Kon Tum: Bắt tạm giam Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện

GD&TĐ - Ông Phan Ngọc Vinh, Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Kon Plông vừa bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.
690/857 con heo giống chết mà Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Kon Plông cung cấp giống.
690/857 con heo giống chết mà Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Kon Plông cung cấp giống.

Ngày 15/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Kon Tum đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Phan Ngọc Vinh, Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Kon Plông để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Trước đó, liên quan đến Trung tâm này, Báo Giáo dục và Thời đại có bài viết phản ánh, năm 2020, huyện Kon Plông triển khai thực hiện “Dự án hỗ trợ phát triển chăn nuôi heo địa phương” trên địa bàn xã Đăk Ring, xã Đăk Nên, xã Ngọk Tem và thị trấn Măng Đen với tổng kinh phí hơn 4,3 tỷ đồng.

Theo đó, có 857 con giống được hỗ trợ cho 278 hộ dân. Dự án được triển khai thực hiện với mục tiêu là hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo năm 2020.

Đối với giống heo cấp cho người dân, các chủ đầu tư dự án (UBND các xã, thị trấn) ký hợp đồng với Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Kon Plông để cung cấp giống.

Tuy nhiên sau khi kí hợp đồng, Trung tâm này lại ký với 1 hộ dân khác để thu gom heo giống từ nhiều khu vực khác nhau, như: TP Kon Tum, huyện Tu Mơ Rông, H’Drai... và không có hồ sơ về nguồn gốc con giống. Không những vậy, theo yêu cầu heo giống trước khi cấp cho người dân phải được tiêm phòng đầy đủ.

Theo hồ sơ thì chỉ 200 con heo được tiêm vắc xin dịch tả và lở mồm long móng vào tháng 7/2020. Ngoài ra, trong thời gian Trung tâm chăm sóc heo trước khi bàn giao cho người dân đã có 60 con bị chết.

Qua thanh tra, Thanh tra tỉnh Kon Tum xác định, số heo dự án đã chết là 690/857 con (trên 80%), 37 con đã bán và làm thịt. Mặc dù, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Kon Plông chưa xác định được nguyên nhân heo giống chết hàng loạt, chưa có biện pháp phòng chống dịch nhưng vẫn cấp giống về địa phương.