rssheader

23/09/2021

Thạch Hà, Hà Tĩnh: 1 tháng 2 lần phong tỏa vì Covid

Phượng Vũ - 11/06/2021, 06:58 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Thôn Trung Tiến (xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà) nơi có 2 ca nhiễm Covid-19 vào sáng 6/6. Thôn Trung Tiến (xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà) nơi có 2 ca nhiễm Covid-19 vào sáng 6/6.

Lo lắng, mệt mỏi… nhưng cán bộ và người dân vẫn trên tinh thần thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch.

Chưa kịp gieo cấy thì phong tỏa

6 giờ sáng 6/6, ông Từ Văn Hồng (55 tuổi), trưởng thôn Trung Tiến đang sửa soạn nông cụ ra đồng gieo cấy. Vụ Hè Thu này gia đình ông vẫn còn hơn 1 mẫu ruộng chưa xuống giống.

Vừa ra đến đầu thôn, ông nhận được điện thoại của ông Nguyễn Văn Hướng, Chủ tịch UBND xã Việt Tiến. Cú điện thoại khiến ông bàng hoàng khi biết thôn mình có 2 ca dương tính với Covid-19 là cặp vợ chồng anh N.B.Đ (SN 1962) và chị N.T.T (SN 1968).

Kịp định thần, ông Hồng vội vàng về cất dụng cụ, lên loa truyền thanh của xã thông báo khẩn cấp sự việc đến người dân. Thông tin vừa phát khiến hơn 400 người dân trong thôn vô cùng hoang mang. Người gọi điện hỏi chính quyền, cán bộ nhưng tuyệt nhiên chẳng ai dám ra khỏi nhà để hỏi han như ngày thường.

8 giờ sáng, chính quyền xã Việt Tiến huy động lực lượng phối hợp cùng các cơ quan chức năng tiến hành lập chốt kiểm soát, phong tỏa những trục đường vào thôn Trung Tiến. Từng con ngõ nhỏ được nhân viên y tế phun tiêu độc khử khuẩn. Đây là lần thứ 2 chỉ trong vòng 1 tháng, xã Việt Tiến lập chốt, phong tỏa khu dân cư khi tiếp tục có ca dương tính với Covid-19.

Trước đó, thôn Việt Yên - nơi ở của bệnh nhân N.T.T (32 tuổi) tái dương tính Covid-19 đã được phong tỏa vào chiều 5/5. 19 giờ ngày 10/5, toàn bộ thôn được dỡ bỏ lệnh sau nhiều ngày không ghi nhận thêm trường hợp dương tính mới. Thôn Việt Yên cách thôn Trung Tiến khoảng 2km.

Cả ngày sau đó, mọi người thôn Trung Tiến ý thức việc “có thể mình bị nhiễm virus” nên ai ở nhà nấy. Cổng thường đóng kín, chỉ khi có cán bộ y tế vào nhà lấy mẫu xét nghiệm mới xuất hiện.

“Dù chưa tiếp xúc với 2 ca nhiễm Covid-19, nhưng trong làng nhiều người cũng gặp lây qua nhau dễ lắm. Vừa lo nhưng cũng nóng ruột vì hơn 7 sào ruộng vẫn chưa kịp gieo cấy lúa Hè Thu. 2 vợ chồng tôi chưa biết tính sao để kịp vụ mùa đây”, bà Nguyễn Thị Anh (60 tuổi) tỏ vẻ bồn chồn.

Lệnh phong tỏa bất ngờ khiến nhiều hộ dân không thể đi mua đồ ăn tích trữ. Nhưng điều khiến các hộ dân lo lắng hơn thảy là nhiều hecta lúa Hè Thu vẫn chưa kịp gieo trồng.

Thôn Trung Tiến hiện có 140 hecta diện tích lúa Hè Thu. Đến thời điểm này, cả thôn chỉ mới gieo cấy được hơn 100 hecta. Một số hộ dân sốt ruột vì ruộng còn bỏ không đã bất chấp lệnh phong tỏa định ra đồng sản xuất. Ngay khi phát hiện sự việc, các lực lượng chức năng đã kịp thời tuyên truyền và yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc quy định phòng chống dịch.

Ông Từ Văn Hồng cho biết: “Hiện, thôn còn khoảng 30 hecta lúa Hè Thu của người dân chưa kịp gieo cấy tại khu vực Đồng Lăng. Để phòng chống dịch và kịp vụ mùa, thôn đã khuyến cáo người dân nên gọi điện thuê hoặc nhờ người bên ngoài. Đây là khu vực nằm ngoài vùng phong tỏa”.

Lập 8 chốt chặn, kiểm soát tại khu vực phong tỏa thôn Trung Tiến.

Nội bất xuất, ngoại bất nhập

Từ 5/6 - 7/6, Hà Tĩnh đã ghi nhận 9 trường hợp dương tính với SARS–CoV-2. Sau khi có thêm các ca lây nhiễm mới, BCĐ Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh đã tiến hành phong tỏa 1 trụ sở UBND xã và 5 khu dân cư liên quan đến các ca nhiễm.

Từng có khu dân cư trên địa bàn xã Việt Tiến bị phong tỏa, nên lãnh đạo địa phương càng ý thức rõ tầm quan trọng trong việc kiểm soát sự lây lan Covid-19 trong cộng đồng.

Sau khi xác định được 2 trường hợp ở thôn Trung Tiến dương tính với virus SARS-CoV-2, cơ quan chức năng đã tiến hành lập chốt, phong tỏa. Trong sáng 6/6, lực lượng chức năng đã lập 8 chốt kiểm soát cố định.

Mỗi chốt sẽ có 5 cán bộ gồm công an huyện, lực lượng cán bộ xã và thôn thay phiên nhau trực 24/24 giờ bảo đảm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Đến 17 giờ ngày 6/6, ngành y tế địa phương đã xác định được 15 trường hợp F1 và 157 trường hợp F2 của 2 ca dương tính Covid-19 tại xã Trung Tiến. Hiện nay, trường hợp F1 đã được đưa đến các cơ sở cách ly trên địa bàn huyện Thạch Hà.

Ngay trong chiều 6/6, UBND huyện Thạch Hà đã kích hoạt thêm một cơ sở cách ly tại Trường Mầm non thị trấn với sức chứa khoảng 34 người. Mọi công tác tiêu độc khử trùng, cơ sở vật chất… đã được chuẩn bị sẵn sàng đón các ca F1.

“Để chủ động trong công tác phòng chống dịch, UBND huyện đã yêu cầu các xã vẽ lại bản đồ các thôn. Việc này sẽ giúp cơ quan chức năng nhanh chóng lập các chốt kiểm soát khi có sự cố xảy ra.

Trước mắt, các thôn có trường F1 cần lập bản đồ sớm dự phòng nếu chuyển thành F0 sẽ triển khai ngay”, ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà thông tin.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm