Kinh nghiệm quốc tế phát triển mạng lưới các nhà khoa học nữ

GD&TĐ - Tại Hội nghị Mạng lưới các nhà khoa học nữ khu vực châu Á – Thái Bình dương lần thứ 8 do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hội Nữ Trí thức Việt Nam phối hợp tổ chức đang diễn ra tại Hà Nội, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm phát triển mạng lưới, đồng thời đưa ra những kiến nghị nhằm tăng cường hợp tác giữa các thành viên trong khu vực.
Bà Hye-On YOON - Đại diện Hiệp hội Kỹ sư và nhà khoa học nữ Hàn Quốc (KWSE) báo cáo tại Hội nghị
Bà Hye-On YOON - Đại diện Hiệp hội Kỹ sư và nhà khoa học nữ Hàn Quốc (KWSE) báo cáo tại Hội nghị

Hàn Quốc: Thúc đẩy văn hóa và giáo dục khoa học

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hiệp hội Kỹ sư và nhà khoa học nữ Hàn Quốc (KWSE) là nâng cao nhận thức khoa học cho công chúng. Với sự hỗ trợ từ thành phố Daejon, từ năm 2004, “Các bài giảng trên lớp về Khám phá Khoa học và Ứng dụng của các nhà khoa học và kỹ sư nữ” đã trở thành một dự án văn hóa khoa học lớn của KWSE.

Chương trình này bao gồm các lớp khoa học, chuyến đi thực địa đến các viện nghiên cứu, các lớp thực nghiệm, các hội thảo cho các lớp nghiên cứu khoa học đã được tổ chức thường xuyên cho các học sinh tiểu học, THCS và THPT. Bắt đầu với 21 trường vào năm 2004, đến nay tổng số trường đã nâng lên đến 1.062 trường, trong đó số lượng học sinh có trình độ khoa học đạt 92.000 em vào năm 2017.

Năm nay, KWSE có kế hoạch hướng dẫn thanh thiếu niên trong cộng đồng trẻ em ở Daejeon thông qua các hoạt động đọc sách khoa học dưới sự hướng dẫn, giảng dạy của các nhà khoa học và kỹ sư nữ.

Kinh nghiệm quốc tế phát triển mạng lưới các nhà khoa học nữ ảnh 1
 Các đại biểu tham dự Hội nghị

Nhật Bản: Thúc đẩy thế hệ sau tích cực tham gia vào lĩnh vực STEM

Chính phủ Nhật Bản triển khai nhiều hoạt động liên quan Kế hoạch cơ bản về bình đẳng giới. Trong khi hợp tác với Cục bình đẳng giới – Văn phòng Nội các Nhật Bản, Hội các Nhà khoa học nữ Nhật Bản đã và đang thúc đẩy các dự án nhằm hỗ trợ nữ học sinh trung học theo đuổi các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, Toán học.

Các chương trình khoa học, công nghệ, kỹ thuật, Toán học cho học sinh nữ thông qua trại hè được tổ chức gần Tokyo và các hội thảo khoa học được tổ chức trong dịp nghỉ lễ mùa xuân gần Osaka.

Việc thúc đẩy giáo dục trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật, Toán học được mang tên RIKO CHALLENGE do Cục Bình đẳng giới – Văn phòng Nội các Nhật Bản triển khai thực hiện.

Kinh nghiệm quốc tế phát triển mạng lưới các nhà khoa học nữ ảnh 2
 Thúc đẩy giáo dục STEM tại Malaysia

Malaysia: Truyền thông kết nối các kỹ sư và nhà khoa học nữ

Công khai tiếng nói của các kỹ sư nữ là một nỗ lực của Tổ chức Kỹ sư nữ (WES) thuộc Viện kỹ sư Malaysia (IEM) trong việc thúc đẩy nhận thức. Năm 2018, các kỹ sư nữ đã xuất bản các bài báo về phụ nữ trong STEM và nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc đa dạng hóa các hình thức để trao quyền cho phụ nữ.

Công khai cũng được thực hiện thông qua các phương tiện truyền thông, IEM và phong trào STEM quốc gia đã được giải quyết và nêu bật trên các đài truyền hình độc lập và kinh doanh hiện tại của Malaysia.

Bên cạnh đài phát thanh, một cuộc phỏng vấn trực tiếp được tổ chức tại “Selamat Pagi Malaysia”, chiếu tại RTM TV1. WES cũng xuất hiện trên một chương trình và kênh riêng biệt. Để cập nhật công nghệ và tốc độ của ngày hôm nay, WES đã thiếp lập một vài diễn đàn mạng nhằm kết nối và giao tiếp với cộng đồng (thành viên và công chúng).