Kon Tum: Thầy cô tự tay may khẩu trang phòng dịch cho trò

Kon Tum: Thầy cô tự tay may khẩu trang phòng dịch cho trò

Thương học trò, thầy cô giáo tại Kon Tum đã chủ động mua vải về may khẩu trang, phát miễn phí cho các em.

300 khẩu trang cho trò

Cô Lê Thị Thu Hương – Bí thư Đoàn Trường PTDTNT Kon Rẫy (huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum) cho biết: Đoàn trường phối hợp với Công đoàn trường tiến hành may khẩu trang để phát cho học sinh.

Với 9 thầy cô giáo và 2 học sinh lớp 11 (chia thành 2 nhóm) đã sử dụng nguồn quỹ hoạt động của đoàn trường mua vải. 2 nhóm sử dụng 2 máy may mini để may khẩu trang. Chỉ hơn một tuần triển khai, các thầy cô đã may được khoảng 300 chiếc khẩu trang.

“Trong thời gian tới, nếu có nguồn hỗ trợ, chúng tôi tiếp tục mua vải, làm thêm khẩu trang để phát cho phụ huynh cũng như các em học sinh tại các trường khác”, cô Hương nói.

Tương tự, tại TP Kon Tum, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu may 874 khẩu trang phát cho 437 học sinh của trường. Còn Trường Tiểu học Ngô Thì Nhậm phát 650 hộp xà phòng để học sinh và gia đình chủ động phòng chống dịch Covid-19.

Kon Tum: Thầy cô tự tay may khẩu trang phòng dịch cho trò ảnh 1
Khẩu trang miễn phí cho các em học sinh.

Lan tỏa

Việc làm ý nghĩa trên lan rộng đến các xã, huyện vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Kon Tum. Để giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn chống dịch, thầy cô Trường Tiểu học Kim Đồng (Đắk Hà, Kon Tum) phối hợp cùng một số phụ huynh đã cắt, may khẩu trang phát cho các em học sinh.

Cô Nguyễn Thị Thu Hằng - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng, cho hay: Với mục đích tuyên truyền cho cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh nâng cao trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, không để các em học sinh, đặc biệt các em có hoàn cảnh khó khăn không có khẩu trang để đeo, các thầy cô, cùng 5 - 7 phụ huynh học sinh đã mang máy may đến trường may khẩu trang.

Kon Tum: Thầy cô tự tay may khẩu trang phòng dịch cho trò ảnh 2
Những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, thầy cô cũng phát khẩu trang miễn phí với mong muốn mọi người bảo vệ sức khỏe bản thân.

“Giáo viên và phụ huynh mỗi người một việc, người đo vải, người cắt, số còn lại may khẩu trang. Hiện tại, nhà trường đã may được 1.800 khẩu trang. Trong đó 1.000 cái đã được phát đến các em học sinh trong trường và các em có hoàn cảnh khó khăn chưa có khẩu trang”, cô Hằng tâm sự.

Cũng theo cô Hằng, kinh phí may khẩu trang là một phần nhà trường và các thầy cô góp lại. Bên cạnh đó, phụ huynh học sinh người góp kéo, người góp công, cũng có những người góp tiền mặt. Thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục may thêm khẩu trang để phát cho 2 trường kết nghĩa tại xã Ngọk Réo (Đắk Hà). Bởi các em nơi đây có hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Đối với các đơn vị trường học trên địa bàn xã Ngọc Wang, các thầy cô cũng kêu gọi chung tay đóng góp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã để mua nguyên liệu và đóng góp ngày công may khẩu trang phát miễn phí cho các em học sinh trên địa bàn xã. Xã Ngọc Wang dự kiến trước ngày 5/4 sẽ có 6.500 chiếc khẩu trang phát miễn phí và hướng dẫn các em cách sử dụng.

Với điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, đa số là đồng bào dân tộc thiểu số nên người dân chưa có ý thức trước dịch Covid-19. Chính vì vậy, việc thầy cô may khẩu trang phát cho các em học sinh là việc làm vô cùng ý nghĩa, nhân văn. Bên cạnh đó, dạy cho các em có ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình cũng như xã hội.