rssheader

23/04/2021

Hải Phòng: Cán bộ phường “căng mình” ký xác nhận cho người dân về quê ăn Tết

Nguyễn Dịu - 06/02/2021, 14:09 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Người dân đến trụ sở phường xin xác nhận rất đông Người dân đến trụ sở phường xin xác nhận rất đông

Đối với công dân vào thành phố phải có Giấy xác nhận của UBND cấp xã tại nơi đi, trong đó nêu rõ lý do, lịch trình vào thành phố. Đối với công dân ra khỏi thành phố phải có Giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú về lý do, lịch trình đi và khi trở lại. Việc làm này thể hiện sự quyết liệt của TP Hải Phòng trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, để đảm bảo cho người dân được đón Xuân Tân Sửu an toàn, vui tươi.

Công văn số 58/TB-UBND, ngày 5/2, đã nêu rõ kết luận của ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại buổi làm việc với một số huyện giáp ranh tỉnh Hải Dương.

Công dân làm thủ tục xin giấy xác nhận tại phường Dư Hàng Kênh

Theo đó, Hải Phòng chỉ cho phép vào thành phố đối với các công dân từ các địa phương không có dịch khi đã có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đi và đảm bảo các quy định về phòng chống dịch.

Chỉ cho phép ra khỏi thành phố đối với các công dân đã có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú. Khi quay trở lại phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đến. Trường hợp quay trở lại mà qua các vùng có dịch thì phải thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định và người bị cách ly phải chịu các chi phí để thực hiện cách ly.

Các công dân về địa bàn sau 12h ngày 06/02/2021 mà không có Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đi và các công dân đến từ tỉnh Hải Dương, tỉnh Quảng Ninh, các vùng có dịch tại các tỉnh, thành phố khác ở trên địa bàn thì tổ chức đưa ngay về các Khu cách ly tập trung của thành phố theo quy định.

Sau khi có chỉ đạo của UBND TP, các quận huyện trên địa bàn Hải Phòng triển khai ngay các thủ tục hành chính liên quan đến việc xác nhận nơi đi, nơi đến cho công dân.

Ghi nhận của phóng viên, ngay từ đầu giờ sáng thứ 7, ngày 6/2, tại các phường Vĩnh Niệm, Kênh Dương, Dư Hàng Kênh của quận Lê Chân, lượng người đến trụ sở UBND phường xin giấy xác nhận để ra khỏi thành phố là rất lớn. Họ phần lớn là những người có quê ở ngoại tỉnh, lao động trong các công trình, sinh viên, nhân viên bán hàng.

Ông Nguyễn Ngọc Ninh- Chủ tịch UBND phường Vĩnh Niệm cho biết, phường có trên 32.000 nhân khẩu nhưng số lượng công nhân, người buôn bán trên địa bàn phường khá đông. Thậm chí, nhiều người không đăng ký tạm trú, tạm vắng. Có những người, cứ 2-3 ngày họ đi về một lần; hoặc nhiều chủ nhà trọ không chủ động khái báo tạm trú cho người thuê, cán bộ phường không thể nắm được hết. Đến khi có sự siết chặt của TP về công tác phòng dịch, người dân mới lên công an phường xin giấy tạm trú để sang UB xác nhận.

Cán bộ phường Kênh Dương hướng dẫn người dân làm xác nhận

Tại phường Kênh Dương, lượng người đến xin xác nhận đông nghịt. Cán bộ phường thường xuyên nhắc nhở người dân về việc giữ khoảng cách, đảm bảo các yếu tố phòng dịch. Phòng một cửa của phường gần như chật cứng, cán bộ phải mang cả bàn làm việc ra ngoài sân để tiếp và phân luồng công việc, hướng dẫn công dân.

Chị Nguyễn Thị Huế (quê Thái Bình) chia sẻ, để được về quê ăn Tết chị phải đến phường Kênh Dương xin xác nhận. Do không khai báo tạm trú nên chị Huế được cán bộ hướng dẫn sang phía công an xác nhận nơi ở để khai báo tạm trú.

Người dân tranh thủ ngày nghỉ đến xin xác nhận

Ông Võ Tiến Dũng- Chủ tịch UBND phường Dư Hàng Kênh cho biết, việc xác nhận cho người dân để phục vụ cho công tác truy vết nếu có trường hợp nhiễm dịch bệnh là điều cần thiết. Ngay từ 7 giờ sáng công dân đã lên phường xin xác nhận, đó là nhu cầu cấp thiết của họ để được về quê. Vì thế, cán bộ phường tập trung phục vụ kể cả thứ 7, chủ nhật cho đến tận ngày Tết.

Với những công dân thuộc diện KT1 thì không vướng mắc. Nhưng với những người thuộc diện KT2, nhiều khi họ không khai báo tạm trú, tạm vắng vì thế việc xác nhận sẽ mất thời gian hơn. Cán bộ phường phải hướng dẫn họ sang công an phường để chuyển công an khu vực xác nhận, tuy nhiên việc xác nhận cho công dân đảm bảo nhanh nhất là một tiếng, chậm nhất là nửa ngày phải xong. Để phục vụ nhân dân, cán bộ phường làm hết mình, đồng thời linh hoạt, mềm dẻo.

Ngoài các gian hàng bán cây cảnh ở chợ Hàng, phường Dư Hàng Kênh có hơn 100 gian hàng bán hoa, cây cảnh Tết trên trục đường Hồ Sen- Cầu Rào 2. Với những hộ kinh doanh ở chợ hoa trên địa bàn phường nếu có người ngoại tỉnh, họ không kịp đăng ký tạm trú, phường cùng tổ dân phố sẽ cho cán bộ đến tận nơi xác nhận, chủ nhà nơi họ bán. Mục đích cuối cùng là để phục vụ công tác truy vết, phòng dịch bệnh cho tốt, ông Dũng cho hay.

 

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm