Kinh tế Philippines tăng trưởng mạnh nhất châu Á dưới thời Duterte

Các chuyên gia đang bất ngờ trước hoạt động kinh tế khởi sắc của Philippines sau khi Tổng thống Duterte đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại về chiến dịch truy quét và trấn áp tội phạm ma túy.
Kinh tế Philippines tăng trưởng mạnh nhất châu Á dưới thời Duterte

Kinh te Philippines tang truong manh nhat chau A duoi thoi Duterte - Anh 1

Một góc Philippines. (Nguồn: Philstar.com)

Philippines đã trở thành nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh nhất khu vực châu Á trong 3 tháng cầm quyền đầu tiên của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Thứ trưởng Bộ Kinh tế kế hoạch Philippines, Rosemarie Edillon ngày 17/11 cho biết trong quý 3 vừa qua, kinh tế nước này đã tăng trưởng 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức 6,8% dự đoán.

Theo bà Edillon, hoạt động đầu tư tăng, nhất là vào xây dựng và hạ tầng cơ sở cùng với chi tiêu dùng khởi sắc là nguyên nhân khiến kinh tế Philippines tăng trưởng trong khi tỷ lệ lạm phát và mức lãi suất ở mức thấp.

Bà Edillon cho rằng mức tăng trưởng mạnh của nền kinh tế Philippines trong quý 3 là một dấu hiệu tốt, đồng thời cho rằng nước này cần đạt mức tăng trưởng 6,9% trong quý 4 để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6-7% trong cả năm 2016.

Các chuyên gia đang bất ngờ trước hoạt động kinh tế khởi sắc của Philippines sau khi Tổng thống Duterte đã khiến các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại về chiến dịch truy quét và trấn áp tội phạm ma túy mà ông đang tiến hành.

Theo số liệu thống kê chính thức, hơn 4.000 nghi phạm buôn bán và sử dụng ma túy đã bị bắn chết kể từ khi Tổng thống Duterte nhậm chức ngày 30/6 vừa qua.

Trong số này, có khoảng 1.800 người bị cảnh sát bắn chết và khoảng 2.600 người khác bị sát hại bởi những kẻ tấn công không rõ danh tính.

Chiến dịch truy quét và trấn áp tội phạm ma túy của chính quyền Philippines nhận được phản hồi tích cực từ người dân.

Trong khi đó, nhiều nước phương Tây cho rằng việc nhà chức trách cho phép nổ súng bắn chết nghi phạm là vi phạm nhân quyền./.

Theo VietnamPlus
Giờ học của học sinh Trường PTDTNT THCS & THPT Bắc Yên. Ảnh: NVCC

Các trường dân tộc nội trú tận dụng tối đa thiết bị, nguồn lực

GD&TĐ - Để quá trình giảng dạy Chương trình GDPT 2018 hiệu quả, các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) ngoài tư vấn, hướng dẫn cho học sinh chọn tổ hợp còn tập trung rà soát lại cơ sở vật chất, tận dụng tối đa thiết bị, nguồn nhân lực của hai cấp để phục vụ dạy – học.
Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.