Kinh nghiệm chọn cây quất đẹp chơi Tết Bính Thân 2016

Theo kinh nghiệm của người trồng quất, cây quất đẹp là cây quất còn tơ. Trên thân chưa có các vết tròn đồng tâm loang lổ, là dấu tích của các tản địa y bám vào.
Kinh nghiệm chọn cây quất đẹp chơi Tết Bính Thân 2016

Quất vốn được xem là loại cây mang lại nhiều may mắn cho sức khỏe cũng như tài lộc của mỗi gia đình. Vì thế, ngày Tết người ta thường đặt cây quất trong nhà để cầu mong những điều may mắn, hạnh phúc sẽ đến với gia đình trong năm mới.

Với những người chơi quất, để chọn được một cây quất vừa đẹp, vừa hợp phong thủy với mỗi gia đình quả là không dễ một chút nào. Có những vị khách cầu kỳ, quá trình chọn một cây quất phải mất vài ngày, có khi là cả tuần trước tết.

Chú Nguyễn Tuấn Bình (Đắc Sở, Hoài Đức, Hà Nội) một người trồng cây cảnh lâu năm chia sẻ: “Bất kỳ loại cây cảnh nào cũng thế. Với Quất, Bưởi, Phật Thủ, phải có lá xanh tốt, quả chi chít thể hiện sự trù phú, hứa hẹn năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống.

Dịp Tết gười ta thường đặt cây quất trong nhà để hy vọng mang lại niềm vui, may mắn cả năm cho gia đình, trong kinh doanh nên đặt quất ở văn phòng hay cửa hàng sẽ mang lại cát khí lớn lao, sự đầu tư sáng suốt và thu được nhiều tài lộc”.

Kinh nghiệm chọn cây quất đẹp chơi Tết Bính Thân 2016 - Ảnh 1

Với những người chơi quất, để chọn được một cây quất vừa đẹp, vừa hợp phong thủy với mỗi gia đình quả là không dễ một chút nào.

Theo kinh nghiệm của người trồng quất, cây quất đẹp là cây quất còn tơ. Trên thân chưa có các vết tròn đồng tâm loang lổ, là dấu tích của các tản địa y bám vào, chứng tỏ cây chưa già. Cây có bộ tán tròn đều, các chùm quả khoe đều về các phía. Lá phải to, xanh đậm và bóng. Quả đều, to căng mọng.

Người chọn mua quất nên lưu ý, đa số các quả trên cây đã chín, nhưng còn các mảng hay các vân xanh, đây là loại quả mới chín, trưng bầy được lâu. Đẹp và chơi bền hơn nữa là những cây có nhiều lộc non, tươi, trên đó còn có đủ búp, quả non, hoa và nụ.

Ngoài ra để chọn một cây quất đẹp, người mua cần phải nắm bắt tốt những yếu tố cơ bản sau:

Về phong thủy

Về phong thủy, người chọn quất phong thủy thường mong muốn không chỉ mang vượng khí cho mình, mà cho cả mỗi thành viên trong gia đình. Vì mỗi người đều có một mệnh khác nhau, mà cây quất lại “đạt” được yếu tố ngũ hành: kim (hoa màu trắng) sinh thủy (lá xanh đậm), thủy sinh mộc (thân cây), mộc sinh hỏa (quả chín màu cam), hỏa sinh thổ (đất trong chậu) và thổ sinh kim (hoa màu trắng).

Dáng cây

Chọn dáng quất phải chọn sự cân đối và không được để cho một phía nào của cây bị lép, nếu như nhà bạn muốn trưng bày ở một khoảng không rộng mà mọi người ngắm từ nhiều phía.

Lá và quả

Lá quất phải to, xanh và thưa, quả to tròn không sai lắm mới là quất đẹp. Nếu quất lá vàng nhỏ, quả bé thì vừa xấu, vừa có biểu hiện của hiện tượng thối rễ. Cây quất này mua về nhà sẽ không đẹp và sau Tết sẽ héo dần, kể cả khi trồng lại và chăm sóc thì cây quất cũng khó sống được.

Chú Bình cho hay, nghề trồng cây cảnh khá gian nan. Ngoài việc chăm sóc, cắt tỉa để có một cây cảnh đẹp, còn phải quan tâm sát sao tới thị hiếu của khách hàng. Khi đã có cây quất ưng ý, để chơi Tết còn phải tiến hành đánh bầu, chú ý lượng dinh dưỡng trong mỗi chậu cây để quất có thể sống được lâu hơn.

Kinh nghiệm chọn cây quất đẹp chơi Tết Bính Thân 2016 - Ảnh 2

Vườn của chú Bình có quất, quýt và rất nhiều loại cây cảnh chơi Tết.

“Chỉ cần người mua đặt bất kỳ loại cây cảnh nào. Chúng tôi phải dàn xếp để chở đến, nếu họ chở cũng không sao. Nhưng vấn đề là phải biết cách vận chuyển, để khách chuyển nhiều lúc mình cũng không yên tâm được.

Trong quá trình vận chuyển, quất phải được giữ thăng bằng, không đổ, không làm vỡ bầu, đứt rễ, rụng lá, rụng quả. Muốn vậy phải lấy nilon hoặc giấy bền bọc bầu trước khi vận chuyển, luôn giữ độ ẩm cho bầu từ 65% - 80%” - chú Bình cho hay.

Theo nguoiduatin