Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Kĩ năng tiếng Anh khó ở THPT được giảm nhẹ

PV - 02/04/2020, 07:08 GMT+7 | Giáo dục
Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

Giảm nhẹ 3 kỹ năng: listening, speaking và writing

Nhận định về nội dung dạy học môn tiếng Anh ở THPT được điều chỉnh, cô Hương Fiona, giáo viên môn Tiếng Anh, Hệ thống Giáo dục Hocmai cho biết: Ở mỗi lớp 10,11,12 đều tinh giản 1 bài (không học).

Cụ thể lớp 10 là bài “Cities”; lớp 11 là bài “Recreation”; lớp 12 là bài “Desert”. Cùng với đó, ở tất cả các bài còn lại của kì 2 đều có những sự giản lược, đại đa phần là ở kĩ năng Listening, Speaking và Writing, bên cạnh đó là Pronunciation. Các bài Test Yourself đều được khuyến khích học sinh tự làm.

“Những kĩ năng Listening, Speaking và Writing (viết đoạn văn) vốn không xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia nên các học sinh lớp 12 sẽ được giảm nhẹ phần này trong chương trình học, để tập trung vào những kiến thức trực tiếp phục vụ kì thi quan trọng trước mắt ngay khi quay lại trường. Học sinh 10, 11 cũng được giảm nhẹ kiến thức của những phần này trên lớp” – cô Hương Fiona cho hay.

Cô Hương Fiona cũng nhận định: Dịch bệnh COVID-19 khiến cho việc học trên lớp bị gián đoạn, học sinh phải chuyển hướng học qua truyền hình hoặc online, nên khi giản lược những kĩ năng như Listening hay Speaking - những kĩ năng cần có đối tượng để luyện tập trực tiếp cũng là hợp lí.

Ngoài ra, kĩ năng viết đoạn văn - Writing là kĩ năng khó nhất cũng có thể được giảm nhẹ để học sinh tập trung vào các kiến thức ngữ pháp và từ vựng trong mỗi bài.

Đặc biệt lớp 12, học sinh cũng đang lo lắng sẽ không đủ thời gian để học và luyện tập khi sắp tham gia kì thi quan trọng. Do đó, việc tinh giản những kiến thức không có trong đề thi THPT quốc gia sẽ khiến các em tập trung học kiến thức và luyện kĩ năng cần thiết để tham gia thi tập trung và sát sườn hơn.

Học sinh cần nghiêm túc thực hiện theo đúng lộ trình học tập

Đưa lời khuyên cho học sinh, cô Hương Fiona lưu ý: Học sinh khi nhận được thông tin tinh giản cần sắp xếp kế hoạch học tập cho hợp lí, trong đó tập trung những phần kiến thức sẽ phải hoàn thành trong chương trình.

Về những phần giản lược, các em có thể chỉ cần học lướt qua. Các nội dung tự học (đa phần là các bài TEST YOURSELF) các em hãy dành thời gian làm bài tập trước, với những phần khó hay câu hỏi khó, sau này thầy cô có thể cung cấp đáp án và giải thích cho các em.

Trước tình hình chưa chắc chắn thời điểm nào sẽ quay lại trường học, và trong tình huống tạm thời là học trên truyền hình và học online, học sinh thực sự cần tự học nghiêm túc và tự giác, chủ động với công việc học của chính mình. Nếu gặp các thắc mắc hay không hiểu ở đâu các em cần chủ động đi tìm kiếm nguồn giúp đỡ như hỏi thầy cô, hỏi bạn bè, anh chị hay tìm kiếm các thông tin liên quan trên sách tham khảo hay mạng internet. Đây cũng là một cơ hội để các bạn rèn luyện tính tự giác và chủ động trong việc học và tìm kiếm thông tin.

Đặc biệt với khối lớp 12 các phần giảm tải nhìn chung đều rơi vào các phần vốn không xuất hiện trong đề thi THPT quốc gia nên các em cần nghiêm túc thực hiện theo đúng lộ trình học tập và luyện thi từ đầu năm. Tất cả các kiến thức trọng tâm, quan trọng đều cần được học tập và nghiên cứu nghiêm túc.

Thời gian nghỉ ở nhà đừng dành cho việc giải trí vô nghĩa, các em nên coi đây là thời gian “vàng” để tập trung ôn luyện cho kì thi sắp tới. Nếu để sự chủ quan trong và lười biếng lấn át, chắc chắn các em sẽ đánh rơi kiến thức tích lũy được trong suốt nửa năm qua và rồi sẽ cảm thấy hối tiếc sau thời gian nghỉ dài này. Hãy thật nghiêm túc và chủ động trong việc học thời gian này.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm