rssheader

24/01/2021

Hà Nội: Tạm dừng hoạt động tập trung đông người khi không cần thiết

Đăng Chung - 05/12/2020, 19:31 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Hà Nội xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch Covid-19. Hà Nội xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 3/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh có Công điện khẩn số 08 gửi các sở, ban, ngành thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn về việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sẵn sàng các tình huống dịch bệnh

Chủ tịch Chu Ngọc Anh tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 chiều 2/12. 

Theo công điện, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1699/CĐ-TTg, ngày 2/12 và Văn bản số 1666 ngày 26/11 về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, trong đó, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận trường hợp lây nhiễm từ người nhập cảnh trong thời gian cách ly; bên cạnh đó đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu Giám đốc các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn nghiêm túc thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, các cơ quan chức năng duy trì thường trực 24/24/7 các đội phòng, chống dịch cơ động, tại các cơ sở y tế bảo đảm xử lý nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn thành phố.

Thực hiện nghiêm giám sát dịch chặt chẽ tại cộng đồng, luôn trong tình trạng sẵn sàng phản ứng nhanh với các thông tin để phát hiện sớm, thần tốc truy tìm “dấu vết”, điều tra, xác minh, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng. Tăng cường các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở khám, chữa bệnh.

Các cơ quan tiếp tục triển khai thực hiện 5K trong phòng, chống dịch bệnh như khuyến cáo của Bộ Y tế, trước hết là đeo khẩu trang bắt buộc, khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: Chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu… trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập.

Chủ tịch nhận trách nhiệm nếu để “toang” vì dịch

Cùng với công tác tuyên truyền phòng dịch, Chủ tịch TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, quyết liệt đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra. Đặc biệt là các biện pháp như đeo khẩu trang, khử khuẩn tại các nơi có nguy cơ cao xảy ra lây nhiễm dịch bệnh; xử lý trách nhiệm người đứng đầu các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định tại Nghị định số 117/2020/NĐ-CP, ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực  y tế.

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu mọi trường hợp nhập cảnh đều phải cách ly tập trung tại các cơ sở cách ly do quân đội quản lý và các cơ sở cách ly dân sự đủ điều kiện, thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, quy định, thời gian cách ly. Bên cạnh đó, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Thành phố cũng giao Công an thành phố phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiếp tục rà soát, quản lý, giám sát tất cả các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài về, đang làm việc và cư trú trên địa bàn để giám sát, theo dõi, xử lý kịp thời các tình huống; đồng thời, lập hồ sơ xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức, cá nhân vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đặc biệt, Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu, tiếp tục dừng các hoạt động, sự kiện có tập trung đông người khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 nơi tổ chức. Khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải hỏi ý kiến của cơ quan y tế.

Trước đó, chiều 2/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố. Chủ tịch Chu Ngọc Anh nhấn mạnh vai trò người đứng đầu trong phòng, chống Covid-19.

“Nếu địa bàn Hà Nội mà bung và toang, hứa với các đồng chí tôi chịu trách nhiệm, mà không hứa thì tôi cũng phải chịu trách nhiệm, tức là người đứng đầu của chính quyền phải rõ trách nhiệm, cảnh giác cao độ, không chủ quan, lơ là, kiểm soát từ bên ngoài, ngăn chặn từ bên trong…”, Chủ tịch Chu Ngọc Anh nói.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm