Kiến nghị hỗ trợ giáo viên trường tư thục bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19

GD&TĐ - Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Bắc Giang kiến nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam sớm ban hành hướng dẫn về công tác chăm lo cho công nhân lao động cũng như giáo viên phải nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch bệnh.
Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tiền hỗ trợ đoàn viên, người lao động tỉnh Bắc Giang bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.
Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tiền hỗ trợ đoàn viên, người lao động tỉnh Bắc Giang bị ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Chiều 17/5, tại buổi làm việc với Tổng LĐLĐ Việt Nam, ông Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch LĐLĐ Bắc Giang cho biết, Bắc Giang có hơn 51.042 công nhân lao động của 54 DN phải nghỉ việc do phải cách ly hoặc tạm ngừng hoạt động vì dịch Covid-19.

Số công nhân lao động nghỉ việc tại các Khu công nghiệp như: Vân Trung, Quang Châu và Đình Trám là 44.337 người. 

Cũng theo ông Cảnh, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công nhân lao động phải nghỉ việc để thực hiện cách y tại các khu cách ly tập trung hoặc các khu điều trị. Do vậy, sẽ bị giảm rất lớn thu nhập.

Bên cạnh đó, có khoảng 1600 -1800 GV ở các trường tư thục không có lương, do các trường này không có học sinh đến học, phải đóng cửa.

Trước khó khăn trên, ông Cảnh kiến nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo và sớm ban hành hướng dẫn về công tác chăm lo cho công nhân lao động, GV phải nghỉ việc do ảnh hưởng của dịch bệnh để họ yên tâm và đảm bảo cuộc sống.

Tại buổi làm việc, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam nhấn mạnh, các cấp công đoàn cần có giải pháp chăm lo, đảm bảo an toàn trong bầu cử.

Kiến nghị hỗ trợ giáo viên trường tư thục bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19 ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc với Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang.

Theo đó, Tổng LĐLD Việt Nam sẽ sớm ban hành chính sách trên tinh thần hỗ trợ người lao động đảm bảo toàn diện, tránh sót đối tượng.

Nhân dịp này, ông Ngọ Duy Hiểu thay mặt Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trao hỗ trợ tới đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tại Bắc Giang số tiền 200 triệu đồng.

Chiều cùng ngày 17/5, ông Ngọ Duy Hiểu có buổi làm việc LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh.

Tại tỉnh Bắc Ninh, bà Nguyễn Thị Vân Hà - Chủ tịch LĐLĐ Bắc Ninh cho biết, từ 15/5, công đoàn Bắc Ninh thống nhất hỗ trợ mỗi người lao động F0 là 3 triệu đồng. Đối với các trường hợp F1 là 1 triệu đồng và dự kiến trường hợp khó khăn hơn sẽ có nguồn tài chính công đoàn và xã hội hóa hỗ trợ.

Kiến nghị hỗ trợ giáo viên trường tư thục bị ảnh hưởng vì dịch Covid-19 ảnh 2
Đại diện Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tiền hỗ trợ đoàn viên, người lao động tỉnh Bắc Ninh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tuy nhiên, theo bà Hà đối tượng là công nhân lao động ở khu dân cư bị phong tỏa y tế rất lớn. Do vậy, bà Hà đề nghị Tổng LĐLĐ hỗ trợ đối tượng người lao động là F2 và sống trong các khu dân cư bị phong tỏa y tế.

Lãnh đạo LĐLĐ Bắc Ninh cũng đề nghị các công đoàn cơ sở tham gia với chủ doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch sản xuất, bố trí làm việc theo ca, kíp, đảm bảo mọi người lao động đều có việc làm, ổn định thu nhập, duy trì cuộc sống.

Tuyệt đối không chấm dứt hợp đồng, cho thôi việc để đảm bảo ổn định quan hệ lao động trong thời gian xảy ra dịch, nhất là từ nay đến ngày bầu cử.

Nhân dịp này, ông Ngọ Duy Hiểu thay mặt Tổng LĐLĐ việt Nam đã trao hỗ trợ tới đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tại Bắc Ninh 100 triệu đồng.