Kỹ năng ôn tập phần nghị luận thi THPT quốc gia môn Văn

GD&TĐ - Thạc sĩ Nguyễn Thị Diễm An - Tổ phó Tổ Ngữ văn Trường THPT Tháp Mười, giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh môn Ngữ văn của tỉnh Đồng Tháp – chia sẻ kỹ năng và những lưu ý khi ôn tập phần nghị luận trước kỳ thi THPT quốc gia, giúp thí sinh hoàn thành tốt môn thi Ngữ văn.
Kỹ năng ôn tập phần nghị luận thi THPT quốc gia môn Văn

Lưu ý để lấy điểm nội dung nghị luận xã hội

Thạc sĩ Nguyễn Thị Diễm An cho rằng, mặc nghị luận xã hội là thể loại đa số học sinh đều "ngán", nhưng thực ra đây lại là bài tập lấy điểm khá dễ nếu thí sinh chú ý những điều sau:

Chịu khó trang bị cho mình vốn hiểu biết cơ bản về: Kĩ năng làm văn nghị luận xã hội. "Tủ" một số câu danh ngôn, những câu chuyện ngụ ngôn, những tấm gương gần gũi trong cuộc sống và mang tính "thời sự".

Ngay từ bây giờ, hãy chú ý cập nhật những vấn đề xã hội thường xuyên để làm tư liệu chi bài viết nghị luận xã hội.

Đặc biệt, cần tạo cho mình tâm lí thoải mái với thể loại này. “Hãy nhớ rằng, mọi vấn đề nghị luận đều gần gũi với thí sinh và đều nhằm mục đích tìm nhân sinh quan tích cực, nên đề gì thì đến cuối bài các em vẫn phải làm thao tác này” - thạc sĩ Diễm An lưu ý.

Nghị luận văn học: Tránh học thuộc lòng

Với nghị luận văn học, thạc sĩ Nguyễn Thị Diễm An nhấn mạnh: Thí sinh cần tránh cách học tiêu cực là học thuộc lòng như lâu nay mà hãy tóm vấn đề thành dàn ý hệ thống cho dễ nhớ.

Với thơ, thạc sĩ Diễm An khuyên thí sinh cần nắm kĩ năng phân tích thơ là phát hiện ra những nét nghệ thuật cơ bản và từ đó cảm nhận nội dung.

Trong khi đó, với văn xuôi, hãy nhớ nắm cốt truyện, thông điệp nghệ thuật và một số câu trích dẫn cơ bản.