Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Không gây xáo trộn hoạt động giáo dục

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Không gây xáo trộn hoạt động giáo dục

Theo lộ trình, Kỳ thi THPT quốc gia sẽ được giữ ổn định cho đến năm 2020, trước khi thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, Bộ GD&ĐT đã quyết định trình Chính phủ quyết định phương án thi tốt nghiệp THPT để phù hợp với điều kiện thực tiễn khách quan và phù hợp với Luật Giáo dục năm 2019 sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7/2020 tới đây.

Theo đại biểu Đinh Thị Bình, khi dịch Covid-19 ở mức báo động, việc dạy – học của các trường tạm thời gián đoạn, Bộ GD&ĐT đã điều chỉnh khung thời gian năm học, điều chỉnh nội dung dạy học để bảo đảm hoàn thành kế hoạch năm học.

Bởi vậy, nếu tiếp tục duy trì Kỳ thi THPT quốc gia như những năm trước, sẽ gây áp lực lớn cho các nhà trường, giáo viên, học sinh khi phải thực hiện một kỳ thi với dung lượng kiến thức lớn.

“Tuy việc điều chỉnh hàm lượng kiến thức trong đề thi có thể thực hiện được, song do tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn diễn biến phức tạp, chúng ta cần có sự chủ động nếu không muốn rơi vào tình trạng “ăn đong”, bị động.

Hơn nữa, như tôi đã nói, các chủ trương, quyết sách về giáo dục luôn cần sự chủ động. Do đó, nếu không có quyết định về phương án thi ở thời điểm này sẽ gây khó khăn lớn trong quá trình tổ chức thực hiện. Vì thế, quyết định tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT trong giai đoạn này là hết sức cần thiết” – đại biểu Đinh Thị Bình nhắc lại.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020: Không gây xáo trộn hoạt động giáo dục ảnh 1
Đại biểu Đinh Thị Bình – đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Minh Phong

Cũng theo đại biểu Đinh Thị Bình, khi chuyển từ Kỳ thi THPT quốc gia sang Kỳ thi tốt nghiệp THPT, ít nhiều cũng có tác động đến quá trình dạy học và ôn tập cho học sinh.

Tuy nhiên, những tác động đó không đến mức gây xáo trộn các hoạt động giáo dục của nhà trường. Có chăng chỉ là điều chỉnh phương pháp và định hướng trong trong dạy – học.

“Tôi tin, với quyết định tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT, các trường sẽ có những giải pháp tốt nhất để hoàn thành nhiệm vụ dạy – học, còn học sinh sẽ có một kỳ thi an toàn, chất lượng, đảm bảo mục tiêu học tập” – đại biểu Đinh Thị Bình nhấn mạnh.