Kỳ II: Những vụ án gây sốc liên quan đến nguyên mẫu James Bond

GD&TĐ - Theo cuốn tiểu sử Reilly của Andrew Cook, còn có một câu chuyện khác về “bác sĩ Andrew” bí hiểm.
Kỳ II: Những vụ án gây sốc liên quan đến nguyên mẫu James Bond

Vụ mất tích của Louisa Lewis

Năm 1908, Reilly, khi đó đã là một điệp viên dày dặn kinh nghiệm của tình báo Anh, đang ở tại khách sạn Cecil trong một chuyến đi tới London.

Một trong những nhân viên khách sạn là Louisa Lewis, trước đó từng làm việc cho khách sạn nơi Hugh Thomas qua đời. Nói đúng hơn, Lewis đã có mặt khi thi thể của Thomas được tìm thấy và đã gặp “bác sĩ Andrew”.

Lewis bất chợt mất tích vào ngày 25/10/1908, ngay sau khi Reilly nhận phòng ở khách sạn Cecil. Lần cuối cùng người ta nhìn thấy cô là ở cầu thang chính của khách sạn, đang nói chuyện với một người đàn ông có nhân dạng phù hợp với Reilly. Vụ mất tích của người phụ nữ này không bao giờ được giải quyết.

Những đồng rúp giả mạo

Tháng 6/1899, Reilly và người vợ mới Margaret tới Czarist (Nga) với một tấm hộ chiếu Anh mới với cái tên Sidney Reilly. Margaret ở lại St.Peterburg, trong khi Reilly tới bán đảo Caucasus để thám sát các điểm khai thác dầu và chuẩn bị báo cáo về tài nguyên năng lượng của nước Nga theo nhiệm vụ được giao trong chiến dịch “Trò chơi lớn”.

Reilly đã báo cáo những gì phát hiện được tới chính phủ Anh – cũng là người chi trả cho nhiệm vụ này. Đầu năm 1901, Reilly và vợ tới Port Said, Ai Cập rồi tới vùng Viễn Đông.

Cũng từ năm 1899, chính phủ Nga bắt đầu nhận thức rằng có một băng nhóm nguyên gốc từ London đã làm giả đồng rúp Nga. Người Nga nghi rằng Reilly là một thành viên chủ chốt trong đường dây này và đã vận chuyển tiền rúp giả ra khỏi nước Anh thông qua một công ty tên là Polysulphin.

Một công tố viên đã được gửi tới London để phụ giúp cho việc điều tra, trong khi đó, người Nga viết thư cảnh báo lãnh đạo lực lượng cảnh sát đặc biệt Scotland là William Melville.

Tuy nhiên, phía Nga không hay biết rằng thực tế, Reilly lại là một điệp viên cự phách của Melville, với nhiệm vụ theo dõi những người Nga cực đoan tha hương sống ở Anh.

Thậm chí, Melville còn giúp Reilly sở hữu tấm hộ chiếu Anh bằng cách cho phép điệp viên này sử dụng các thông tin cá nhân của Sidney Reilly, một người họ hàng phía vợ Melville, đã chết trước đó 20 năm, từ khi còn là một đứa trẻ.

Chắc chắn chính Melville đã tiết lộ cho Reilly thông tin về cuộc điều tra của Nga. Reilly nhanh chóng rời nước Anh trước khi bị người Nga kịp triển khai chiến dịch của họ.

(Còn tiếp)

Đền Vàng, trung tâm thiện nguyện của Amritsar. Ảnh: Bbc.com

Ngôi đền nuôi sống cả thành phố

GD&TĐ - Trong thành phố nổi tiếng là 'trái tim đang đập của đạo Sikh' – Amritsar, Ấn Độ, tọa lạc đền Vàng phục vụ 100 nghìn bữa ăn miễn phí mỗi ngày.
Minh họa/INT

'Hiệu ứng Domino' ở châu Phi?

GD&TĐ - Gần đây, một số thuộc địa cũ của Pháp ở châu Phi nhận được sự chú ý của giới quan sát vì các cuộc đảo chính quân sự.