rssheader

29/09/2021

Đặc sản bánh nhãn Hồi Xuân ở vùng cao xứ Thanh hút hàng vào vụ Tết

Thế Lượng - 03/02/2021, 16:59 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Đặc sản bánh nhãn Hồi Xuân (Quan Hóa, Thanh Hóa) được làm thủ công từ bàn tay của những người phụ nữ. Đặc sản bánh nhãn Hồi Xuân (Quan Hóa, Thanh Hóa) được làm thủ công từ bàn tay của những người phụ nữ.

Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến Tết Tân Sửu 2021, hàng trăm hộ dân ở làng nghề bánh nhãn Hồi Xuân, thị trấn Hồi Xuân, huyện vùng cao Quan Hóa (Thanh Hóa) đang gia tăng sản xuất để có đủ hàng bán cho người tiêu dùng.

Đặc sản bánh nhãn Hồi Xuân thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nên được nhiều người ưa chuộng.

Bánh nhãn Hồi Xuân được làm từ gạo nếp nghiền thành bột trộn với trứng gà, nặn thành viên nhỏ rồi chiên nóng trong chảo dầu thực vật. Sau đó, bánh nhãn được vợt ra rổ có giấy thấm dầu, để nguội, đóng gói, bán ra thị trường.

Những ngày này, gia đình bà Nguyễn Thị Thu Hương, ở thị trấn Hồi Xuân (Quan Hóa) đang tập trung nguồn lực sản xuất để có đủ hàng bán dịp Tết. Năm nay, số lượng người đặt bánh nhãn nhiều hơn năm ngoái, nên gia đình bà phải sản xuất trên 2 tấn để cung cấp cho người tiêu dùng.

Sản xuất bánh nhãn Hồi Xuân ở thị trấn Hồi Xuân huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Bà Nguyễn Thị Thu Hương, ở thị trấn Hồi Xuân (Quan Hóa), cho biết: Dịp tết, chúng tôi sản xuất dao động từ 1,8-2,2 tấn bánh nhãn để gửi đi bán ở các nơi.

“Bánh nhãn do chúng tôi sản xuất giờ đây đã được công nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và trở thành sản phẩm OCOP”, bà Hương nói.

Cũng theo bà Hương, mức thu nhập của gia đình bà Hương từ làm bánh nhãn Hồi Xuân đạt khoảng 70-100 triệu/năm, tạo việc làm cho 7 lao động với thu nhập từ 5-7 triệu/người/tháng.

Bà Hà Thị Ngọc Mai, cũng ở thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa, Thanh Hóa: chia sẻ:  “Tôi làm bánh nhãn cho gia đình bà Hương đã 10 năm. Mỗi tháng, chủ cơ sở trả lương cho tôi 5 triệu đồng.  Năm nay, nhu cầu tiêu thụ bánh nhãn  tăng cao, nên chúng tôi liên tục có công ăn, việc làm”.

Là người sản xuất bánh nhãn Hồi Xuân vào dịp Tết nhiều năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Oanh, cũng ở thị trấn Hồi Xuân (Quan Hóa) đang tăng gấp hai lần sản xuất bánh nhãn so với năm ngoái, để cung ứng ra thị trường, kiếm thêm thu nhập.

Bánh nhãn Hồi Xuân được chiên trong chảo dầu thực vật.

Bà Oanh cho hay: “Hàng năm, cứ đến dịp tết, gia đình tôi lại phải  làm thêm bánh nhãn để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Bánh nhãn do Hồi Xuân hiện giờ có nhiều gia đình tham gia sản xuất. Bởi lẽ, thị trường tiêu thụ đang ngày càng mở rộng.

Nhiều khách hàng từ nhiều tỉnh  miền Nam, miền Bắc đặt hàng chúng tôi qua điện thoại, tin nhắn mạng xã hội zalo, facebook. Khi khách cần số lượng bao nhiêu, chúng tôi chịu trách nhiệm đóng gói, gửi đến tận nơi cho họ. Tiền mua hàng được khách chuyển khoản qua tài khoản cá nhân, rất thuận lợi”.

Cũng theo bà Oanh, nhờ có nghề sản xuất bánh nhãn, nên vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, gia đình bà lại có thêm thu nhập.

Theo thống kê của UBND huyện Quan Hóa, hiện ở địa phương này  có hơn 100 hộ dân làm bánh nhãn Hồi Xuân, với mức thu nhập từ 5-7 triệu đồng/lao động/tháng. Sản phẩm được bán ra thị trường trong tỉnh và Hà Nội, TP.HCM…

Sản phẩm bánh nhãn Hồi Xuân đã đạt tiêu chuẩn OCOP, tạo việc làm và thu nhập cho người dân địa phương.

Đặc sản bánh nhãn Hồi Xuân đã được đưa vào bày bán tại Cửa hàng thực phẩm sạch Quan Sơn (thị trấn Sơn Lư, huyện biên giới Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa).

Ông Đỗ Phi Hùng - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Quan Hóa, cho biết:  Bánh nhãn Hồi Xuân hiện đã trở thành thương hiệu được nhiều người diêu dùng ưa chuộng.

“Nhằm xây dựng thương hiệu sản vật đặc sản cho địa phương, giúp người dân phát triển nghề sản xuất bánh nhãn, huyện Quan Hóa đã gửi sản phẩm này tham gia chương trình OCOP. Kết quả, bánh nhãn Hồi Xuân đã đạt sản phẩm OCOP tiêu chuẩn 3 sao của tỉnh Thanh Hóa”, ông Hùng cho hay.                                                                                           

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm