Kiến nghị lập đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện các trường quốc tế tại TP.HCM

Kiến nghị lập đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện các trường quốc tế tại TP.HCM

Tại cuộc họp, ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP hiện có 20 trường quốc tế và một số cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài. Thời gian vừa qua, sở nhận đơn từ nhóm phụ huynh của một số trường như Dân lập Quốc tế Việt Úc, trường Quốc tế Australia (AIS Saigon) và Sao Việt (VStar School) về các vấn đề thu phí trong thời gian nghỉ học vì dịch Covid -19, nhưng cơ bản chỉ ở mức phản ánh và kiến nghị.

Ban giám đốc Sở đã cử đại diện các phòng, ban chuyên môn, phối hợp UBND quận, huyện, nơi các trường hoạt động, để ổn định tình hình an ninh trật tự.

Sở đã tiếp xúc đại diện nhóm phụ huynh và mời các trường lên trao đổi, lấy ý kiến về mức thu học phí, xem có đảm bảo yêu cầu về pháp lý hay không. Tuy nhiên, quá trình thực hiện gặp một số khó khăn. Một số phụ huynh không hợp tác, có hiện tượng quá khích hay trường mời nhưng không đến trao đổi...

Theo ông Nam, khó khăn khác xuất phát từ việc nhiều trường, chủ đầu tư là người nước ngoài, cơ quan chính đóng ở nước ngoài. Thậm chí có đơn vị đến 60 cơ sở ở khắp thế giới đều bị ảnh hưởng Covid-19, nên chính sách cần đồng bộ giữa các trường. 

Theo ông Lê Hoài Nam, hiện các trường quốc tế hoạt động theo nghị định 86 Chính phủ về thu quản lý học phí, trong đó quy định cơ sở giáo dục ngoài công lập tự quy định mức thu học phí. 

Việc thu học phí và khoản thu dịch vụ khi dạy trực tuyến phát sinh phải có sự đồng thuận của 2 bên, nên bản chất đây là một hợp đồng dân sự giữa phụ huynh và nhà trường. 

Trường hợp không thoả thuận được, phụ huynh có quyền từ chối không sử dụng dịch vụ của trường, hoặc nhà trường từ chối cung cấp dịch vụ cho phụ huynh. Bên cạnh đó, các trường ngoài công lập còn hoạt động theo luật doanh nghiệp nên mức thu học phí phải đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư. 

Tuy nhiên, thực tế vẫn chưa có sự đồng thuận giữa các bên, về phía phụ huynh cũng không thực sự hợp tác. Vì vậy,  nếu tình hình phản đối thu học phí vẫn tiếp diễn, Sở GD-ĐT kiến nghị UBND TP.HCM tiếp tục chỉ đạo UBND quận, huyện giữ ổn định an ninh trật tự.

Bên cạnh đó, kiến nghị UBND thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở GD-ĐT, Sở Tài chính, Sở Kế hoạch đầu tư, Thanh tra TP, Cục thuế, Công an TP kiểm tra toàn diện hoạt động các đơn vị trường quốc tế, nhằm ổn định tình hình an ninh trật tự, củng cố niềm tin của phụ huynh học sinh, đồng thời bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư", ông Lê Hoài Nam cho hay.

Trả lời câu hỏi tại buổi họp báo của phóng viên: Sở GD-ĐT có chậm trễ khi xử lý những sự vụ vừa qua giữa phụ huynh và nhà trường? Ông Nam khẳng định thời gian qua Sở liên tục có những văn bản chỉ đạo thu học phí trước và sau dịch. Đồng thời, mọi đơn kiến nghị của phụ huynh về vấn đề này gửi đến Sở đều được giải quyết.

Tuy nhiên trong thời gian giãn cách xã hội, sở chưa thể đến trường đánh giá chất lượng giảng dạy online của trường nên không thể khẳng định một chiều những phản ánh của phụ huynh là đúng hay sai. Việc này Sở có thể sẽ thực hiện trong thời gian tới.