Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Cẩn mật in sao đề thi

GD&TĐ - Nhân sự lựa chọn kĩ càng, chuẩn bị chu đáo máy móc và thiết bị, Ban In sao đề thi được cách ly triệt để. Công tác in sao đề thi THPT quốc gia đang được các Hội đồng thi tiến hành trong vòng bí mật tuyệt đối.

Thí sinh cần bình tĩnh, tự tin bước vào kỳ thi.	Ảnh: Đức Chiêm
Thí sinh cần bình tĩnh, tự tin bước vào kỳ thi. Ảnh: Đức Chiêm

Tập trung cao độ

Công tác in sao đề thi đang được tập trung cao độ tại các địa phương. Thông tin từ ông Trần Thanh Liêm - Giám đốc Sở GD&ĐT Đồng Tháp - Ban In sao bắt đầu làm việc từ ngày 15/6, đảm bảo đúng thành phần theo quy chế. Sở GD&ĐT đã chuẩn bị 5 máy photo và 3 máy xếp giấy, bảo đảm cơ sở vật chất tốt phục vụ công tác này. Vấn đề nhân sự được chú trọng đặc biệt, theo đó, 24 người tham gia in sao (gồm cả công an và thanh tra) đều được rà soát kỹ, cam kết không có người thân là thí sinh năm nay dự thi.

“Ban chỉ đạo lưu ý các đơn vị chịu trách nhiệm chọn cử nhân sự tham gia Ban In sao đề thi. Các quy trình, nhiệm vụ cụ thể của từng thành viên cũng được quán triệt kỹ để thực hiện chính xác, an toàn, bảo mật. Đồng Tháp sẽ thực hiện giao đề thi hằng ngày và nhận bài thi về sau khi hoàn thành buổi thi chiều trong ngày” – ông Trần Thanh Liêm cho hay.

Tại Khánh Hòa, với 12.617 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia 2019, toàn tỉnh thành lập 29 điểm thi, 529 phòng thi. Điểm thi xa nhất về phía Nam là Khánh Sơn, cách Sở GD&ĐT khoảng 100 km; điểm thi xa nhất về phía Bắc là Tô Văn Ơn, cách Sở GD&ĐT khoảng 80 km.

Theo bà Hoàng Thị Lý - Phó Giám đốc Phụ trách Sở GD&ĐT Khánh Hòa, Sở đã xây dựng kế hoạch tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, bao gồm công tác chuẩn bị cho kỳ thi, in sao đề thi, vận chuyển đề thi, bài thi, coi thi, công tác chấm thi, phúc khảo… Riêng với in sao, Sở GD&ĐT thành lập Ban In sao đề thi được cách ly triệt để trong thời gian làm việc từ ngày 14/6/2019 - 27/6/2019.

“Sở GD&ĐT Khánh Hòa hiện có 3 máy in siêu tốc, một số máy photocopy, máy xếp giấy, máy hủy giấy… đủ năng lực phục vụ công tác in sao. Công an tỉnh đã bố trí lực lượng bảo vệ hai vòng độc lập khu vực in sao đề thi; kiểm tra an ninh khu vực in sao đề thi, trang thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi và cán bộ tham gia in sao đề thi theo đúng Quy chế thi; cách ly vòng 1 tuyệt đối. Sở GD&ĐT cũng tăng cường một số thiết bị chống cháy nổ như bình chữa cháy và áo chống nóng. Trước đó, chúng tôi đã phối hợp với công an phòng cháy chữa cháy, tập huấn các thành viên Ban In sao, xử lí các tình huống trước khi vào cách li để in sao” – bà Hoàng Thị Lý chia sẻ.

Tại Nam Định, hơn 20 cán bộ có đạo đức, trách nhiệm cao, có sức khoẻ và kinh nghiệm làm việc được lựa chọn làm công tác in sao đề thi. Đội ngũ này được chia làm 3 nhóm: Đã có kinh nghiêm in đề 2 năm liên tục; đã có kinh nghiệm 1 năm; mới lần đầu (để đào tạo đội ngũ).

Ông Cao Xuân Hùng – Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định – cho biết: Tất cả các thành viên của tổ in sao đề đều được quán triệt quy chế của Bộ GD&ĐT; được phổ biến những tình huống bất thường, kinh nghiệm những năm trước; những tình huống có thể xảy ra nhầm lẫn, sai sót để cùng cảnh giác, cẩn trọng. Các thành viên phản biện, giải đáp thắc mắc; bảo đảm mọi thành viên đều nắm chắc quy chế, quy trình, nhiệm vụ, trách nhiệm.

Thực hiện bảo mật tuyệt đối

Quy định của Bộ GD&ĐT ghi rõ khu vực in sao đề thi phải là một địa điểm an toàn, kín đáo, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy. Việc in sao thực hiện cách ly theo 3 vòng độc lập, những người làm việc trong khu vực in sao đề thi chỉ được hoạt động trong phạm vi không gian cho phép.

Người không có trách nhiệm, tuyệt đối không được vào khu vực in sao đề thi. Trong khu vực in sao đề thi, không được sử dụng các phương tiện thôngtinliên lạc, các loại điện thoại, trừ 1 điện thoại cố định có loa ngoài SP-phone đặt tại vòng 2 được cán bộ công an kiểm soát 24/24 giờ; mọi liên lạc đều phải bật loa ngoài, phải ghi biên bản hoặc ghi âm.

Theo ông Cao Xuân Hùng, tại Nam Định, ngoài những quy định về bảo mật của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT thống nhất với Công an tỉnh kiểm tra an ninh, rà soát các thiết bị có thể truyền thông tin toàn bộ khu cách ly; kiểm tra các thiết bị có sẵn trong khu cách ly như máy in, máy nhân bản... các thành viên chấp hành việc kiểm tra an ninh bằng những thiết bị nghiệp vụ của công an trước khi vào khu cách ly.

“Ngay cả việc phục vụ đưa đồ ăn vào khu cách ly, đưa bát đũa từ khu cách ly trở ra đều được kiểm tra chặt chẽ. Bảo đảm an toàn thực phẩm; bảo đảm không có tài liệu gì kèm theo. Sở GD&ĐT phối hợp Sở Y tế bố trí lực lượng dự phòng để phục vụ hội đồng in sao khi cần. Trong tình huống cần thiết, việc liên hệ từ khu cách ly với bên ngoài đều phải thực hiện ở vòng 2 (vòng cách ly chỉ có công an và thanh tra); có sự chứng kiến của thanh tra; nội dung bật to qua điện thoại có loa ngoài; được ghi lại nội dung trao đổi và ghi vào nhật ký trực của lực lượng an ninh. Hiện, công tác in sao đang tiến hành trong vòng bí mật tuyệt đối” ông Cao Xuân Hùng chia sẻ. 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nam Định FC thua đáng tiếc Thể Công Viettel trên sân Hàng Đẫy.

Nam Định thua sốc Thể Công Viettel

GD&TĐ - Xuất sắc đánh bại Nam Định trên sân nhà, Thể Công Viettel cải thiện đáng kể vị trí trên bảng xếp hạng sau vòng đấu thứ 19.