rssheader

28/09/2021

Công nhân Bắc Ninh thực hiện “ăn cùng, ở cùng, làm cùng”

Đăng Chung - 20/07/2021, 14:33 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Người lao động thực hiện nghiêm công tác phòng dịch. (Ảnh Giang Đông). Người lao động thực hiện nghiêm công tác phòng dịch. (Ảnh Giang Đông).

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản 2142 gửi Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các địa phương, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Hàng quán chỉ bán mang về

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo áp dựng các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, hạn chế tối đa việc di chuyển từ Bắc Ninh đến Hà Nội và các tỉnh, thành phố khác và ngược lại. Các nhà hàng, các quán ăn, cửa hàng dịch vụ ăn, uống, cà phê, quán bán hàng ăn sáng: Không phục vụ ăn, uống tại chỗ; chỉ bán hàng mang về. Thực hiện bắt đầu từ 0h ngày 22/7 cho đến khi có thông báo mới. 

Chủ các cơ sở kinh doanh yêu cầu người mua hàng khai báo y tế bằng mã QR-Code, trong trường hợp không khai báo được bằng điện tử thì phải có sổ ghi chép nhanh thông tin người đến mua hàng (tên, địa chỉ, số điện thoại, thời gian đến).

Bắc Ninh khuyến khích mô hình giao hàng trực tuyến. Đối với người giao hàng (shipper) bắt buộc thực hiện khai báo y tế điện tử. Trong quá trình giao hàng hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với người mua hàng. Sắp xếp các quầy hàng phù hợp với quy mô, diện tích, đảm bảo thực hiện 5K, hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần khi giao dịch... 

Bên cạnh đó, giải quyết triệt để việc không cho hoạt động: Các chợ cóc, bán hàng rong, lều lán bán hàng. Giao UBND và Công an các huyện, thị xã, thành phố thực hiện. 

Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa từ các tỉnh, thành phố khác đến tỉnh Bắc Ninh và ngược lại: Chỉ giao hàng tại nơi đã đăng ký, có cam kết chỉ dừng đỗ và hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp khi giao hàng, tiếp nhiên liệu; lái xe và người trên xe phải có xét nghiệm âm tính bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR trong vòng 72 tiếng. Chủ cơ sở sản xuất kinh doanh có trách nhiệm yêu cầu và kiểm tra phiếu xét nghiệm của người ngồi trên xe.

Bắc Ninh hạn chế tối đa tập trung đông người tại các khu vực công cộng trong thời gian này. Yêu cầu người dân thực hiện 5K tại các khu vực công cộng (lập các tổ tuần tra thường xuyên nhắc nhở mọi người thực hiện tốt các quy định về phòng chống dịch).

Đối với UBND thành phố Bắc Ninh tuyên truyền, yêu cầu người dân không tập thể dục, không tập trung trên 5 người ngoài đường và tại các khu vực công cộng, bắt đầu thực hiện từ 0h ngày 20/7 cho đến khi có thông báo mới...

Các huyện, thị xã, thành phố, các Sở, ban, ngành, cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị đóng trên địa bàn, thường xuyên cập nhật “Danh sách khu vực phong tỏa và địa bàn ghi nhận ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng” tại Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế theo địa chỉ: https://moh.gov.vn/ để từ đó có phương án tạm dừng tiếp nhận người lao động hạn chế tiếp xúc đối với những người đến từ “vùng đỏ” các tỉnh, thành phố...

Đồng thời, tạo điều kiện tối đa cho các phương tiện giao thông vận tải được lưu thông, hỗ trợ các doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất kinh doanh nhưng phải đảm bảo an toàn với tinh thần những nơi nào đủ điều kiện an toàn mới tổ chức sản xuất, kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất.

Sở GD&ĐT chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố: Tiếp tục rà soát, phân loại các trường học để dự phòng phương án tiếp nhận người lao động đến lưu trú tập trung khi dịch bệnh bùng phát, hoặc các tỉnh, thành phố hạn chế đi lại. Chuẩn bị sẵn phương án tiếp nhận công nhân trong vòng 24 tiếng khi UBND tỉnh yêu cầu.

Công nhân trở về nơi ở trước 21h tối 

Đối với các doanh nghiệp trong các KCN trên địa bàn tỉnh, các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc tổ chức ăn 3 bữa cho công nhân tại nhà máy (bố trí, điều chỉnh thời gian đảm bảo kết thúc sớm nhất sau 19h30’ tối).

Công nhân rời nhà máy sau 20h tối và về phòng trọ trước 21h (Ảnh minh họa).

Tất cả các doanh nghiệp thực hiện nghiêm quy định: Yêu cầu công nhân ăn đủ 3 bữa tại nhà máy. Đối với công nhân lưu trú trong tỉnh mà di chuyển bằng phương tiện cá nhân thì chỉ được rời khỏi nhà máy sau 20h tối.

Doanh nghiệp tiếp tục thực hiện nghiêm túc “2 địa điểm, 1 cung đường”. Theo đó, người lao động chỉ đi/về trên 1 cung đường cố định từ nơi ở đến nơi làm việc. Đối với người đi bằng phương tiện ô tô, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, khi lên xe hạn chế tối đa nói chuyện trong suốt quá trình di chuyển, chịu trách nhiệm nếu không thực hiện đúng cam kết (khi dịch bệnh xảy ra đối với bản thân và lây lan cho người xung quanh). Đối với người đi bằng phương tiện cá nhân phải có cam kết với công ty chỉ đi theo 01 hướng tuyến cố định, không dừng đỗ dọc đường. 

Đối với công nhân ở các khu nhà trọ, ký túc xá, công nhân tiếp tục thực hiện nghiêm túc trở về nơi ở ngay sau khi làm và trước 21h00 tối (trừ những trường hợp làm khác ca). Chủ nhà trọ/ký túc xá có trách nhiệm lập danh sách và điểm danh hàng ngày đối với công nhân ở trọ. 

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các đơn vị kiểm tra từng nhà trọ, yêu cầu thực hiện nghiêm túc các quy định và lập danh sách người ở trọ. Xử lý nghiêm các trường hợp công nhân ra đường sau 21h không có lý do chính đáng, chủ nhà trọ không thực hiện quản lý công nhân và các yêu cầu khác, hộ kinh doanh tại các khu vực nhà trọ không thực hiện theo các quy định tại Quyết định số 2787 của Bộ Y tế, Quyết định số 208 của Ban chỉ đạo tỉnh PCD Covid-19, Thông báo Kết luận số 64  của UBND tỉnh và các quy định có liên quan. 

Đặc biệt, Ban quản lý các KCN Bắc Ninh phối hợp với các địa phương: Yêu cầu các doanh nghiệp sắp xếp người lao động của công ty mình theo hướng “ăn cùng, ở cùng, làm cùng”, từ đó bố trí công nhân công ty thuê cùng 1 khu nhà trọ, cùng 1 khu vực (phấn đấu hoàn thành trước 30/9) để đảm bảo công tác phòng chống dịch... 

Bắc Ninh giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Ban quản lý các KCN, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các Chủ đầu tư hạ tầng các KCN khảo sát, xây dựng phương án các chốt chặn để phân loại các phương tiện ra vào Khu công nghiệp.

Cụ thể, phân luồng phương tiện giao thông của người dân (không phải là người lao động trong KCN thì không đi qua khu công nghiệp).

Bên cạnh đó, kiểm soát chặt đầu vào các phương tiện giao thông ra vào các KCN nhất là các xe từ tỉnh ngoài, xe không theo hướng tuyến cố định (ưu tiên luồng xanh đối với phương tiện cá nhân của công nhân; xe ô tô chở công nhân, chuyên gia, nhân viên văn phòng, các phương tiện chở hàng hóa đi theo hướng tuyến cố định). Hoàn thiện phương án bắt đầu triển khai từ 0h 22/7.    

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm