Kình ngư Ánh Viên xin nghỉ thi đấu đỉnh cao

GD&TĐ - Kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên đã đề đạt nguyện vọng lên Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia TP Hồ Chí Minh xin nghỉ thi đấu đỉnh cao.
Ánh Viên cũng muốn hoàn thành việc học tại trường Đại học TDTT TP Hồ Chí Minh.
Ánh Viên cũng muốn hoàn thành việc học tại trường Đại học TDTT TP Hồ Chí Minh.

Ánh Viên cho biết muốn dành thời gian cho bản thân và gia đình. “Ánh Viên đã cân nhắc kỹ chứ không phải hành động bột phát”, lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện thể thao Quốc gia TP Hồ Chí Minh cho biết.

Sau khi trở về từ Olympic Tokyo 2020, kình ngư 25 tuổi xin không tập trung cùng đội tuyển quốc gia. Ngoài lý do muốn dành thời gian cho bản thân và gia đình, Ánh Viên muốn giã từ sự nghiệp thi đấu đỉnh cao vì không còn trẻ đối với một VĐV bơi và thành tích đang đi xuống.

“Có thể nguyên nhân Ánh Viên áp lực sau khi thi đấu không thành công tại Olympic Tokyo 2020”, lãnh đạo ngành TDTT nhận định: “Chúng tôi đang tìm hướng giải quyết, động viên Ánh Viên tiếp tục thi đấu”.

Các ban ngành liên quan hiện đều muốn kình ngư số 1 Việt Nam rút lại quyết định để thi đấu đến hết SEA Games 31 vào tháng 5/2022 tại Việt Nam.

Ánh Viên là VĐV bơi thành công nhất lịch sử Việt Nam và cũng được đầu tư lớn nhất với tổng kinh phí 30 tỷ đồng trong giai đoạn 2012-2019.

Kết quả, kình ngư quê Cần Thơ đã giành 25 HCV SEA Games, 1 HCB và 1 HCĐ châu Á, 2 HCĐ Asiad, cùng HCV Olympic trẻ, HCV Đại hội Thể thao Quân sự thế giới và cả HCB World Cup...

Cô gái mang quân hàm thiếu tá quân đội cũng thống trị các đường đua xanh trong nước với hàng chục HCV và các kỷ lục quốc gia.

Ánh Viên từng 2 lần đại diện cho bơi Việt Nam dự Olympic 2016 và 2020 nhưng đều không thể lọt vào vòng chung kết.