rssheader

13/05/2021

Những kỹ năng thoát hiểm cần được trang bị khi xe ô tô rơi xuống nước

Tuệ An - 11/10/2020, 16:46 GMT+07 | Kỹ năng sống
Kĩ năng thoát nạn khi xe oto bị rơi xuống nước. Kĩ năng thoát nạn khi xe oto bị rơi xuống nước.

Vài năm trở lại đây đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn ô tô do lao xuống ao, hồ khiến người ngồi bên trong chết ngạt hoặc chết đuối như vào tháng 8/2016, ở Lạng Sơn đã xảy ra vụ rơi xe ô tô hiệu Toyota Vios xuống hồ khiến 4 người tử vong. Tháng 12/2017, môt tài xế  xe oto tử vong do mất lái và rơi xuống sông tại Hải Dương. Ngày 3/11/2018, xảy ra vụ xe Mercedes-Benz lao từ cầu Chương Dương (Hà Nội), xuống sông Hồng khiến 2 người trong xe tử vong. Hay mới đây nhất (ngày 11/10), 3 người tử vong do xe  ô tô rơi xuống sông Mã, Thanh Hóa…

Nguyên nhân dẫn đến tử vong chủ yếu do sự sợ hãi và hoảng loạn của người ngồi trong xe khi không có kế hoạch và kỹ năng xử lý để thoát hiểm.

Vì vậy để tránh cho tài xế và những người ngồi trong xe có thể thoát nạn khi rơi vào tình huống tương tự, dưới đây sẽ là tổng hợp những kỹ năng thoát hiểm hết sức cơ bản và đơn giản. Bạn nên tham khảo để có thể tự bảo vệ chính mình và những người thân xung quanh.

Giữ tư thế an toàn ngay khi xe rơi xuống nước

Ngay khi chiếc xe chuẩn bị rơi xuống nước, bạn phải thực hiện tư thế an toàn cho mình bằng cách chắp hai tay bạn trước ngực. Lòng bàn tay phải ôm chặt vai bên trái và ngược lại. Sở dĩ phải thực hiện tư thế này vì khi xe lao xuống nước, tay của bạn sẽ dễ bị chấn thương trong quá trình xe bị rơi tự do và tiếp xúc với nước, và điều này sẽ gây khó khăn cho bạn rất nhiều khi bạn thoát hiểm bằng cửa sổ hay cửa của xe.

Mở cửa xe

Khi xe ô tô rơi xuống nước, bạn cần mau chóng mở cửa ra ngay để thoát khỏi xe. Tuy nhiên lúc này, bạn chỉ có vài giây để mở nhanh cửa, do nếu để xe chìm xuống thì việc mở cửa hoàn toàn không thể được do áp suất bên trong và áp suất bên ngoài đã cân bằng. Nếu tình trạng đó bị duy trì thêm một thời gian thì hậu quả là bạn sẽ bị thiếu oxy và tử vong trong xe ngập nước. Do đó lúc này hãy cố gắng giữ bình tĩnh và mở cửa xe ô tô nhanh nhất có thể.

Tháo dây đai an toàn

Theo Giáo sư Tiến sĩ Gordon Giesbrecht - Chuyên gia về các tình huống khẩn cấp dưới nước, khi ô tô bị rơi xuống nước các yếu tố quan trọng được ưu tiên lần lượt là: Dây đai an toàn, trẻ em, cửa sổ và thoát ra ngoài (S-C-W-O).

Vì vậy, khi xe bị rơi xuống nước bạn nên tháo dây an toàn trước sau đó hãy bình tĩnh xử lý các tình huống tiếp theo.

Đập vỡ kính xe

Nếu trong trường hợp xe ô tô lao xuống sông và bạn không kịp mở cửa xe nhanh hoặc xe trang bị hệ thống đóng mở điện mà khi vào nước thì hệ thống lại bị trục trặc. Lúc này đây, bạn cần sử dụng hết sức của mình để đập vỡ kính xe bằng vai, chân hoặc tất cả những vật nào trong tầm với của bạn trước khi áp suất bên trong và bên ngoài cân bằng.

Trên thực tế, việc phá cửa kính càng nhanh sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội thoát càng cao. Do đó, bạn nên trang bị một số dụng cụ đập vỡ cửa kính ô tô chuyên dụng để đề phòng bất trắc. Thông thường, mỗi xe đều có trang bị búa phá kính khẩn cấp đặt ở thành xe và bên trong khoang khách hàng. Nếu không có búa khẩn cấp, bạn cần lấy bất cứ gì khác như kìm, tua vít …

Nếu bạn không thể đập vỡ kính xe hay mở cửa khi xe ô tô lao xuống nước, hãy thật bình tĩnh và chờ đến khi nước vào ngập xe và đã ổn định. Tiếp theo bạn có thể tháo dây an toàn ra và cố gắng đập cửa kính để thoát ra, lưu ý là bạn không nên đạp xuống phía dưới xe vì có thể làm người khác bị thương. Phía đầu xe là nơi có động cơ nên có thể bị chìm nhanh hơn do nặng, vì thế nên đuôi xe sẽ ở trên mặt nước. Bạn có thể đập kính từ phía này để thoát thân.

Thoát ra ngoài xe

Thở thật sâu và bơi qua cửa sổ ngay sau khi đập vỡ nó. Nước sẽ tràn vào trong, bạn nên chuẩn bị tinh thần và dùng hết sức để bơi ra ngoài. Cần vứt bỏ giày dép và cởi những quần áo nặng bên ngoài để bơi dễ dàng hơn.

Trong trường hợp trong xe có trẻ con, cần ưu tiên kéo trẻ con lên mặt nước càng sớm càng tốt. Khi thoát ra khỏi xe, chú ý không đạp chân mạnh để không làm người khác bị thương. Hãy dùng tay để bơi lên trên mặt nước.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Tin tiêu điểm

  • Chưa cập nhật

Xem thêm