rssheader

15/05/2021

Hà Nội: Quầy bán bánh trung thu “mọc lên như nấm” dọc vỉa hè, sân chung cư

16/09/2020, 08:03 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp Trung thu là hàng loạt quầy hàng của đủ các thương hiệu nổi tiếng đua nhau mọc lên trên vỉa hè, sân chung cư lấn chiếm lối đi lại khiến người dân bức xúc.

Trong khi thành phố Hà Nội đang thực hiện năm "Trật tự và văn minh đô thị" thì tại nhiều quận của Hà Nội như: Cầu Giấy, Đống Đa, Nam Từ Liêm... đang xảy ra tình trạng các cơ sở kinh doanh bánh trung thu mang nhãn hiệu: Kinh Đô, Thu Hương, Long Đình… ngang nhiên "xẻ thịt" vỉa hè hay sân chung cư làm điểm bán hàng, gây ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị, an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Những quầy bánh trung thu mọc lên dưới các sảnh tòa nhà lớn là tiềm ẩn của việc mất an toàn giao thông. Ảnh chụp tại tuyến đường Cầu Giấy thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Hà Nội: Quầy bán bánh trung thu “mọc lên như nấm” dọc vỉa hè, sân chung cư - Ảnh 2.

Dọc tuyến phố Trần Đăng Ninh (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy), nhiều người mua hàng dựng xe ngay vỉa hè, nơi dành cho người đi bộ.

Theo ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội, dọc các tuyến phố Cầu Giấy, Nguyễn Thái Học, Đào Tấn, Văn Cao, Trần Đăng Ninh... cho đến những cung đường có mật độ người tham gia giao thông đông đúc như đường Láng, Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến... cũng xuất hiện rất nhiều quầy bày bán bánh trung thu, chiếm hầu hết phần vỉa hè dành cho người đi bộ. Bất chấp mọi địa hình, có những quầy bán bánh với nhiều gian hàng chạy dài cả chục mét, ngổn ngang trên vỉa hè cản trở việc đi lại, đẩy người đi bộ xuống lòng đường, gây mất an toàn khi tham gia giao thông.

Hà Nội: Quầy bán bánh trung thu “mọc lên như nấm” dọc vỉa hè, sân chung cư - Ảnh 3.

Thực tế những năm qua cho thấy, vào thời điểm cách ngày Tết Trung thu khoảng một tháng, các quầy bán bánh Trung thu bắt đầu mọc lên, do lượng người mua ít nên chưa xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Nhưng đến thời điểm gần sát ngày Tết Trung thu, lượng người mua tăng đột biến và khi người dân vào mua thường để xe lấn chiếm vỉa hè, lòng đường.

Hà Nội: Quầy bán bánh trung thu “mọc lên như nấm” dọc vỉa hè, sân chung cư - Ảnh 4.

Trời vừa tối, các ki- ốt sáng trưng đèn chỉ chừa cho người đi bộ khoảng không gian ít ỏi.

Hà Nội: Quầy bán bánh trung thu “mọc lên như nấm” dọc vỉa hè, sân chung cư - Ảnh 5.

Chạy dọc tuyến đường Văn Cao (phường Liễu Giai, quận Ba Đình) không khó để bắt gặp các ki-ốt bán hàng nối tiếp nhau.

Đặc biệt vào các khung giờ cao điểm, các xe đến mua bánh đỗ tràn lan dưới lòng đường gây cản trở giao thông, thường xuyên xảy ra ùn tắc và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn.

Hà Nội: Quầy bán bánh trung thu “mọc lên như nấm” dọc vỉa hè, sân chung cư - Ảnh 6.

Tại tuyến đường Phạm Hùng (phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm), các quầy bán bánh mở ngay dưới chân các sảnh chung cư lớn cản trở sinh hoạt của người dân.

Hà Nội: Quầy bán bánh trung thu “mọc lên như nấm” dọc vỉa hè, sân chung cư - Ảnh 7.

Các tuyến đường Lê Đức Thọ, Nguyễn Hoàng (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm) cũng ngập tràn các gian hàng.

Bên cạnh đó, tại nhiều khu chung cư, các tiểu thương cũng nhanh nhạy tìm cách "lách luật" để thuê phần sân, hè và đặt tủ kính bày bán các loại bánh khiến cho nhiều cư dân bức xúc. Mỗi một gian hàng được lắp đặt với diện tích từ 10-15m2 với các khung sắt chắc chắn. Một số nơi thì lắp đặt lỏng lẻo, tạm bợ tiềm ẩn nguy hiểm trong những ngày thời tiết xấu, gió bão.

Hà Nội: Quầy bán bánh trung thu “mọc lên như nấm” dọc vỉa hè, sân chung cư - Ảnh 8.

Các gian hàng bán bánh trung thu "mọc" lên trên sân chung cư đã khiến nhiều người dân di chuyển, đi lại khó khăn.

Hà Nội: Quầy bán bánh trung thu “mọc lên như nấm” dọc vỉa hè, sân chung cư - Ảnh 9.

Tại quận Cầu Giấy, một số gian hàng đã được chính quyền yêu cầu tháo dỡ nhưng vẫn không chấp hành.

Chưa kể, việc gian hàng này che chắn toàn bộ không gian mặt tiền và nằm chềnh ềnh trên sân chung cư đã gây khó khăn cho việc đi lại, sinh hoạt của người dân cũng như ảnh hưởng đến các dịch vụ khác của tòa nhà.

Đại diện Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho biết, mùa trung thu năm nay, cơ quan này không cấp phép cho bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp nào kinh doanh bánh Trung thu trên vỉa hè.

Theo Sở Giao thông vận tải Hà Nội, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bánh trung thu phải có cửa hàng, cửa hiệu để cơ quan chức năng quản lý, không thể quây tạm một góc vỉa hè để bán hàng, rất mất mỹ quan và ảnh hưởng đến giao thông đô thị.

Hiện Sở GTVT Hà Nội đã có văn bản yêu cầu lực lượng chức năng của Sở phối hợp với các địa phương, kiểm tra, xử lý triệt để việc lấn chiếm vỉa hè buôn bán, trong đó có bánh trung thu. Đặc biệt, Sở này cũng không thực hiện cấp phép cho gian hàng bán bánh trung thu ở bất cứ địa điểm nào ngoài trời.

Theo giadinh.net.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm