Kim Jong-un sắp có chuyến công du đầu tiên

Moscow vừa nhận được "tín hiệu tích cực" từ Triều Tiên về việc lãnh đạo Kim Jong-un sẽ thăm Nga vào tháng 5 tới đây.
Kim Jong-un sắp có chuyến công du đầu tiên
kim2-4928-1421850996.jpg

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, áo đen, có thể thăm Nga vào tháng 5. Ảnh minh họa: Reuters

Reuters hôm nay dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay Moscow nhận được "tín hiệu ban đầu tích cực" từ phía Triều Tiên về việc Kim Jong-un tham dự lễ kỷ niệm liên bang Xô Viết chiến thắng phát xít Đức trong Thế chiến 2.

Nếu kế hoạch được thực hiện, đây sẽ là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông Kim từ khi lên nắm quyền vào 2011. Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov tháng trước cho biết Nga đã gửi lời mời ông Kim tới Moscow trong dịp kỷ niệm vào ngày 9/5.

Bình Nhưỡng gần đây tăng cường quan hệ với Moscow và tìm kiếm sự ủng hộ từ Nga nhằm phản đối cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Liên hợp quốc (LHQ). Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí thảo luận về vấn đề này, góp phần gây áp lực khiến Bình Nhưỡng có thể bị đưa ra Tòa án Hình sự quốc tế với tội danh "chống lại nhân loại".

Trong khi đó, Nga lại cần hợp tác với Triều Tiên để tăng xuất khẩu khí tự nhiên tới Hàn Quốc. Tập đoàn Gazprom của Nga muốn xây dựng đường ống dẫn khí chạy qua Triều Tiên tới Hàn. Trong vụ đối đầu giữa Triều Tiên và Mỹ mới đây liên quan đến bộ phim hài về ám sát ông Kim Jong-un, đại diện của Nga cũng lên tiếng bày tỏ "sự thông cảm" với các phản ứng của Bình Nhưỡng, đồng thời chỉ trích Washington "góp phần làm tăng căng thẳng" ở bán đảo này.

Theo VnExpress
Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.