Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Kinh nghiệm 'né' câu hỏi khó của con bằng cách trả lời dí dỏm

Nguyễn Thị Hoài - 24/09/2018, 21:27 GMT+7 | Gia đình

Một lần, sau khi xem xong đoạn quảng cáo bao cao su trên tivi, cô con gái học lớp 3 của tôi nhanh miệng hỏi: “Bao cao su dùng để làm gì hả mẹ?”, “Mẹ có dùng không mẹ?”... Lần khác, khi đang nấu ăn trong bếp thấy cậu con trai lớn đang học lớp 5 chạy vào nũng nịu: “Mẹ ơi, khi nào mẹ mua cho con một hộp tăng cường sinh lực mẹ nhé”, nghe xong tôi bỗng khựng lại mất mấy giây rồi cũng kịp trấn tĩnh hỏi: “Thế con có biết dùng nó để làm gì không nào”.

giao-duc-gioi-tinh-cho-con11.jpg

Hãy “né” bằng những câu trả lời hóm hỉnh và dí dỏm phù hợp với lứa tuổi.

Cu cậu vừa trả lời vừa giơ cánh tay lên ý biểu diễn sức mạnh rồi bảo: “Dạ, là con trai nên con uống sẽ được tăng cường sức mạnh ạ, trong tivi bảo là tăng cường sinh lực của phái mạnh đó mẹ”...

Với những câu hỏi liên tục và tò mò của các con, tôi vừa bật cười nhưng cũng không tránh khỏi bối rối khi đưa ra những lời giải thích cho phù hợp với lứa tuổi của các cháu.

Vấn đề giới tính và sức khỏe sinh sản không còn là mảng kiến thức xa lạ trong thời đại hiện nay nhưng lý giải làm sao cho phù hợp với nhận thức và tâm lý lứa tuổi của trẻ mới là điều khó. Tôi nghĩ, đứng trước các vấn đề giới tính và sức khỏe sinh sản của học sinh tiểu học, chúng ta không nên né tránh, bởi đây là giai đoạn các cháu đang tò mò, quan sát và khám phá những gì xung quanh.

Tôi đã lên mạng tìm kiến thức về giới tính và sức khỏe sinh sản dưới góc độ khoa học, đọc sách, tài liệu về những nội dung đó. Sau đó, tôi tìm cách diễn đạt bằng ngôn ngữ của trẻ con thông qua các hiện tượng gần gũi trong cuộc sống với những nhân vật thân quen như con gà, con vịt, con chim... để các cháu hiểu được cơ bản (bởi thực chất với lứa tuổi của các cháu cũng chưa thể hiểu hết được kiến thức đó). 

Hãy “né” bằng những câu trả lời hóm hỉnh và dí dỏm phù hợp với lứa tuổi - đó là thông điệp tôi muốn gửi đến các bậc phụ huynh. 

Theo Phunuvietnam.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm