Kiểm tra, hỗ trợ kỹ thuật chuẩn bị công nhận Thanh Hóa đạt chuẩn phổ cập giáo dục - xóa mù chữ

GD&TĐ - Đoàn kiểm tra Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc với Sở GD&ĐT Thanh Hóa về công tác kiểm tra hỗ trợ kỹ thuật để chuẩn bị cho buổi kiểm tra chính thức công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục – xóa mù chữ năm 2021.
Đoàn kiểm tra Bộ GD&ĐT làm việc tại Thanh Hóa.
Đoàn kiểm tra Bộ GD&ĐT làm việc tại Thanh Hóa.

Ngày 9/12, tại Thanh Hóa, Đoàn kiểm tra Bộ GD&ĐT đã tổ chức kiểm tra, hỗ trợ kỹ thuật đối với 27 huyện, thị xã, thành phố ở tỉnh Thanh Hóa, nhằm tạo cơ sở, tiền đề cho buổi kiểm tra chính thức, công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục – xóa mù chữ năm 2021 diễn ra từ ngày 16 -18/12 tới.

Phía Đoàn kiểm tra của Bộ GD&ĐT có 3 chuyên viên chính gồm: TS. Nguyễn Xuân Trường; TS. Đỗ Anh Dũng; TS. Hồ Vĩnh Thắng và chuyên viên - TS Trần Văn Minh.

Về phía ngành Giáo dục Thanh Hóa có bà Bùi Thị Thanh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa cùng đại diện 27 Phòng GD&GD huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Phát biểu tại buổi kiểm tra, bà Bùi Thị Thanh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa, cho biết, Thanh Hóa là một tỉnh rộng lớn với diện tích tự nhiên hơn 11.168km2, dân số hiện nay gần 3,7 triệu người, với 7 tân tộc. Tỉnh Thanh cũng là địa phương có nhiều đơn vị hành chính, với 27 huyện, thị xã, thành phố.

Tính đến tháng 11/2021, Thanh Hóa còn 559 xã/phường/thị trấn, 2 thành phố, 2 thị xã, 12 huyện đồng bằng và 11 huyện miền núi.

Bà Bùi Thị Thanh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa phát biểu tại buổi kiểm tra. ảnh 1

Bà Bùi Thị Thanh – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thanh Hóa phát biểu tại buổi kiểm tra.

Trong những năm học qua, mặc dù gặp không ít khó khăn song với sự nỗ lực cố gắng cùng sự phối hợp, tạo điều kiện của các cấp, ngành,… GD&ĐT Thanh Hóa đã hoàn thành nhiệm vụ đề ra. Quy mô mạng lưới trường, lớp cùng chất lượng giáo dục ổn định.

Công tác phổ cập GD mầm non 5 tuổi đã được Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn từ năm 2014, đến nay vẫn duy trì ổn định.

Với công tác phổ cập GD Tiểu học đúng độ tuổi cũng được Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn mức độ 1 (2010), mức độ 2 (2016) và mức độ 3 (2018).

Trong khi đó, với công tác phổ cập GD THCS đã được Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn năm 2010. Từ năm 2020, Tỉnh Thanh Hóa đã rà soát các tiêu chuẩn và tự kiểm tra đề nghị công nhận đạt chuẩn mức độ 2.

Năm 2021, tỉnh Thanh Hóa chính thức đề nghị Bộ GD&ĐT công nhận đạt chuẩn mức độ 2 cho phổ cập Giáo dục THCS và xóa mù chữ.

“Buổi làm việc ngày hôm nay rất quan trọng. Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT sẽ tư vấn, hỗ trợ tỉnh Thanh Hóa hoàn thiện hồ sơ để phục vụ cho việc kiểm tra chính thức, công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục, xóa mù chữ diễn ra sắp tới.

Vì vậy, chuyên viên các phòng chuyên môn Sở GD&ĐT cùng các phòng GD&ĐT cần nghiêm túc tiếp thu ý kiến của Đoàn công tác. Kịp thời chỉ đạo các đơn vị chuẩn bị hồ sơ chu đáo cho buổi kiểm tra chính thức diễn ra vào ngày 16 – 18/12/2021”, bà Thanh nói.

Ông Nguyễn Xuân Trường – chuyên viên chính Bộ GD&ĐT thay mặt đoàn kiểm tra phát biểu. ảnh 2

Ông Nguyễn Xuân Trường – chuyên viên chính Bộ GD&ĐT thay mặt đoàn kiểm tra phát biểu.

Sau buổi kiểm tra, TS Nguyễn Xuân Trường – chuyên viên chính Bộ GD&ĐT cho biết: “Đây là buổi kiểm tra hỗ trợ kỹ thuật để chuẩn bị cho buổi kiểm tra, công nhận Thanh Hóa đạt chuẩn phổ cập giáo dục – xóa mù chữ mức độ 2 diễn ra sắp tới.

Vì vậy, có thể nói là khá quan trọng, vì có thể giúp tỉnh Thanh Hóa nhìn nhận một cách toàn diện, hệ thống các loại hồ sơ cần phải có đồng thời bảo đảm tính hợp lý và hợp pháp theo quy định.

Nhìn chung, hồ sơ của các huyện rất tốt, đầy đủ các loại hồ sơ, đảm bảo tính hợp lý và hợp pháp. Từ buổi kiểm tra này có thể thấy, Thanh Hóa hoàn toàn đủ điểu kiện cho buổi kiểm tra chính thức, công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS mức độ 2 và xóa mùa chữ mức độ 2”.

Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Hải luôn được các em nhỏ quý mến.

Thầy 'bảo mẫu' ở Tú Nang

GD&TĐ - Gần 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Đinh Công Hải được mọi người ví von với tên gọi 'mẹ hiền' của đám trẻ vùng cao ở xã Tú Nang.