rssheader

23/06/2021

Ninh Thuận: Dự án “Giao hưởng rừng xanh” được hỗ trợ  800 triệu đồng

PV - 11/05/2021, 18:47 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Đại sứ quán New Zealand công bố khoản đóng góp cho Quỹ Sống trong Dự án “Giao hưởng rừng xanh” Đại sứ quán New Zealand công bố khoản đóng góp cho Quỹ Sống trong Dự án “Giao hưởng rừng xanh”

Hợp tác này hưởng ứng theo lời kêu gọi trồng một tỷ cây xanh của chính phủ Việt Nam.

Dự án “Giao hưởng rừng xanh” tại Ninh Thuận do Sở NN&PTNT tỉnh Ninh Thuận, Ban quản lý rừng phòng hộ ven biển Thuận Nam và Quỹ Sống hợp tác triển khai.

Theo bà Phạm Thị Hương Giang - Chủ tịch Quỹ Sống, dự án “Giao hưởng rừng xanh” tại tỉnh Ninh Thuận sẽ trồng hơn 40.000 cây trên diện tích 20 ha rừng tại rừng phòng hộ ven biển huyện Thuận Nam, vào tháng 10 năm nay. Dự án sẽ kéo dài trong 5 năm (2021-2025), bao gồm thời gian cho việc trồng, chăm sóc, và bảo vệ rừng, nhằm đảm bảo tỷ lệ sống cao của rừng trồng mới.

“Mục đích của nguồn tài trợ là đạt được những kết quả tốt hơn về môi trường thông qua việc trồng rừng. Gìn giữ mạch nước ngầm, hấp thụ CO2, giảm xói mòn đất - những lợi ích từ dự án sẽ tạo ra sự khác biệt thực sự cho tương lai của Ninh Thuận” - bà Phạm Thị Hương Giang chia sẻ.

Phát biểu tại sự kiện, bà Tredene Dobson -  Đại sứ New Zealand tại Việt Nam chia sẻ: “Đại sứ quán New Zealand tự hào là một phần của dự án, với việc tham gia tài trợ trồng mới 3 hecta rừng tại tỉnh Ninh Thuận. Trồng rừng là rất quan trọng đối với sức khỏe lâu dài của hành tinh chúng ta và đây là một kết quả tuyệt vời đối với Ninh Thuận”.

Để đánh dấu giai đoạn mới này của dự án và sự đóng góp của chính phủ New Zealand, Quỹ Sống và Đại sứ quán New Zealand, cùng với Đại học Fulbright tổ chức hội thảo trực tuyến nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về bối cảnh biến đổi khí hậu và thảo luận về cách thức các hoạt động như dự án “Giao hưởng rừng xanh” và chương trình “Hạnh phúc Xanh” có thể tạo nên sự khác biệt. Bạn có thể xem lại toàn bộ nội dung của sự kiện trực tuyến tại Facebook Chương trình Hạnh phúc xanh: https://bitly.com.vn/0zlmu7

Dự án “Giao hưởng rừng xanh” được thực hiện với phương pháp tiếp cận có sự tham gia của người dân địa phương, trong toàn bộ quá trình trồng - chăm sóc - bảo vệ rừng. Với cách làm này, dự án sẽ làm việc với hơn 80 nhân sự địa phương, góp phần tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân tại đây.

Quỹ Sống có kế hoạch phối hợp cùng với TS. Trương Văn Vinh (Phó Trưởng khoa Lâm Nghiệp - Trường ĐH Nông Lâm TPHCM), trong một số thử nghiệm nghiên cứu. Đầu tiên là thử nghiệm sử dụng phân hữu cơ vi sinh, nhằm tăng độ ẩm của đất trồng, cung cấp dinh dưỡng cho cây non từ khi trồng, giúp cây non sống sót qua mùa khô khắc nghiệt.

Hơn nữa, dự án cũng đầu tư vào việc lắp đặt các thiết bị nhằm theo dõi độ ẩm đất, quan trắc mạch nước ngầm và thiết lập các ô điều tra rừng định vị. Dự án cũng đầu tư vào việc lắp đặt các thiết bị nhằm theo dõi độ ẩm đất, quan trắc mạch nước ngầm và  thiết lập các ô điều tra rừng định vị. Đây là những phương pháp theo dõi tình hình sinh trưởng của cây, tỷ lệ sống và các yếu tố mực nước ngầm, độ ẩm đất qua các năm.

Việc nghiên cứu này nhằm cung cấp những cơ sở khoa học trong công tác trồng rừng và phục hồi hệ sinh thái rừng tại khu vực khô hạn Ninh Thuận, là nguồn tư liệu bổ trợ cho các nhà quản lý trong việc hoạch định chính sách phát triển lâm nghiệp tại khu vực này. Đồng thời, những quan trắc này sẽ minh chứng cho vai trò của rừng trong việc cải thiện các yếu tố môi trường tại khu vực.

 

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm