Kỳ II: Những đối thủ của đồng Bitcoin

GD&TĐ - Dựa trên Bitcoin, Dash là một kiểu mật mã với sự tập trung mạnh mẽ trong việc thanh toán. Thứ tiền tệ này nhằm mục đích cung cấp một hình thức tiền mặt di động, có giá cả phải chăng và thân thiện với người dùng có thể sử dụng trực tuyến hoặc trực tiếp. Phí giao dịch được giữ ở mức tối thiểu và tất cả các giao dịch đều được đảm bảo.
Kỳ II: Những đối thủ của đồng Bitcoin

Đồng Dash

Đồng Dash cung cấp 2 dịch vụ được những người sử dụng tiền ảo đặc biệt quan tâm, được gọi là InstantSent và PrivateSend. InstantSend cho phép người dùng hoàn thành các giao dịch với tốc độ tức thì, trái ngược với các giao dịch của đồng tiền Bitcoin thường kéo dài lê thê.

PrivateSend cho phép người dùng kết hợp tiền của với những người khác vào một giao dịch duy nhất, với nhiều kết quả đầu ra, cho phép bảo mật cá nhân tối ưu hơn, mặc dù chưa hoàn chỉnh.

Zcash

Zcash là một mã bí mật dựa vào bảo mật được tung ra vào tháng 10/2016. Bề ngoài, Zcash có nhiều điểm tương đồng với Bitcoin: Các loại tiền tệ đều có tối đa là 21 triệu đơn vị, không kể đến sự tương đồng mạnh mẽ giữa các mô hình cung cấp tương ứng.

Tuy nhiên, trong khi Bitcoin ghi lại tất cả các giao dịch trong một sổ cái công cộng, thì Zcash là một đồng tiền ảo đang cố gắng cung cấp sự nặc danh thật sự.

Zcash đã tuyên bố sứ mệnh của mình: Tạo ra một nền tảng kinh tế mở và toàn cầu, từ đó không ai có thể bị loại trừ. Họ tin rằng việc phân quyền là chìa khóa cho sự an toàn và công bằng.

Tuy nhiên, chẳng phải các giao dịch Bitcoin được coi là vô danh vì không tiết lộ tên của người giao dịch đó sao? Đúng vậy, nhưng dù tên người tham gia giao dịch không được sử dụng trong các giao dịch Bitcoin, nhưng vẫn có thể theo dõi người giao dịch nhờ sử dụng sổ cái công cộng trên Blockchain, kết hợp với địa chỉ IP. Còn khi sử dụng Zcash, tiềm năng của việc ẩn danh là thật sự.

Zcash sử dụng một công cụ đặc biệt để bảo vệ mạng lưới, gọi là zk-snark, hay còn gọi là “bằng chứng về xây dựng”. Công cụ này cho phép mạng duy trì sổ cái ở những điểm cân bằng mà không tiết lộ các bên liên quan hoặc số tiền giao dịch. Nhờ thế mà Zcash cung cấp lựa chọn để thực hiện một giao dịch hoàn toàn “ẩn”: Blockchain hoàn toàn không ghi lại thông tin người mua, người bán, số tiền chuyển.

Thông tin duy nhất về chuyển khoản được ghi lại là thời điểm mà giao dịch diễn ra. Trong thực tế, chỉ có khoảng 10% giao dịch trên Zcash sử dụng lựa chọn “ẩn”, bởi với lựa chọn này, cần có thêm thời gian và năng lượng máy tính để xử lý các tính toán cần thiết.

(Còn tiếp)

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

GD&TĐ - Tour BORN PINK của BLACKPINK tại Nhật Bản tới đây sẽ không có sự tham gia của Jisoo do nữ ca sĩ có kết quả dương tính với Covid-19.
Những đứa trẻ ở Háng Sua tham gia chương trình “Tết Thiếu nhi ở lưng đồi”.

Tết Thiếu nhi ở lưng đồi

GD&TĐ - Những đứa trẻ nơi bản nghèo nằm vắt vẻo trên lưng chừng núi vẫn thường ngày đầu trần, chân đất.