Kinh ngạc những cổ vật nguyên vẹn khổng lồ trong mộ cổ

Phía sau lớp bùn dày nhão phủ kín ngôi mộ cổ, nhóm khảo cổ tìm thấy những cổ vật lớn đáng kinh ngạc.
Lối vào phòng bí mật đi qua lớp bùn nhão dày, còn được ví von là “súp người”.
Lối vào phòng bí mật đi qua lớp bùn nhão dày, còn được ví von là “súp người”.

Một ngôi mộ cổ Ai Cập vừa được phát hiện khiến nhóm khảo cổ choáng váng khi tìm thấy những cổ vật nguyên vẹn khổng lồ được bao phủ trong lớp bùn nhão dày.

Những khám phá bất thường khiến các chuyên gia tuyên bố “chưa từng tìm thấy bất cứ điều gì giống như vậy” trước đây.

Ngôi mộ cổ được tiết lộ trong bộ phim tài liệu của kênh Channel 5 do Tony Robinson dẫn chương trình với tên gọi “Săn mộ cổ”.

Người dẫn chương trình Robinson đã tới địa danh Gebel el-Silsila ở Ai Cập để gặp nhà khảo cổ học John Ward – người phát hiện ra lối vào của một căn phòng bí mật.

Lối vào chứa đầy nước bùn đục ngầu nên Robinson phải bơm nước ra ngoài để cả đoàn tiếp cận vào bên trong. Sau khi họ lội qua lớp bùn dày đặc quánh mới tới phòng chôn cất lớn, nơi Robinson mô tả giống như “súp người”.

“Ớn lạnh khi nghĩ tới việc nhiều người từng chôn tại đây. Những gì còn sót lại được trộn lẫn trong bùn nước dưới đầu gối chúng tôi, như thứ súp người”, Robinson nói.

Sau khi nước bơm ra ngoài, cả nhóm khai quật và khám phá những điều khác thường. “Căn buồng chôn cất này được đục đẽo cẩn thận, còn ô cửa làm rất đẹp”, Robinson nhận xét. Tiếp sau đó, cả nhóm phát hiện thấy những mảnh đồ gốm khổng lồ nằm ở góc các căn phòng.

Kinh ngạc phát hiện những điều ẩn chứa trong mộ cổ “súp người” - 2
Món đồ gốm khổng lồ được phát hiện

“Suốt những năm tìm kiếm đồ gốm, chưa bao giờ tôi tìm được thứ tượng tự như vậy. Nó giống như con cá voi khổng lồ”, Robinson nhận định. Trong khi đó, nhà khảo cổ học Ward cho rằng đây là món đồ có thể đã đựng thực phẩm được chôn cùng người đã khuất.

Ai Cập cổ đại là một nền văn minh tiên tiến, từng sở hữu phần lãnh thổ rất lớn trên trái đất. Nền văn minh này bắt đầu khoảng 5000 năm trước khi con người cổ đại bắt đầu xây dựng những ngôi làng dọc theo bờ sông Nile.

Nó tồn tại trong khoảng 3000 năm và chứng kiến việc xây dựng các thành phố phức tạp, nhiều công trình tinh vi trong đó có các Kim tự tháp nổi tiếng.

Kinh ngạc phát hiện những điều ẩn chứa trong mộ cổ “súp người” - 3
Ai Cập cổ đại là một trong những nền văn minh vĩ đại trong lịch sử loài người

Người Ai Cập cổ đại là chuyên gia về trồng trọt và xây dựng. Họ phát minh ra lịch mặt trời và một trong những hệ thống chữ viết sớm nhất hành tinh – chữ tượng hình.

Người đứng đầu cai trị là các vị Vua cùng Hoàng hậu, được gọi là pharaoh. Do tin vào thế giới sau cái chết, người Ai Cập cổ đại đã ướp xác những nhân vật quan trọng trong Hoàng gia để họ tiếp tục có kiếp sau.

Kinh ngạc phát hiện những điều ẩn chứa trong mộ cổ “súp người” - 4
Kim tự tháp là kỳ quan thế giới cổ đại duy nhất còn sót lại cho tới ngày nay, cũng là địa điểm hút khách bậc nhất khi tới Ai Cập

Đế chế Ai Cập cổ đại đã sụp đổ do nhiều yếu tố, từ cuộc chiến tranh liên miên với các đế chế khác, hạn hán và nạn đói kéo dài 100 năm…

Ngày nay, Kim tự tháp là kỳ quan thế giới cổ đại duy nhất còn sót lại. Bên cạnh đó, việc khám phá các lăng tẩm, hầm mộ cổ đại cũng là yếu tố thu hút du khách đến với Ai Cập.

Theo Dân trí
Hiện trường vụ việc.

Sập bờ kè làm một người chết

GD&TĐ - Đang xây móng kè cho nhà dân tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) bất ngờ bờ kè nhà bên cạnh đổ sập khiến một thợ xây tử vong.
Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

GD&TĐ - Người đẹp đã tìm cách thoát nạn khi nhảy từ tầng 6 xuống đất. Tuy nhiên, cô đã bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.