Kỷ niệm 55 năm thành lập Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên

GD&TĐ - Ngày 21/12, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 55 ngày truyền thống (21/12/1966 - 21/12/2021).
 Kỷ niệm 55 năm thành lập Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên

Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch nhà trường tổ chức buổi lễ theo hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.             

Đây là dịp để các thế hệ thầy và trò nhà trường cùng nhau hội ngộ, ôn lại truyền thống vẻ vang trong 55 năm qua, từ đó tiếp thêm động lực và tạo đà cho một giai đoạn phát triển mới tràn đầy niềm tin và khát vọng. Do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, nhà trường đã tổ chức trực tiếp trong nội bộ nhà trường và trực tuyến để các thế hệ cựu CBVC, cựu sinh viên và sinh viên, học viên của trường theo dõi và chia sẻ niềm vui trong ngày sinh nhật đặc biệt này.   

Lễ kỷ niệm vinh dự đón tiếp và nhận hoa chúc mừng của các đồng chí Nguyên Lãnh đạo Đảng ủy, Lãnh đạo trường qua các thời kỳ; Nguyên giáo chức, Nguyên học viên, sinh viên của Trường cùng các đồng chí BCH Đảng ủy, thành viên Hội đồng trường, Lãnh đạo các đơn vị, Chủ tịch Công đoàn trường, Bí thư Đoàn Thanh niên.

 Kỷ niệm 55 năm thành lập Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên ảnh 1

Tham dự buổi Lễ còn có sự hiện diện của đại diện các cơ sở đào tạo, các tổ chức, các Công ty, Tập đoàn, Doanh nghiệp, Các Dự án quốc tế là những Đối tác chiến lược đã hợp tác gắn bó và hỗ trợ Trường trong những năm qua.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên tiền thân là trường Trung học Công nghiệp Hưng Yên thuộc Bộ Công nghiệp nặng, được thành lập ngày 21/12/1966 với nhiệm vụ đào tạo kỹ thuật viên trung cấp 2 ngành Cơ khí và Động lực. Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên chính là “cái nôi” đào tạo đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên, giáo viên kỹ thuật, cán bộ nghiên cứu cho quê hương đất nước. Nhà trường đã đào tạo được gần 1000 Thạc sĩ, trên 90.000 kỹ sư, cử nhân, GVDN và kỹ thuật viên. Bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm cho giáo viên của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp: trên 24.000 lượt người và hơn 17.000 lượt người lao động đã dược bồi dưỡng về tin học, kỹ thuật và công nghệ cao tại trường và tại doanh nghiệp.

 Kỷ niệm 55 năm thành lập Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên ảnh 2

Từ những ngày đầu thành lập còn nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất. Đến nay, nhà trường đã xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, khang trang với đầy đủ cơ sở vật chất, tạo môi trường học tập, nghiên cứu, vui chơi giải trí đa dạng và phong phú cho sinh viên.

Đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà tường không ngừng tăng lên cả về số lượng lẫn chất lượng. Hiện trường có gần 496 tiến sỹ hữu cơ, trong đó: 12 Giáo sư, Phó Giáo sư; 106 Tiến sĩ, 52 Nghiên cứu sinh, 243 Thạc sĩ. 100% giảng viên có trình độ sau đại học, trên 30% có trình độ tiến sĩ, đạt tỷ lệ cao so với mặt bằng chung các trường Đại học trong cả nước.

Trải qua 55 năm xây dựng và trưởng thành, trường đã từng bước khẳng định được vị thế trong ngành giáo dục, được Đảng, Nhà nước và Chính phủ trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba; Cờ thi đua luân lưu của Chính phủ; Huân chương Lao động hạng Nhất; Huân chương Độc lập hạng Ba; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho Tập thể nhà trường có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học”; được công nhận là Đảng bộ trong sạch, vững mạnh có thành tích tiêu biểu cấp tỉnh trong nhiều năm liền. Tự hào nhất là khi tháng 07/2021, Trường được xếp ở vị trí thứ 22 trong bảng xếp hạng các trường đại học ở Việt Nam do Webometrics công bố

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt các thầy Nguyên Đảng ủy, Nguyên Lãnh đạo trường, NGƯT.TS Võ Thanh Bình – Nguyên Bí thư Đảng ủy, Nguyên Hiệu trưởng nhà trường giai đoạn 1987 – 2007 đã bày tỏ vui mừng, tự hào, biểu dương và đánh giá cao những thành tích, những đóng góp xuất sắc mà Nhà trường đã đạt được trong 55 năm qua và xúc động khi ôn lại những năm tháng thăng trầm, vượt khó đi lên, cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, giảng viên nhà trường qua các thời kỳ.

Buổi Lễ kỷ niệm 55 năm ngày truyền thống trường đã khép lại nhưng dư âm vẫn còn đọng mãi. Trong diễn văn kỷ niệm, thay mặt tập thể Nhà trường, PGS.TS Bùi Trung Thành – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường xin gửi lời cảm ơn chân thành đến sự ủng hộ, giúp đỡ, chỉ đạo sát sao, kịp thời và có hiệu quả của các cơ quan Bộ, Ban, Ngành, Lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Bộ Giáo dục và Đào tạo; cảm ơn sự giúp đỡ tận tình, sự đồng hành của các tổ chức, các Cơ quan, Doanh nghiệp và cá nhân, các cựu học sinh, sinh viên đã góp phần to lớn cùng Nhà trường thực hiện sứ mệnh đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao cho xã hội, tiến tới hội nhập quốc tế.

Tỉnh Yên Bái đã áp dụng hình thức biệt phái để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên tiếng Anh. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Giáo viên tiếng Anh vất vả 'chạy sô'

GD&TĐ - Ở một số địa phương, do thiếu GV tiếng Anh nên nhiều thầy, cô phải “chạy sô” dạy học liên trường, liên cấp để đảm bảo đủ số tiết theo yêu cầu…