rssheader

18/01/2021

Cái tâm của người khoác blouse trắng

Ngọc Trang - 31/07/2018, 10:59 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Cái tâm của người khoác blouse trắng

Cơ duyên về với Viện Phổi

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Mai sinh năm 1987, tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội và hiện đang là bác sỹ điều trị khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Phổi Trung ương.

Ngay sau khi tốt nghiệp đại học, chị Mai đã được nhận về công tác tại khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Phổi Trung ương. “Ngày ấy, vừa tốt nghiệp ra trường, tôi đã “sắm” mấy bộ hồ sơ đi xin việc. Một ngày mưa gió, tôi đánh bạo gõ cửa phòng tổ chức cán bộ. Lúc đó đã hết giờ làm việc mà tôi không biết. Bác sỹ trưởng phòng đã tiếp tôi rất niềm nở, nói chuyện chân tình chứ không như những cuộc phỏng vấn cứng nhắc.

Đó là ấn tượng ấm áp đầu tiên của tôi với Bệnh viện Phổi Trung ương. Đây là nơi cuối cùng tôi nộp hồ sơ xin việc nhưng lại là nơi đầu tiên gọi tôi đi làm. Có lẽ như người ta nói, đây là mối tình đầu của tôi! Và thế là tôi cứ yêu “Viện Phổi” chung thủy như vậy” – bác sĩ Mai tâm sự.

Bác sĩ Mai cũng cho biết thêm: “Lúc đầu tôi cũng chưa định hướng được mình sẽ theo chuyên ngành nào trong bệnh viện, chỉ là muốn học hỏi và rèn luyện bản thân nên tôi chọn khoa Hồi sức cấp cứu. thế mà cũng 7 năm trôi qua, tôi gắn bó và giờ còn nung nấu cống hiến nhiều hơn nữa với khoa Hồi sức tích cực của tôi nói riêng và với Bệnh viện Phổi Trung ương nói chung.

Ai cũng bảo con gái làm Hồi sức thì vất vả lắm, tôi lại thấy còn được vất vả là còn niềm vui, và có lẽ là cả đam mê nữa rồi! Tôi thấy mình có một môi trường làm việc tốt, có thể phát huy bản thân bên sự đồng lòng của đồng nghiệp”.

Không chỉ tham gia vào chuyên môn chính là chữa bệnh, bác sĩ trẻ Nguyễn Thị Thanh Mai còn tích cực trong mỗi chuyến đi thiện nguyện đến vùng sâu, vùng xa giúp bà con nghèo.

Ngoài những viên thuốc là cả yêu thương

Là một bác sĩ trẻ, chị Mai cũng gặp không ít khó khăn. Chị cho rằng ngoài vấn đề nâng cao kiến thức chuyên môn, một bác sỹ trẻ cần tôn trọng và học hỏi thế hệ đi trước bởi họ có nhiều kinh nghiệm mà bản thân họ thậm chí đã đánh đổi nhiều thứ để có được. Đồng thời, mỗi người cần trau dồi kiến thức, cập nhật những kỹ thuật tiên tiến của ngành Y, nhưng trên hết phải luyện cho mình cái “Tâm” để có thể đem đến cho bệnh nhân ngoài những viên thuốc còn có cả yêu thương, sẻ chia.

Suốt 7 năm làm nghề, chứng kiến nhiều bệnh nhân chiến thắng được bệnh tật, nhưng cũng không ít những cuộc sinh ly tử biệt, bác sĩ Mai không giấu được những cảm xúc đời thường.

Vốn dĩ, khoa hồi sức tích cực là khoa cho bệnh nhân nặng, thập tử nhất sinh, không tránh khỏi những mất mát, cho gia đình người bệnh và cho cả chính những bác sĩ tận tình cứu chữa, chăm sóc cho bệnh nhân. Nhiều bác sĩ còn cảm thấy đã xuống tinh thần, bởi họ đã cố gắng không ít mà người bệnh vẫn ra đi.

7 năm gắn bó với nghề, hàng loạt những bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác hội và phong trào Thầy thuốc trẻ; đã có nhiều thành tích xuất sắc trong chương trình Khám, chữa bệnh nhân đạo giai đoạn 2014-2017; và đặc biệt hơn, chị là một trong những bác sĩ trẻ đạt danh hiệu thầy thuốc thủ đô tiêu biểu năm 2018, thế nhưng, bác sĩ ấy vẫn khiêm tốn nói rằng: “Tôi còn phải học nhiều lắm. Có lẽ ai cũng muốn tự hoàn thiện mình và phát triển bản thân, không để tụt hậu. Hiện tôi đang cố gắng học hành, trau dồi kiến thức của mình trong quá trình học Chuyên khoa I tại trường Đại học Y Hà Nội. Xa hơn nữa, tôi muốn đem những gì mình học được sát cánh cùng đồng nghiệp xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp, đỉnh cao, dựa trên sự tận tâm là cốt lõi”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm