Ký kết hợp tác toàn diện giữa 2 trường ĐH: Thủy lợi và Tohoku (Nhật Bản)

GD&TĐ - Hôm nay (23/2), Trường ĐH Thủy lợi tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Trường ĐH Tohoku, Nhật Bản và thành lập Hội Cựu sinh viên Trường ĐH Tohoku tại Việt Nam.
Trường ĐH Thủy lợi, Trường ĐH Tohoku, Nhật Bản ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác
Trường ĐH Thủy lợi, Trường ĐH Tohoku, Nhật Bản ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác

Đoàn công tác Trường ĐH Tohoku sang dự lễ gồm 12 thành viên do Hiệu trưởng GS. Hideo Ohno dẫn đầu. Về phía Trường ĐH Thủy lợi do GS.TS Trịnh Minh Thụ, Hiệu trưởng chủ trì cùng lãnh đạo các đơn vị. Buổi lễ có sự tham dự của ông Hayashi Yusuke Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản, đoàn Trường Ngoại thương do Hiệu trưởng GS. Bùi Anh Tuấn dẫn đầu, và gần 80 cựu sinh viên Trường ĐH Tohoku tại Việt Nam.

Trường ĐH Thủy lợi (ĐHTL) chính thức bắt đầu quan hệ hợp tác khăng khít với Trường ĐH Tohoku từ năm 2007 bằng việc ký kết hợp tác nghiên cứu khoa học và trao đổi sinh viên với Khoa Sau đại học ngành Kỹ thuật của Trường ĐH Tohoku.

Kể từ đó, hàng năm nhiều sinh viên và giảng viên của nhà trường đã nhận được học bổng để sang trao đổi học tập và nghiên cứu tại trường đối tác. Hai bên đã cùng triển khai nhiều hội nghị, hội thảo song phương và quốc tế quy mô lớn cùng nhiều dự án nghiên cứu chung về các vấn đề nóng của xã hội, đặc biệt là vấn đề xói lở bờ biển.

Nhận thấy hiệu quả hợp tác trong hơn 10 năm qua, Trường ĐHTL và Trường ĐH Tohoku quyết định nâng quy mô hợp tác từ cấp khoa lên cấp trường. Với thỏa thuận được GS. TS. Trịnh Minh Thụ và GS. Hideo Ohno, hiệu trưởng hai trường trực tiếp ký kết, hai bên sẽ phát triển hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực đào tạo, trao đổi sinh viên, giảng viên, trao đổi học thuật, tổ chức hội nghị, hội thảo và thực hiện các dự án nghiên cứu chung và chuyển giao công nghệ.

Đây là một sự kiện đánh dấu một bước tiến rất phù hợp về quan hệ hợp tác giữa hai Trường trong bối cảnh Trường ĐHTL đang ngày càng thể hiện thế mạnh của mình ở đa ngành đa lĩnh vực bên cạnh các ngành kỹ thuật truyền thống. Dự kiến sắp tới, ngoài việc tiếp tục các hoạt động hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu và trao đổi sinh viên, hai trường sẽ bắt đầu thảo luận chi tiết và triển khai các hoạt động hợp tác mới ở các lĩnh vực kinh tế và môi trường.

Cũng tại buổi lễ ký kết hợp tác giữa Trường ĐHTL và Trường ĐH Tohoku, Hội Cựu sinh viên Trường Tohoku tại Việt Nam chính thức được thành lập, với GS.TS.Nguyễn Trung Việt, Phó Hiệu trưởng Trường ĐHTL được chọn làm Chủ tịch Hội.

Trong bài phát biểu nhận chức trước sự chứng kiến của gần 50 cựu sinh viên ĐH Tohoku, GS.Nguyễn Trung Việt bày tỏ niềm tự hào và vinh dự được trao trọng trách làm Chủ tịch đầu tiên của Hội Cựu sinh viên.

GS.Việt ca ngợi những thành tựu và đóng góp lớn của nhiều cựu sinh viên thành đạt tốt nghiệp từ Trường ĐH Tohoku cho xã hội và đất nước và thể hiện quyết tâm sẽ đưa Hội CSV Tohoku trở thành cầu nối vững chắc giữa các thế hệ cựu sinh viên của Trường tại Việt Nam nhằm xây dựng một tập thể đoàn kết trên tinh thần hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau và cùng chung tay về sự phát triển của Trường ĐH Tohoku nói riêng và quan hệ Việt Nam - Nhật Bản nói chung.

Ra đời vào năm 1907, Trường ĐH Tohoku (TU) là trường đại học công lập thứ 3 được thành lập tại Nhật Bản. Trường được Chính phủ Nhật Bản công nhận là một trong 3 trường đại học hàng đầu trong cả nước vào tháng 6/2017, bên cạnh Trường ĐH Kyoto và Đại học Tokyo. Trường được đánh giá rất cao dựa vào những thành tựu nổi bật mang tầm quốc tế trong công tác nghiên cứu và đào tạo, với 5 giải Nobel được trao cho các nhà nghiên cứu của Trường.

Hãy áp dụng biện pháp dân gian để phòng chống say xe (hình minh họa).

6 tuyệt chiêu chống say tàu xe cực 'nhạy'

GD&TĐ - Sống trong thời hiện đại, việc di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khá c cách xa hàng trăm cây số không còn là khó khăn nữa. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người bị say xe làm cho cuộc di chuyển trở thành nỗi ám ảnh.
4 huấn luyện viên tiêu tiền nhiều nhất 10 năm qua.

Những người 'tiêu tiền như phá'

GD&TĐ - Thị trường chuyển nhượng hè 2022 đang đi vào thời điểm nóng nhất và mới đây, Transfermnarkt đã đưa ra danh sách những huấn luyện viên chi tiêu nhiều nhất trong 10 năm qua. Nghịch lý ở chỗ không ai trong số những người đứng đầu danh sách này giành được chức vô địch Champions League.
Học sinh 'bắt bệnh' cho cây cà phê

Học sinh 'bắt bệnh' cho cây cà phê

GD&TĐ - Thấy cây cà phê có dấu hiệu lạ, người nông dân chỉ cần chụp lại ảnh, đưa lên ứng dụng trên điện thoại là có ngay kết quả chẩn đoán cây cà phê đang 'mắc bệnh' gì.
Điện thoại chỉ tốt khi học sinh đã vững kiến thức nền. Ảnh minh họa

Khi nào trẻ được dùng điện thoại trong giờ học?

GD&TĐ - Kinh nghiệm từ mấy năm tổ chức thực nghiệm việc sử dụng điện thoại thông minh trong học Toán ở trường THCS và THPT cho tôi thấy, việc quyết định cho học sinh sử dụng điện thoại trong giờ học không hề dễ dàng.
Cơ sở vật chất phục vụ Chương trình GDPT mới ở Lai Châu còn nhiều khó khăn.

Lai Châu nỗ lực tháo 'nút thắt'

GD&TĐ - Tiếng Anh và Tin học là hai môn học bắt buộc đối với lớp 3 từ năm học 2022 – 2023. Trước tình trạng thiếu giáo viên và cơ sở vật chất, tỉnh Lai Châu đã tập trung các giải pháp “gỡ khó” để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho 2 môn học này trước năm học mới.
Cán bộ tư vấn của Học viện Ngân hàng trong Ngày hội tư vấn xét tuyển năm 2022.

Chắt chiu cơ hội để đỗ vào trường mình yêu thích

GD&TĐ - Mặc dù quy chế tuyển sinh năm nay đã được Bộ GD&ĐT điều chỉnh theo hướng tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh, nhưng các em tuyệt đối không nên chủ quan mà đánh mất cơ hội trúng tuyển của mình.
Carmen Miranda với những chiếc mũ trái cây độc đáo của mình.

Nữ hoàng samba Carmen Miranda: Vụt tắt bất ngờ như khi lóe sáng

GD&TĐ - Nữ ca sĩ kiêm vũ công Carmen Miranda đã biến samba thành điệu nhảy nổi tiếng thế giới. Những màn biểu diễn đường phố nóng bỏng của bà dần dần biến thành những lễ hội hóa trang hoành tráng. Hiện, nó là xu hướng toàn cầu của văn hóa Mỹ Latinh.