rssheader

06/05/2021

Sẽ bàn giao mặt bằng “sạch” mở rộng Cảng hàng không Điện Biên trước 30/8

Minh Thịnh - 30/03/2021, 18:42 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Ông Lê Thành Đô chủ trì hội nghị. Ông Lê Thành Đô chủ trì hội nghị.

Khẳng định trên được đưa ra ngày hôm nay (30/3) tại hội nghị bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án nói trên. 

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chấp thuận chủ trương đầu tư, Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên có công suất 0,5 triệu hành khách/năm, bảo đảm khai thác máy bay A320, A321 và tương đương; tạo động lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đồng thời đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói riêng và khu vực Tây Bắc nói chung.

Vốn đầu tư thực hiện dự án hơn 1.547 tỷ đồng, trong đó sử dụng vốn chủ sở hữu 100%; thời gian hoạt động dự án 50 năm. Tiến độ thực hiện dự án 34 tháng kể từ khi chấp thuận chủ trương đầu tư.

Đối với dự án GPMB, hỗ trợ tái định cư có tổng mức đầu tư 1.100 tỷ đồng; thời gian thực hiện năm 2020 - 2021. Về tiến độ triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ TĐC cho các đối tượng bị thu hồi đất, đến nay đã hoàn thiện công tác đo đạc quy chủ với tổng số 23 tổ chức và 1.599 hộ dân.

Cơ quan chức năng đã và đang thực hiện bồi thường, hỗ trợ theo chế độ chính sách hiện hành của Nhà nước. Về tiến độ giải ngân đạt hơn 16,1 tỷ đồng trong tổng số 245 tỷ đồng được giao (đạt 6,6% kế hoạch vốn giao).

Một trong những khó khăn thực hiện công tác GPBM, hỗ trợ tái định cư hiện nay là Dự án chưa được phê duyệt chuyển đổi mục đích sử dụng đất lúa (111,8ha); nhiều ngôi mộ chưa có chủ đến nhận để thực hiện kiểm tra, đo đạc.

Đối với điểm tái định cư số 3, những trường hợp tự chia tách, nhận quyền chuyển nhượng một phần diện tích chưa được đơn vị giao khoán và cơ quan thẩm quyền xác nhận; còn 1 hộ tự nhận chuyển nhượng toàn bộ diện tích của người trực tiếp nhận khoán và sử dụng đất không đúng mục đích, chưa được đơn vị giao khoán xác nhận.

Tại điểm tái định cư C13 mở rộng, sự thay đổi của Luật Đất đai đã có sự thay đổi về trình tự thu hồi nên chưa có cơ sở để thực hiện công tác lập phương án do chưa ban hành thông báo thu hồi theo Luật Đất đai 2013; còn hơn 0,7ha của 39 hộ gia đình, trong đó có 15 trường hợp đã được huyện Điện Biên cho phép chuyển mục đích từ đất lúa sang đất ở, nhưng sau điều chỉnh địa giới hành chính về TP. Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên lại ký quyết định hủy bỏ đối với các trường hợp trên.

Để thực hiện dự án trên, UBND tỉnh Điện Biên đã giao nhiệm vụ cho Sở Giao thông Vận tải phối hợp Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thực hiện, tham mưu cho UBND tỉnh về trình tự, thủ tục đầu tư dự án… Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và tham mưu để tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, đồng ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Trong công tác GPMB, UBND tỉnh Điện Biên giao thành phố Điện Biên Phủ tập trung, đẩy nhanh tiến độ công tác kiểm đếm, đo đạc quy chủ lên phương án thực hiện. Từ đó hoàn thiện phương án bồi thường, hỗ trợ TĐC.

Về tiến độ GPMB chung, ông Lê Thành Đô yêu cầu đến ngày 30/8 phải bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư để khởi công dự án.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm