Kiến nghị kỷ luật Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang

GD&TĐ - Ngày 10/5, Thanh tra tỉnh Kiên Giang vừa công bố Kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit test phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh Kiên Giang có 2 đơn vị thực hiện hợp đồng mua sắm kit test với Công ty Việt Á là Sở Y tế tỉnh và Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh.

Cụ thể, Sở Y tế có 2 gói thầu mua kit test của Công ty Việt Á với tổng trị giá hơn 58 tỷ đồng. Trong khi đó, CDC tỉnh Kiên Giang có 2 gói thầu mua kit xét nghiệm của Công Việt Á với tổng giá trị hơn 786 tỷ đồng.

Theo kết luận thanh tra, đối với Sở Y tế, việc mua sắm sinh phẩm, kit xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19 có những vi phạm như lập dự toán và phê duyệt dự toán mua sắm gói thầu không đúng thẩm quyền, không thực hiện bước xây dựng kế hoạch lựa chọn nhà thầu...

Không ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị cung cấp bản báo giá để làm cơ sở xây dựng giá dự toán các gói thầu mà để đơn vị được chỉ định thầu tự lấy bản báo giá của các đơn vị khác, dẫn đến gói thầu do Công ty Việt Á trúng thầu vi phạm luật đấu thầu năm 2013; Mua 2 mặt hàng phục vụ phòng chống dịch có giá cao hơn các mặt hàng cùng loại khác.

Trụ sở Sở Y tế tỉnh Kiên Giang.

Trụ sở Sở Y tế tỉnh Kiên Giang.

Đối với 2 gói thầu do CDC Kiên Giang thực hiện cho Công ty Việt Á trúng thầu thì cả 3 báo giá đều do Công ty Việt Á cung cấp cho CDC Kiên Giang (trong đó có công ty con của Công ty Việt Á và công ty không sản xuất hoặc kinh doanh thiết bị, dụng cụ y tế).

Căn cứ vào kết luận thanh tra, Thanh tra tỉnh Kiên Giang kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh phối hợp các ngành liên quan tổ chức kiểm điểm, có hình thức kỷ luật đối với ông Hà Văn Phúc (Giám đốc Sở Y tế tỉnh) do có sai phạm trong quản lý, điều hành thuộc trách nhiệm Sở Y tế.

Giao Giám đốc Sở Y tế tỉnh tổ chức kiểm điểm, có hình thức kỷ luật đối với ông Kha Vĩnh Xuyên (Trưởng Phòng Kế hoạch Tài chính, Sở Y tế) do có sai phạm trong công tác tham mưu thực hiện nhiệm vụ. Kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với ông Cao Thành Nam (Giám đốc CDC tỉnh Kiên Giang) do có sai sót trong công tác mua sắm và quản lý, sử dụng hàng hóa mua sắm.

Thanh tra tỉnh Kiên Giang cũng kiến nghị giao Giám đốc Sở Y tế tỉnh tổ chức kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với nhiều cá nhân khác

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Bé trai chào đời an toàn nhờ sự hỗ trợ đỡ đẻ của 2 sinh viên trên chuyến tàu. Ảnh: NTCC

Từ bài học nơi giảng đường đến chuyến tàu cuộc sống

GD&TĐ - Hành động kịp thời, bình tĩnh và đầy trách nhiệm của hai sinh viên ngành Hộ sinh, Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định không chỉ giúp ca sinh non giữa hành trình tàu hỏa diễn ra an toàn, mà còn lan tỏa mạnh mẽ những giá trị cốt lõi của nghề y: Y đức, bản lĩnh và tinh thần sẵn sàng phụng sự trong mọi hoàn cảnh.

Xe tăng T-90 xuất hiện trong cuộc duyệt binh của Ấn Độ.

Từ BrahMos đến T-90

GD&TĐ - Sức mạnh quân sự Nga được phô diễn tại Ngày Quân đội Ấn Độ bằng màn phô diễn tên lửa siêu âm BrahMos đến xe tăng T-90.