Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022: Lào Cai tổ chức 23 điểm thi

GD&TĐ - UBND tỉnh Lào Cai đã có quyết định phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh Lào Cai năm 2022.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, tỉnh Lào Cai thành lập 1 Hội đồng thi do Giám đốc Sở GD&ĐT làm Chủ tịch Hội đồng. Đồng thời tổ chức 23 điểm thi để triển khai công tác coi thi đặt tại 9 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Nơi đăng ký dự thi và địa điểm dự thi được quy định: Thí sinh đang học lớp 12 năm học 2021-2022 thực hiện đăng ký dự thi theo hình thức trực tuyến trên hệ thống quản lý thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT tại trường phổ thông.

Thí sinh tự do (đăng ký dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh hay xét công nhận tốt nghiệp THPT) thực hiện đăng ký trực tiếp tại các trường THPT số 1 các huyện, thị xã và Trường THPT Chuyên Lào Cai và các trường THPT số 1, số 2, số 3 thành phố Lào Cai.

Về địa điểm dự thi: Người học xong chương trình THPT trong năm 2022 và người đã học xong chương trình THPT trước năm 2022 nhưng chưa thi tốt nghiệp THPT hoặc đã thi nhưng chưa tốt nghiệp THPT sẽ dự thi tại các điểm thi thuộc huyện, thị xã, thành phố theo địa bàn cư trú.

Người đã có Bằng tốt nghiệp THPT, người đã có Bằng tốt nghiệp trung cấp dự thi để lấy kết quả làm cơ sở đăng ký xét tuyển sinh dự thi tại 4 điểm thi đặt tại thành phố Lào Cai.

Chủ tịch UBND tỉnh ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh; Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố ra quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp huyện.

Giám đốc Sở GD&ĐT quyết định thành lập các Ban của Hội đồng thi và Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT theo quy định tại Quy chế thi.

Đối với công tác thanh tra, kiểm tra thi: Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, cấp huyện, Sở GD&ĐT có trách nhiệm phối hợp với các đoàn thanh tra, kiểm tra của Bộ GD&DDT để đảm bảo công tác thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn tỉnh diễn ra theo đúng kế hoạch, khoa học và hiệu quả.

Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, cấp huyện kiểm tra công tác chuẩn bị và tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT theo chức năng, nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo.

Giám đốc Sở GD&ĐT thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo bài thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Chánh Thanh tra tỉnh có trách nhiệm cử người tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra các khâu của Kỳ thi theo đề nghị của Sở GD&ĐT, đảm bảo đúng quy định hiện hành...

Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Tiến sĩ Đỗ Văn Học - Trưởng khoa, Khoa Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Ngành Lưu trữ học: Hiểu thấu đáo về ngành học và vận dụng thành thạo trong thực tiễn

GD&TĐ - Ngành Lưu trữ học đã được đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và khẳng định được vai trò và vị trí của ngành Lưu trữ học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.