩu trang trong phòng ở, thường xuyên súc họng, mũi bằng nước muối...

Trung tâm dịch vụ KTX Bách khoa đề nghị Quận 10 sớm tiêm vắc xin mũi 1 tất cả SV nội trú để an toàn phòng dịch.

KTX cũng hỗ trợ các suất cơm cho sinh viên khó khăn trong tháng 8. Dự kiến trợ giúp 150 SV với tổng 9.000 suất ăn. Trong đó các bếp thiện nguyện đã hỗ trợ khoảng 3.000 suất. Như vậy, KTX sẽ tiếp tục vận động thêm 1.500 suất còn lại của tháng 8 và tháng 9 nếu TP.HCM tiếp tục Chỉ thị 16... 

Trước đó, cuối tháng 7, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM ghi nhận một SV lưu trú trong KTX Bách khoa có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Một nhân viên vệ sinh của KTX này cũng đã có kết quả dương tính và cả 2 trường hợp này được cách ly tại khu vực riêng của KTX. Trường này cũng đã phát hiện 1 trường hợp nghiên cứu sinh từ F3 thành F0 khi đang làm luận án tiến sĩ tại Trung tâm nghiên cứu lọc hoá dầu.